Đánh giá tình hình dịch bệnh còn diễn biến khó lường, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ thường xuyên, kéo dài và vẫn phải thực hiện tốt; nhất là trong tuần tới có kỳ nghỉ 2/9 và khai giảng năm học mới.

Chiều 25/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng và Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý dự và chỉ đạo Hội nghị.

Quang cảnh cuộc họp

Vẫn còn hàng quán không đảm bảo giãn cách

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 19/8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, tuy nhiên có 1 trường hợp bệnh nhân (BN) khỏi bệnh ra viện nhưng dương tính trở lại với Sars-CoV-2 (BN345); 1 trường hợp người Hà Nội xuất cảnh sang Nhật có kết quả xét nghiệm dương tính và vẫn có những trường hợp tiếp xúc với ca bệnh tại "ổ dịch" ở Hải Dương.

Sở Y tế nhận định, những trường hợp này có thể là nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng nếu không nắm bắt thông tin kịp thời, chủ động giám sát và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Về việc phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở y tế, Sở Y tế cho biết, từ ngày 21 - 25/8 khám sàng lọc 1.587 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở; Lũy tích từ 5/8 đã khám sàng lọc cho 7.384 bệnh nhân. Sở cũng tiến hành kiểm tra các bệnh viện công lập và tư nhân, đình chỉ hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn.

“Sở kiến nghị TP chỉ đạo các quận, huyện tiến hành kiểm tra công tác khám sàng lọc ở gần 3.400 các phòng khám tư nhân đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn. Đây cũng là một nguy cơ lớn nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch”, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà báo cáo.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tại phiên họp, các quận, huyện báo cáo đã thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động, kiểm tra các quán karaoke, quán trà đá vỉa hè, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng… Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, việc kiểm tra thực hiện giãn cách phải thực chất hơn.

“Thực tế, chúng tôi đi kiểm tra một khu phố thì thấy các quán phở, quán nhậu đều không tuân thủ theo các quy định của TP. Quán nước vỉa hè đều có điếu cày và tất cả các khách đến uống nước đều hút chung, có nguy cơ lây lan dịch cao… Vì vậy, đề nghị các quận, huyện phải vào cuộc thật sự, dứt khoát xử lý nghiêm và yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh không tuân thủ theo quy định”, ông Nguyễn Khắc Hiền nói.

Không để dịch chồng dịch

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận Ban Chỉ đạo TP sau khi kiện toàn vẫn đảm bảo hoạt động thông suốt, hiệu quả. Đến giờ phút này, TP đã kiểm soát được tình hình.

Đánh giá tình hình dịch bệnh còn diễn biến khó lường, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ thường xuyên, kéo dài và vẫn phải thực hiện tốt; nhất là trong tuần tới có kỳ nghỉ 2/9 và khai giảng năm học mới.

Các cấp, các ngành phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo Trung ương và TP về công tác phòng chống dịch; Phải cần đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, nhất là tại các bệnh viện, chung cư, nhà hàng…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại phạm vi mình quản lý. “Thành ủy xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm để đánh giá năng lực, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy quán triệt.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm phòng dịch của cả hệ thống chính trị và người dân. Ban Chỉ đạo khẩn trương ban hành các quy định cụ thể phòng dịch phù hợp với tình hình từng địa phương, vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và “xử lý nghiêm đối với các đơn vị chưa làm tốt và công khai, minh bạch thông tin cho người dân biết”.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu kết luận cuộc họp

Nhấn mạnh đây là thời điểm giao mùa, cùng với phòng, chống đại dịch Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng. “Vừa rồi chúng ta có một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết rất đáng tiếc tại quận Nam Từ Liêm”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nêu và đề nghị ngành Y tế, các quận, huyện phải đi đầu hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh, không được đề dịch chồng dịch.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP yêu cầu các đơn vị thực hiện 6 giải pháp trọng tâm đã nêu. Các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền chỉ đạo hiện nghiêm các biện pháp bắt buộc như: Người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 mét, có khai báo y tế; Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải có phương án phòng, chống dịch bệnh.

“Hàng ăn uống thực hiện nghiêm giãn cách 1 mét, khuyến khích có vách ngăn; Đo thân nhiệt, khử khuẩn tay cho khách. Các quận, huyện phải kiểm tra, tổng kết rõ nhà hàng nào làm tốt, nhà hàng nào còn vi phạm. Đặc biệt, cần chú ý là các quán bia hơi trong chiều, tối còn rất đông khách”, Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục kiểm tra các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, dừng hoạt động ngay các đơn vị không đảm bảo.

Đáng chú ý, các đơn vị xử lý ngay tình hình mất an ninh trật tự, cò mồi, lôi kéo bệnh nhân ở cửa các bệnh viện. “Ví dụ như quận Hoàn Kiếm có Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh Viện K…phải kiểm tra, xử lý ngay từ ngày mai. Đây cũng có thể là nơi lây lan dịch bệnh”, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Về việc phục vụ khai giảng, Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý, đã có hướng dẫn rõ ràng, các cơ sở phải thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô