Trong thời gian qua trên, địa bàn thành phố đã triển khai công tác lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm. Tại Quận Nam Từ Liêm lấy một số mẫu thịt nướng cháy xét nghiệm có ô nhiễm chất Nitrosamine nguyên nhân là do quá trình chế biến nướng thịt ở nhiệt độ cao dẫn đến cháy tạo ra ô nhiễm thực phẩm, mặc dù nguồn gốc nguyên liệu đã được kiểm soát, điều kiện kinh doanh bảo đảm.

Để tăng cường công tác quản lý về ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, Sở Y tế đề nghị UBND quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP và phổ biến kiến thức về ATTP cho người chế biến kinh doanh thực phẩm biết cách chế biến thực phẩm an toàn, đặc biệt các sản phẩm chế biến từ thịt qua lửa cháy quá không tiêu dùng và hướng dẫn người tiêu dùng biết cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn, khuyến cáo không nên sử dụng sản phẩm từ thịt nướng quá cháy.

Ảnh minh họa

Các quận, huyện, thị xã và xã phường, thị trấn đồng loạt tiến hành kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung các cơ sở do tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn quản lý. Chú trọng các cơ sở kinh doanh các sản phẩm từ thịt qua lửa (thịt nướng). Trong quá trình kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm giám sát nguy cơ, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở có sai phạm quy định về ATTP, đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn liên quan chuẩn bị lực lượng, trang thiết bị chuyên môn trong hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm để phát hiện sớm nguy cơ, dự phòng và sẵn sàng xử lý nhanh, có hiệu quả các sự cố về ATTP, các vụ ngộ độc thực phẩm và ca bệnh liên quan đến thực phẩm.

Theo Pháp luật & Xã hội