Để góp phần bình ổn giá thịt lợn dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 ở thị trường nội địa, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đã chỉ đạo hệ thống thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ chủ động trao đổi với hiệp hội cũng như các DN xuất khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo có uy tín ở nước sở tại để cung cấp thông tin và kết nối với các DN nhập khẩu của Việt Nam.

Hệ thống Thương vụ tại các nước như Hoa Kỳ, Pháp, Bỉ... đã tích cực triển khai hoạt động kết nối giao thương, kết quả đã có khoảng trên 50 DN nước ngoài có nhu cầu mở rộng thêm đối tác nhập khẩu thịt lợn từ phía Việt Nam, ngoài các đối tác đã có quan hệ kinh doanh từ trước đó.

Cũng theo thông tin từ các Thương vụ, do bệnh dịch tả lợn châu Phi, bản thân một số nước chăn nuôi chính trên thế giới cũng đang bị sụt giảm nguồn cung ra thị trường toàn cầu. Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, sản lượng thịt lợn toàn cầu năm 2020 sẽ có xu hướng giảm 10% do bệnh dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành chăn nuôi ở các nước, trong đó Trung Quốc giảm 25%, Philippines giảm 16%, Việt Nam giảm 6%…

Bộ Công Thương triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ kết nối nhập khẩu thịt lợn, góp phần bình ổn thị trường đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Ảnh: Phú An

Trước tình hình này, để đảm bảo cân đối cung cầu trong nước vào thời điểm Tết Nguyên đán cũng như thời gian sau Tết, ngoài việc triển khai các biện pháp đã được Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT chỉ đạo, Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công thương khuyến cáo và đề nghị các hộ nông dân, DN kinh doanh trong nước, cần thận trọng theo dõi sát tình hình diễn biến chăn nuôi, nhập khẩu từ các Bộ, ngành để có kế hoạch phù hợp, tránh vì lý do khan hiếm nguồn cung, giá cả tăng cao mà ồ ạt tái đàn, vượt khả năng kiểm soát.

Hiện nay, Bộ Công Thương đã và đang phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT để bảo đảm nguồn cung thịt lợn cho các vùng, miền nhằm hạn chế tình trạng tăng giá cục bộ, gây bất ổn thị trường.

Bên cạnh đó, rà soát chặt chẽ thực trạng tình hình chăn nuôi gia cầm, gia súc tại các địa phương trọng điểm trên cả nước kịp thời ứng phó khi biến động, tái cơ cấu ngành chăn nuôi với mô hình tập trung và hiện đại, đảm bảo sản xuất theo đúng quy hoạch, tránh tình trạng dư thừa, thiếu hụt nguồn cung cục bộ.

Mặt khác, kiểm soát chất lượng hàng hóa nhập khẩu theo đúng quy định, tiêu chuẩn, chất lượng của Việt Nam nhằm ngăn chặn các sản phẩm có chất lượng kém thâm nhập vào Việt Nam, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo DN sản xuất cung ứng đủ và theo đúng cam kết cho DN phân phối, giảm giá bán nhằm dẫn dắt, bình ổn thị trường mặt hàng thịt lợn và tạo thuận lợi cho các DN tiếp cận trực tiếp nguồn hàng chất lượng với giá hợp lý.

Đặc biệt, Bộ Công Thương cũng trao đổi, làm việc với các địa phương nhằm định hướng DN chế biến thực phẩm đưa ra các sản phẩm thịt lợn chế biến sẵn từ nguồn thịt lợn nhập khẩu.

Điều này nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thị hiếu của người dân và thay thế một phần nhu cầu sử dụng thịt nóng trên thị trường, góp phần giảm áp lực cho nguồn cung tại thị trường trong nước ở thời điểm hiện nay.

Theo thông tin từ các Sở Công Thương địa phương, trong vài ngày trở lại đây, giá heo hơi ở nhiều tỉnh Tây Nam bộ đã có xu hướng sụt giảm gần 20.000 đồng/kg so với cuối năm 2019, về mức dưới 80.000 đồng/kg. Giá heo hơi ở các tỉnh miền Bắc cũng giảm hơn 10.000 đồng/kg xuống dưới 90.000 đồng/kg; có tỉnh chỉ còn khoảng 86.000 đồng/kg. Giá heo hơi giảm một phần do các tập đoàn lớn trong ngành chăn nuôi, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT, đã tham gia bình ổn giá mặt hàng này với mức giá bán ổn định là 83.000 đồng/kg.

Hiện nay có 1.641 DN nước ngoài được phép xuất khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo vào Việt Nam. Có khoảng 140 DN Việt Nam đang thực hiện nhập khẩu thịt heo từ các nước và các DN này.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá vào cuối tháng 12-2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã giao Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương phối hợp với DN nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt lợn, từ nay tới hết quý I năm 2020 nhằm đảm bảo nguồn cung, bình ổn giá thịt lợn tại thị trường trong nước đang ở mức rất cao.

Theo Pháp luật & Xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/tang-cuong-ket-noi-nhap-khau-binh-on-gia-thit-lon-trong-dip-tet-nguyen-dan-176678.html