Do thời gian kỳ nghỉ lễ 2-9 năm nay ngắn nên nhu cầu đi lại, tiêu dùng thực phẩm của người dân không lớn như mọi năm. Thế nhưng, đây lại là thời điểm dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp. Do đó, trước, trong và sau nghỉ lễ, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội vẫn tiếp tục kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch Covid-19 tại các hàng quán trên địa bàn thành phố.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch Covid-19 tại một cửa hàng cà phê trên phố Duy Tân (quận Cầu Giấy).

Nhiều hàng quán chưa tuân thủ quy định

Qua kiểm tra của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội và các quận, huyện, thị xã thời gian qua cho thấy, nhiều nhà hàng ăn uống, quán nước, quán bia... vẫn không thực hiện nghiêm quy định phòng dịch Covid-19. Vi phạm chủ yếu là nhân viên phục vụ không đeo khẩu trang; cửa hàng không giãn cách khách hàng đủ 1m; không có tấm chắn giọt bắn; khách hàng đến quán không tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn…

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố dẫn chứng, qua kiểm tra trên một khu phố, đoàn kiểm tra đã phát hiện quán phở buổi sáng đông khách, một chiếc bàn rất bé nhưng có đến 6 thực khách ngồi ăn, không bảo đảm việc giãn cách phòng dịch. Ở các hàng quán này vẫn còn người chưa thực hiện đúng việc đeo khẩu trang, dưới gầm bàn, giấy ăn vứt bừa bãi không bảo đảm vệ sinh. Ngay sau khi dịch Covid-19 tái diễn trở lại (hồi cuối tháng 7 vừa qua), thành phố đã yêu cầu các quán nước vỉa hè dừng hoạt động, thế nhưng rất nhiều quán vẫn ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè bán hàng, để khách đến uống nước dùng chung điếu hút thuốc lào, nguy cơ lây lan dịch rất cao…

Lấy ví dụ tại ổ dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương thời gian qua chủ yếu đều liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi (ở 36 phố Ngô Quyền, thành phố Hải Dương), Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, nguyên nhân cũng do người dân không tuân thủ việc giãn cách tại nơi đông người, không đeo khẩu trang, không tuân thủ vệ sinh tay. Để tránh tình trạng này xảy ra cần sự vào cuộc của mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi khu phố, mỗi xã, phường, thị trấn, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, trường học... “Khi chúng ta không thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch, nhất là tại những nơi công cộng, quán ăn thì nguy cơ bùng phát dịch sẽ rất cao”, Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.

Dịp lễ 2-9 năm nay, dù thời gian nghỉ ngắn, dự báo các quán hàng tại Hà Nội sẽ tập trung đông thực khách. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, thành phố sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại các quán hàng trước, trong và sau dịp nghỉ lễ. Thành phố cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, các nhà hàng, quán ăn, quán bia… phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Phát huy vai trò tổ giám sát tại cộng đồng

Tại các cuộc họp của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo thường xuyên nhắc nhở và yêu cầu các địa phương phải phát huy vai trò kiểm tra, giám sát của các tổ giám sát cộng đồng. Tất cả các địa phương phải kích hoạt ngay các tổ giám sát với hai nhiệm vụ chính, đó là tuyên truyền, vận động; kiểm tra, giám sát người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Vì vậy, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, các tổ giám sát tích cực vào cuộc rà soát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng. Bởi, khi kiểm tra thực tế, vẫn còn nhiều nơi để các hàng quán không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Do đó, các quận, huyện, thị xã phải thực sự sát sao hơn nữa đến hoạt động của các tổ giám sát cộng đồng, xem họ hoạt động ra sao, hiệu quả như thế nào… từ đó, phát huy vai trò của các tổ giám sát. Nếu cần thiết phải bổ sung thêm lực lượng công an vào tổ giám sát để việc kiểm soát hiệu quả hơn.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, các đơn vị liên quan, các quận, huyện, thị xã tăng cường thanh, kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn phòng dịch trước, trong và sau ngày nghỉ lễ 2-9 tại các quán hàng. Các đơn vị phải có báo cáo về kết quả kiểm tra và xử lý nghiêm những nơi không tuân thủ thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Các quận, huyện, thị xã phải thông báo công khai nhà hàng nào làm tốt, nhà hàng nào vi phạm.

“Cuộc chiến chống dịch Covid-19 dự báo sẽ còn kéo dài. Trong đó nguy cơ lây nhiễm dịch tại những nơi tập trung đông người như quán ăn, nhà hàng, quán nước, quán bia… là rất lớn. Do đó, tại các hàng quán cần phải duy trì thường xuyên, liên tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các nhà hàng, quán ăn không thực hiện nghiêm thì sẽ buộc phải đóng cửa. Còn với người dân, cần tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, như: Đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, không tập trung đông người, thực hiện giãn cách… và cần duy trì ngay cả khi hết dịch. Bởi đây là các biện pháp có lợi cho sức khỏe của mỗi người”, Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.

Theo Hà Nội Mới