tăng trưởng GDP

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về tăng trưởng GDP, cập nhật vào ngày: 29/11/2021

Tại các phiên thảo luận về Kế hoạch kinh tế - xã hội, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu làm tốt công tác chống dịch, mục tiêu GDP 6 - 6,5% có thể đạt cao hơn.

Theo ông Trần Ngọc Chính, để phát triển bền vững, giảm thiểu thảm họa dịch bệnh, công tác quy hoạch, tổ chức không gian đô thị đòi hỏi phải có cái nhìn tổng thể, lồng ghép được các yêu cầu mới trong quy hoạch.

Với những diễn biến phức tạp của đợt dịch COVID-19 lần 4, Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo quy mô GDP 6 tháng đầu năm 2021 đạt gần 4 triệu tỷ đồng, tương đương tốc độ tăng trưởng khoảng 5,8%.

Đây là thông tin được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra tại phiên khai mạc Hội nghị mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB).

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 có thể đạt 5,6-5,8%. Với kịch bản bất lợi, nền kinh tế chỉ có thể tăng trưởng 1,8-2%.

Các chuyên gia của Standard Chartered dự báo tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực đầu tư và dịch vụ được cải thiện sẽ là yếu tố hỗ trợ cho nền kinh tế trong những năm tới.

Với 89,21% đại biểu nhấn nút tán thành, sáng 11/11 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Trong đó, Nghị quyết đặt mục tiêu năm 2021, GDP tăng khoảng 6%.

Các đại biểu cho rằng, kết quả thực hiện mục tiêu kép của Việt Nam tuy còn khiêm tốn nhưng rất đáng ghi nhận, con số tăng trưởng 2 - 3% GDP là con số tuyệt vời trong bối cảnh thế giới nói chung.

Là mức tăng thấp nhất từ năm 2011, nhưng so với các nước trong khu vực và thế giới, đây vẫn là mức tăng trưởng khá.

Hiện, Việt Nam đang ở vị thế tốt hơn so với nhiều quốc gia trên thế giới, do đã kiểm soát được đại dịch Covid-19. Tuy vậy, triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2020 và xa hơn phụ thuộc vào khả năng khống chế bệnh...

Những thành quả vượt bậc trong năm 2018 trên hầu hết các lĩnh vực được nhận định là nền tảng vững chắc để kinh tế - xã hội năm 2019 có đà phát triển bứt phá. Nhiều nhiệm vụ trọng tâm để kết quả năm tới cao hơn năm nay đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước công bố.

"Chúng ta đừng mê cuồng tăng trường GDP, phải hiểu giá trị tăng trưởng thực sự nước ta là gì. Đừng tự hào GDP tăng trưởng 7%, vì tiền của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài chiếm tỷ lệ khá cao", TS Bùi Trinh, chuyên gia kinh tế nhận định.

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2017 diễn ra sáng 11/1, Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho hay, Việt Nam hiện nay ở vị trí thuận tiện để chuyển sang phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo bởi các yếu tố năng lượng hỗn hợp, gồm sức gió, nhiệt hạch hay thủy điện Việt Nam đang có rất nhiều tiềm năng.