Đây là lô hàng có số lượng lớn nhất từ trước đến nay, gồm xe du lịch Kia, xe bus và sơmi rơmoóc được sản xuất tại các nhà máy thuộc Khu Công nghiệp THACO Chu Lai. Lô hàng này gồm có 80 xe Kia Grand Carnival xuất sang thị trường Thái Lan và 120 xe Kia Soluto  sang thị trường Myanmar.

Xe du lịch Kia do THACO sản xuất ngày càng được khách hàng tại các nước khu vực ASEAN đánh giá cao bởi chất lượng tương đương với xe sản xuất tại Hàn Quốc, đạt tiêu chuẩn Kia toàn cầu và giá cạnh tranh.

Đại diện THACO cho biết, kế hoạch trong năm 2021, THACO sẽ xuất khẩu 1.480 xe ôtô sang Thái Lan, Myanmar và mở rộng sang các thị trường khác, từng bước thực hiện mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất, xuất khẩu ôtô và linh kiện phụ tùng của Kia Motors tại khu vực ASEAN.

Lô hàng đầu năm 2021 này cũng là lô hàng với nhiều cái đầu tiên. Đối với sơmi rơmooc (semi trailer), đây là lô hàng đầu tiên xuất khẩu sang Nhật Bản, vốn là thị trường có yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng. 

Cũng trong đợt này, xe bus của THACO được xuất khẩu sang Thái Lan cho công ty VOLVO Buses – nhà sản xuất xe bus lớn nhất thế giới thuộc VOLVO Group. Lô hàng lần này sẽ mở đầu cho kế hoạch xuất khẩu 66 xe bus sang Thái Lan và Hàn Quốc trong năm nay.

Bên cạnh ôtô và sô mi rơmoóc, hàng loạt linh kiện phụ tùng cũng được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, gồm áo ghế xe Hyundai Santafe, bọc cần số, két giàn nóng máy lạnh, linh kiện xe chuyên dụng với giá trị xuất khẩu 200.000 USD.

Liên tục những lô hàng xuất khẩu trong năm 2020 và lô hàng lớn đầu năm 2021 cho thấy ôtô sản xuất tại Việt Nam có thể cạnh tranh ở thị trường nước ngoài, từng bước định danh trên bản đồ xuất khẩu của thế giới.

Thời gian tới, THACO tiếp tục gia tăng sản lượng xuất khẩu sang khu vực ASEAN và thâm nhập vào các thị trường mới tại châu Phi, Tây Á, Nam Á, Australia.../.

Theo Tâm Anh/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/thaco-xuat-khau-lo-oto-va-linh-kien-phu-tung-lon-nhat-tu-truoc-den-nay-20201231000001111.html