Sau ngày thanh khoản kỷ lục, VN-Index với đa số sắc xanh, tiến lên trụ quanh mức 1.460 điểm. Đáng chú ý, bên mua chiếm ưu thế ở hầu hết các nhóm ngành. Riêng buổi sáng, VN-Index đã tăng hơn 11 điểm giao dịch quanh mức 1.468 điểm. HNX-Index sau khoảng thời gian giằng co quanh tham chiếu cũng đã lấy lại được đà tăng. Ở rổ VN30, sắc xanh cũng chiếm ưu thế với sự dẫn đầu của HDB và HPG, mức tăng trên 3%. Theo sau là sắc xanh của NVL, VPB, GVR. POW là mã giảm mạnh nhất, khi lùi hơn 5%.

Trong phiên cuối tuần, đáng chú ý là ngành vật liệu xây dựng có giao dịch rất sôi động. (Ảnh minh hoạ)
Trong phiên cuối tuần, đáng chú ý là ngành vật liệu xây dựng có giao dịch rất sôi động. (Ảnh minh hoạ)

Trong phiên cuối tuần, đáng chú ý là ngành vật liệu xây dựng có giao dịch rất sôi động. Nhóm cổ phiếu thép có sự hồi phục mạnh mẽ sau những phiên ảm đạm trước đó. Trong đó, NKG (Thép Nam Kim) tăng tốt nhất với tỷ lệ hơn 5%. Trong phiên trước đó, mã này cũng dẫn đầu chiều giảm với 2,6%. Mức đỉnh của NKG là 56.000 đồng, ở phiên 23/12 mà này chỉ còn 36.900 đồng/cổ phiếu, tương đương mức giảm 34%.

Một mã bứt phá đáng chú ý khác là SMC (CTCP Đầu tư Thương mại SMC) với tỷ lệ 3%. Công ty này cũng vừa công bố doanh thu 9 tháng đầu năm đạt 15.163 tỷ đồng, tăng 34,7% so với năm trước đó. Lãi sau thuế gấp 5,5 lần cùng kỳ, lên 869 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 828 tỷ đồng.

Với HPG (Hòa Phát) và HSG (Hoa Sen) cũng dắt tay nhau tăng ở mức trên 2%. Ở những phiên trước đó, 2 mã này cũng giảm mạnh. HSG giảm 1,4% trong phiên 22/12 về mức 34.350 đồng/cổ phiếu; “bay hơi” 31% giá trị so với giá đỉnh 49.850 đồng vào hồi tháng 10. HSG từ vùng đỉnh 58.000 đồng thiết lập hồi tháng 10 cũng đã mất đi 22%.

TLH (Thép Tiến Lên), POM (Pomina), TIS (Gang thép Thái Nguyên) cũng đều chuyển sang sắc xanh với tỷ lệ 1-2%.

Như vậy, diễn biến của cổ phiếu thép đang theo lộ trình dự đoán của nhiều công ty chứng khoán, chuyên gia tài chính về tính chu kỳ điển hình. Theo đó, diễn biến giá cổ phiếu thường là những con sóng lớn với thời gian kéo dài có thể tính bằng năm.

Diễn biến giá cổ phiếu HSG. (Nguồn: YSVN)
Diễn biến giá cổ phiếu HSG. (Nguồn: YSVN)

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định, trong những phiên sắp tới chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 20 phiên (tức là ngưỡng 1,469 điểm). Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng lên nhóm cổ phiếu thép.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 35-40% danh mục và hạn chế bán ra ở các nhịp giảm mạnh trong phiên tới. Đặc biệt, các nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép có thể duy trì vị thế nắm giữ do rủi ro ngắn hạn đã có chiều hướng giảm.

Yuanta ví dụ như ở HSG, mức Stock Rating ở 67 điểm, được đánh giá trung tính ở mức xếp hạng tăng trưởng. Đồ thị giá của HSG đóng cửa tăng 2.2% và xuất hiện mô hình nến đảo chiều tăng giá với khối lượng giao dịch tăng nhẹ 38.5% so với trung bình 20 phiên. Đồng thời, đồ thị giá của HSG giao dịch quanh vùng đáy tháng 07/2021, Yuanta đánh giá rủi ro ngắn hạn có chiều hướng giảm dần. Vì vậy, đồ thị giá có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp hồi ngắn hạn.

Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Đỗ Bảo Ngọc cho biết, phiên 23/12 có thể là cú giảm mạnh cuối cùng của hai nhóm “Bank-Thép” khi đã giao dịch ở vùng đáy trong vòng 6 tháng. Để thu hút được dòng tiền, bên cạnh những câu chuyện mới thì quan trọng nhất là kết quả kinh doanh quý 4. Theo thông tin mà ông Ngọc nhận được, nhóm ngân hàng và nhóm thép có kết quả kinh doanh khá tích cực và mức tăng trưởng lợi nhuận cao trong quý 4 cũng như cả năm 2021. Chính vì vậy, giá cổ phiếu 2 ngành này hứa hẹn sẽ lấy lại vị trí trụ cột trên VN-Index trong thời gian tới.

Theo Kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/dong-tien-gia-tang-nhom-co-phieu-thep-co-da-tang-manh-trong-phien-toi-62474.html