Ông Chalermchai Sri-on cho biết, Thái Lan đã hoàn tất danh sách đợt 2 các doanh nghiệp kinh doanh gạo đủ tiêu chuẩn xuất sang thị trường Trung Quốc để sớm đạt mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo sớm nhất có thể.

Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan và Phó Tổng cục trưởng Hải quan Trung Quốc tại cuộc gặp hôm 25/11

“Hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan sang thị trường lớn Trung Quốc đang ngày một mở rộng. Trong đợt gửi danh sách các nhà xuất khẩu gạo lần thứ nhất đến ngành hải quan Trung Quốc, chúng tôi đã rà soát rất kỹ 49 doanh nghiệp đáp ứng đủ các tiêu chí chất lượng sản phẩm và tiêu chuẩn an toàn, bao gồm cả các nhà sản xuất lớn và các doanh nghiệp vừa và nhỏ”, ông Chalermchai cho biết

Người đứng đầu ngành nông nghiệp Thái Lan cũng tiết lộ, việc Trung Quốc mở cửa cho các doanh nghiệp gạo đợt thứ hai này là một dấu hiệu tích cực, là cơ hội để ngành gạo Thái Lan có thể xuất khẩu thêm 1 triệu tấn gạo sang thị trường này, ước tính đạt kim ngạch khoảng 27 tỷ bạt, tương đương 855 triệu USD.

Ngoài ra, tại cuộc gặp gỡ vừa qua, hai bên cũng đã thảo luận về các cơ hội xuất khẩu nhiều loại nông sản khác của Thái Lan sang Trung Quốc như trái cây, khoai mì (sắn lát), thịt lợn đông lạnh, gia súc sống và yến sào…

Cửa khẩu Đông Hưng (Dongxing) cũng rất thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu nông sản của Thái Lan

Chúng tôi đã thảo luận về khả năng xuất khẩu trái cây thông qua cửa khẩu mới mở Đông Hưng, nơi mà các doanh nghiệp xuất khẩu Thái Lan có thể dễ dàng vận chuyển thuận hàng hóa bằng đường bộ. Cửa khẩu biên giới này chỉ cách chợ nông sản Móng Cái chỉ 150 m.

“Hiện phía hải quan Trung Quốc đã xác nhận những đề xuất của Thái Lan và cam kết sẽ đưa vào lộ trình hợp tác biên mậu theo hướng đôi bên cùng có lợi càng sớm càng tốt”, ông Chalermchai cho hay.

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam