Lời dẫn: Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, chúng tôi sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

Thanh tra quận Tây Hồ đã thụ lý đơn thư tố cáo sai phạm của ông Nguyễn Công Quảng 

Vụ việc người dân tố cáo ông Nguyễn Công Quảng – Phó Chủ tịch UBND phường Tứ Liên (Quận Tây Hồ, Hà Nội) gây tổn thất tài sản Nhà nước và nhân dân ở mức độ nghiêm trọng, thanh tra quận Tây Hồ đã thụ lý giải quyết. Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Viết Cường - Chủ tịch UBND phường Tứ Liên trong buổi làm việc với phóng viên (PV) ngày 3/8 vừa qua. 

Theo đó, ngày 15/06/2020, ông Đào Tuấn Long (địa chỉ tại P34C7, tập thể Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội) gửi đơn thư tố cáo đích danh ông Nguyễn Công Quảng - Phó chủ tịch UBND phường Tứ Liên, có hành vi lợi dụng quyền hạn, huỷ hoại tài sản của công dân, vi phạm Bộ Luật Hình sự. Theo đơn thư, ông Quảng đã chỉ đạo người đến phá dỡ tài sản nhà ông Long nằm trên địa phận phường Tứ Liên mà không hề có văn bản chỉ đạo, thông báo cho chủ hộ, gây ra thiệt hại lớn cho gia đình ông Long.

Nhận được đơn thư của ông Long, ngày 1/7/2020, UBND quận Tây Hồ có văn bản số 825/UBND – TTr gửi ông Đào Tuấn Long về việc thông báo xử lý đơn tố cáo. Sau khi xem xét nội dung đơn thư tố cáo, căn cứ quy định của Luật Tố cáo năm 2018, UBND quận Tây Hồ đề nghị ông Long liên hệ với cơ quan Công an quận Tây Hồ để thụ lý, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trích đơn thư của ông Dương Tiến Sử (địa chỉ ngõ 76, phố An Dương, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) tố cáo ông Nguyễn Công Quảng - Phó CT UBND phường Tứ Liên.

Một trường hợp khác là ông Dương Tiến Sử (địa chỉ ngõ 76, phố An Dương, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) cũng gửi đơn thư tố cáo đích danh ông Nguyễn Công Quảng về việc “tạo điều kiện” cho sai phạm trật tự xây dựng (TTXD) tràn lan trên địa bàn phường Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội). Theo nội dung đơn thư, từ năm 2019 cho đến nay, ông Nguyễn Công Quảng sau khi được điều động giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND phường Tứ Liên đã có nhiều dấu hiệu không làm tròn trách nhiệm, dẫn đến nhiều sai phạm trong trật tự xây dựng trên địa bàn.

Cụ thể, trong nội dung đơn tố cáo nêu chính xác các công trình tại số 80B ngõ 310 đường Nghi Tàm; số nhà 27 và 47 thuộc ngách 35/76 phố An Dương; số nhà 3 ngõ 172 phố Âu Cơ đều không có giấy phép nhưng tiến hành xây dựng 3 tầng kiên cố. Hiện tại, ông Dương Tiến Sử đã gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Công Quảng lên UBND quận Tây Hồ và các ban ngành chức năng với mong muốn làm rõ các vấn đề sai phạm xảy ra trên địa bàn phường Tứ Liên.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch UBND phường Tứ Liên cho biết, những trường hợp sai phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn phường Tứ Liên được báo chí phản ánh, cùng đơn thư tố cáo ông Nguyễn Công Quảng - Phó CT UBND phường Tứ Liên đã được thanh tra quận Tây Hồ thụ lý giải quyết. Khi có kết luận của thanh tra, ông Cường sẽ thông tin lại cho PV. 

Mặc dù bị người dân gửi đơn thư tố cáo đích danh lên các cấp chính quyền, công an quận Tây Hồ và bản thân đang bị thanh tra bởi những nghi vấn liên quan đến sai phạm trong công tác quản lý, song ông Nguyễn Công Quảng - Phó CT UBND phường Tứ Liên vẫn được xếp hạng B trong bảng đánh giá, xếp loại cán bộ lãnh đạo quản lý tháng 6/2020, tức là hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Bảng đánh giá, xếp loại cán bộ lãnh đạo quản lý tháng 6/2020, ông Quảng được xếp loại B

Tứ Liên là "điểm nóng" được thanh tra về TTXD

Hồi năm 2018, thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng – đô thị, ban thường vụ quận ủy Tây Hồ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng thực hiện nhiệm vụ chính trị, gắn với thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, đặc biệt là xử lý nghiêm các vi phạm trên đất nông nghiệp, đất công; tập trung xử lý dứt điểm các vi phạm còn tồn đọng theo các kết luận của thành phố. UBND quận đã ban hành 24 văn bản về xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn; kiểm tra, rà soát, phân loại đồng thời yêu cầu xử lý các công trình xây dựng sai phép, các trường hợp còn tồn đọng.

Năm 2019, quận Tây Hồ đã tổ chức 9 cuộc thanh tra, UBND phường Tứ Liên bị thanh tra trong việc thực hiện quy định của việc đất đai năm 2013 đối với hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình cá nhân trên địa bàn phường. 

Năm 2020, tình hình vi phạm TTXD trên địa bàn phường Tứ Liên không được cải biến, thậm chí còn nóng hơn khi các công trình trái phép, sai phép ngày càng xây cao, những công trình mọc lên trên đất nông nghiệp ngày càng kiên cố, vững chắc. 

Những công trình vi phạm TTXD trên địa bàn phường Tứ Liên. 

Cụ thể, tại ngách 45, 55, ngách 22, ngõ 124 Âu Cơ; khu vực đê Quai; khu vực ngách 76/35 An Dương; khu vực đường nước Phần Lan; khu vực ngõ 31 Nghi Tàm… một số công trình xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp.

Phố Tứ Liên san sát những công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD.

Một số công trình tại hẻm 50 ngõ 310 Nghi Tàm cũng trong tình trạng tương tự khi công trình này có nguồn gốc là đất nông nghiệp nhưng đã được xây dựng kiên cố thành ngôi nhà 2 tầng và mới đi hoàn thiện. Tiếp đến là công trình số 55 ngách 172/55 Âu Cơ (ngách 124/55 Âu Cơ kéo dài) được quây tôn xây dựng 3 tầng trên nền đất nông nghiệp, hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện. Công trình số 115 đường nước Phần Lan, cũng được xây dựng 5 tầng trên đất nông nghiệp.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao chính quyền UBND phường Tứ Liên lại để những công trình sai phạm này "mọc lên" hiện hữu ngang nhiên mà không bị xử lý triệt để ngay từ khi đặt viên gạch xây dựng đầu tiên?!. Để đến khi người dân bức xúc tố cáo chính quyền, báo chí phản ánh sai phạm, thanh tra quận vào cuộc, UBND phường Tứ Liên mới chờ kết luận thanh tra để giải quyết ?!

Quản lý TTXD đô thị là mục tiêu trọng điểm cho sự phát triển của TP Hà Nội 

Vấn đề quản lý tốt quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị, tăng cường quản lý đất đai, quản lý TTXD luôn là vấn đề nóng, được chính quyền các cấp coi là trọng điểm trong sự phát triển của thủ đô Hà Nội. 

Ngày 25/3/2019, trước những diễn biến phức tạp trong công tác quản lý TTXD, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý TTXD. Đây là nội dung được HĐND thành phố Hà Nội quan tâm giám sát, chất vấn và tái chất vấn tại ba kỳ họp liên tiếp của HĐND thành phố khóa 15.

Đại biểu HĐND thành phố cũng như các cử tri đặt ra câu hỏi vì sao các sai phạm dù đã rõ địa chỉ, đã được các cấp, các ngành kết luận thanh tra, thậm chí đã từng bị cưỡng chế tháo dỡ, song đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Cá biệt, nhiều vi phạm cũ chưa được xử lý thì đã phát sinh sai phạm mới.

Trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khẳng định, việc phát hiện vi phạm TTXD ở cơ sở chậm trễ, thậm chí có biểu hiện làm ngơ, bao che cho vi phạm của cán bộ TTXD cơ sở. Về nguyên nhân dẫn đến những vi phạm còn kéo dài, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng nêu quan điểm, một phần là do lực lượng Thanh tra Xây dựng chưa làm hết trách nhiệm. Việc phối hợp với các quận, huyện, thị xã trong việc kiểm tra, đôn đốc còn lỏng lẻo, chưa rõ ràng, ý thức chấp hành của một bộ phận người dân chưa cao… 

Từ những nguyên nhân này, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị chủ tịch, bí thư ở các địa phương phải tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị 08-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, các cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường trách nhiệm của đội quản lý trật tự xây dựng, kiên quyết xử lý triệt để sai phạm cũ, không để phát sinh vi phạm mới. 

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã khẳng định, việc phát hiện vi phạm TTXD ở cơ sở chậm trễ, thậm chí có biểu hiện làm ngơ, bao che cho vi phạm của cán bộ TTXD cơ sở.

Được biết, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quận Tây Hồ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ được tổ chức trong 03 ngày từ ngày 04 đến ngày 06/8/2020. Một trong những mục tiêu trọng tâm trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 của quận là quản lý tốt quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị, tăng cường quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng, công tác giải phóng mặt bằng, bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai. Quận cũng đưa ra nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020 - 2025 là quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, xây dựng và phát triển đô thị. 

Cảnh quan Hồ Tây với những công trình xây dựng cao vượt tầng.

Với những sai phạm hiện hữu về TTXD đô thị tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ cần siết chặt quản lý,  kiên quyết xử lý triệt để sai phạm như chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, tránh tình trạng bắt cóc bỏ dĩa, khiến nhiều người dân bức xúc trong nhiệm kỳ mới 2020 - 2025.

Quản lý TTXD tại đô thị lớn như Hà Nội là lĩnh vực phức tạp, luôn tiềm ẩn phát sinh vi phạm. Do đó, thời gian tới, cùng với việc kiên quyết xử lý dứt điểm các công trình vi phạm còn tồn đọng, TP Hà Nội cần siết chặt kỷ luật công vụ, gắn chặt trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, lực lượng chức năng với công tác quản lý trên địa bàn, tăng cường vai trò giám sát của các đoàn thể, người dân tại địa phương, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc phát sinh các công trình vi phạm TTXD.

Theo Hồng Lĩnh/Đô Thị Mới