Cận cỡ nào cũng khỏi sau vài lần nhỏ thuốc

Thời gian gần đây, mạng xã hội xôn xao truyền tai nhau về thông tin một thầy lang ở huyện Thường Tín, Hà Nội có tài chữa khỏi tất cả các bệnh về mắt, từ cận thị, loạn thị, viễn thị, nhược thị đến bệnh lý như viêm kết mạc, mộng ở mắt lâu năm... vẫn có thể chữa chỉ bằng vài lần đến nhà thầy nhỏ thuốc "gia truyền tự chế". 

Cùng với đó là hình ảnh người bệnh nhốn nháo ra vào, nằm, ngồi lũ lượt tại tư gia của thầy lang chờ thầy lần lượt đến nhỏ mắt. Theo thông báo đăng tải trên trang facebook cá nhân của vị “thần y” này, ngày chủ nhật hàng tuần thầy lang sẽ chữa các bệnh về mắt.

Đúng 8 giờ một sáng Chủ nhật PV có mặt tại nhà thầy lang Văn Đình Tân (SN 1987), ở xóm Chùa, đội 2, thôn Vĩnh Lộc, xã Thư Phú, huyện Thường Tín, Hà Nội). Lúc này, số thứ tự chờ xếp hàng lên đến con số ngoài 20 người, trong đó có khá nhiều bệnh nhân là trẻ nhỏ học cấp 1 đang đeo kính cận.

Thông tin chữa các bệnh về mắt được

Thông tin chữa các bệnh về mắt được "Lương y Văn Đình Tân" đăng tải trên facebook cá nhân. Ảnh chụp từ FB của nhân vật 

Chị Nguyễn K.Q. (Gia Bình, Bắc Ninh) kể, mắt chị bị cận hơn 4 độ và vẫn đang đeo kính để điều chỉnh tật cận thị. Hiện chị đang mang thai tháng thứ 5, chị sợ rằng lúc sinh con mắt kém sẽ ảnh hưởng đến việc chăm sóc con. Chị sợ đeo kính để chăm con hàng ngày sẽ gặp phải nhiều vấn đề rắc rối.

Tình cờ xem được video “lương y” chữa mắt chia sẻ trên mạng xã hội thấy có bệnh nhân chia sẻ trong video của “Lương y Văn Đình Tân” rằng sau khi nhỏ thuốc, mắt khỏi cận thị, nhìn mọi thứ sáng rõ, không cần phải đeo kính nên chị Q. tìm đến với hy vọng chữa khỏi tật cận thị nặng của mình.

Khi chị Q. vừa bước chân vào cửa nhà, người nhà vị “lương y” liền hỏi: “Đến nhỏ thuốc lần mấy?”. Chị Q. đáp: “lần đầu”.

Ngay sau đó, người này đưa cho chị Q. một tờ giấy và hướng dẫn: “Điền hết thông tin vào đây rồi nộp lại, nhớ ghi rõ số điện thoại, số chứng minh thư nhân dân. Sau đó tìm chỗ trống nằm xuống chờ thầy Tân nhỏ thuốc”.

Toàn bộ quá trình diễn ra chóng vánh, tuyệt nhiên không có thăm khám, hỏi han tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi, bản thân chị Q. cũng không nói được mấy lời với “Lương y Văn Đình Tân” đã được chỉ vào nằm chờ nhỏ thuốc.

Bạn H. (Thị xã Bắc Ninh) cho biết: em là sinh viên năm thứ nhất 1 trường ĐH. Em bị cận thị phải đeo kính từ năm lớp 5 nhưng càng ngày độ cận lại tăng thêm. Đỉnh điểm là sau đợt ôn thi đại học năm ngoái, do học hành căng thẳng, ít thời gian nghỉ ngơi nên mắt em cận đến hơn 7 độ. 

Việc đeo kính dày vừa mất thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân. Vì thế, vô tình đọc được thông tin trên mạng về thầy lang Tân chữa cận thị nên mẹ em dắt em đi đến đây khám. Em đi từ 4h sáng đến đây lúc 7h để kịp xếp hàng lấy số.

Cho biết mình đến đây xếp hàng sớm nhất, bà Trần T. A. (xã Khánh Hà, huyện Thường Tín) cho biết, tôi bị đau mắt lâu không khỏi, đến giờ thì mắt nhìn bị mờ như có lớp màng bao phủ. Bà cũng đã ra bệnh viện huyện khám nhưng không thấy đỡ.

Nghe người cùng làng mách có thầy Tân này chữa được các bệnh về mắt nên bà tìm đến chữa thử. "Nghe nói là chỉ phải nhỏ thuốc chứ không uống nên tôi quyết định sẽ chữa, vì tôi vốn đau dạ dày nên ngại uống thuốc lắm", bà T.A giãi bày.

Mẫu đơn thầy lang Tân yêu cầu bệnh nhân tự chịu trách nhiệm nếu trong khi nhỏ mắt có vấn đề gì

Mẫu đơn thầy lang Tân yêu cầu bệnh nhân tự chịu trách nhiệm nếu trong khi nhỏ mắt có vấn đề gì 

Khi  một nữ bệnh nhân trẻ thắc mắc, cô ấy vừa cận vừa loạn 3 độ thì thầy lang Tân khẳng định luôn mà không cần khám: “Mắt của em có thể chữa khỏi sau khoảng 3 – 4 lần nhỏ thuốc tự chế của anh. Thuốc này có thể chữa cả cận thị, loạn thị với cơ chế là thuốc sẽ bóc đi lớp màng ở mắt và bệnh sẽ khỏi”.

Cô gái này tỏ ý nghi ngờ về hiệu quả chữa bệnh nên có hỏi thêm về cơ chế của thuốc, nhưng vị “thần y” có vẻ khó chịu và nói ngắn gọn: “Anh không có thời gian giải thích cho em, tin thì nhỏ, không thì thôi… Cận thị là do giác mạc tiếp xúc với cường độ ánh sáng mạnh. Cấu trúc của mắt là tổng hợp của các protein trong suốt và có thể tự tái tạo. Tinh thể mắt được tổng hợp từ các protein trong suốt từ máu và có thể tự tái tạo để bình phục. Việc nhỏ thuốc sẽ lấy đi lớp màng, mắt sẽ tự tái tạo lại và khỏi bệnh”.

Thuốc chỉ được dùng tại chỗ, không cho mua về 

Theo ghi nhận của PV, ngoài trẻ em đang đeo kính cận, những bạn trẻ là học sinh, sinh viên hay người đã đi làm, còn có cả những ông già bà cả cũng tìm đến để chữa các bệnh về mắt như mộng mắt lâu năm dẫn đến khó nhìn, người bị viêm kết mạc lâu ngày thị lực giảm, nhìn mờ... Đa số được hỏi đều cho biết mới đến đây lần đầu, có ít người là đến đây lần 2.

Đáng chú ý, tất cả các bệnh nhân trước khi thực hiện thao tác nằm xuống sàn nhà chờ thầy Tân mang thuốc đến nhỏ vào mắt từng người đều phải thực hiện một thao tác bắt buộc là ký cam kết "Đơn xin tự nguyện nhỏ mắt cận" có nội dung được in sẵn như sau : "... Gia đình tôi có cháu bị cận thị tôi đến nhà anh Văn Đình Tân cần sự giúp đỡ của anh, cho xin nhỏ mắt cận (Miễn phí) để đem lại ánh sáng cho đôi mắt cháu, trong khi nhỏ mắt có vấn đề gì xảy ra. Gia đình tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm. Tôi xin cam đoan không khiếu nại thắc mắc đơn từ gì".

Song điều khiến chúng tôi vô cùng ngạc nhiên là dù các bệnh nhân tìn đến chữa bệnh với các bệnh lý về mắt khác nhau nhưng tất cả các bệnh nhân đều chỉ được thầy lang Tân nhỏ thuốc từ một lọ thuốc trên tay.

Chưa kể, đa số các bệnh nhân không đọc kỹ nội dung đơn ký cam kết (vì đơn cam kết này chỉ đề cập đến "tự nguyện nhỏ mắt cận")

Kinh ngạc hơn nữa, theo như quảng cáo của thầy lang Tân trên trang cá nhân, thuốc của thầy công hiệu đến mức: "bệnh cận thị, loạn thị, viễn thị nặng đến 8 độ bỏ kính ra nhìn bình thường; ngăn chặn phát triển mộng mắt cho bà con giảm 70% sau khi nhỏ mắt; viêm kết mạc lâu năm không thuốc chữa"

Vài chục bệnh nhân nằm xếp hàng chờ thầy Tân nhỏ thuốc chữa mắt

Vài chục bệnh nhân nằm xếp hàng chờ thầy Tân nhỏ thuốc chữa mắt 

Theo quan sát của PV, thầy lang Tân cầm trên tay một lọ thuốc nhỏ, bên trong có dung dịch màu nâu đến từng người nhỏ vào mắt kèm theo lời giải thích: "Ngay sau khi nhỏ mắt sẽ hơi đau xót, rát, người nào độ cận, độ loạn cao, bệnh càng nặng thì càng đau, rát, do thuốc tự điều chỉnh để chữa phù hợp với mức độ bệnh của mắt. Lúc nhỏ thuốc người bệnh sẽ không mở được mắt ra do đau xót, rát và cảm giác này sẽ từ từ giảm đi, khoảng từ 30 phút đến 2 giờ đồng hồ người bệnh có thể mở được mắt ra”.

Khi người bệnh mở được mắt cũng là xong một liệu trình điều trị. Thời gian một liệu trình kéo dài trong bao lâu tùy thuộc mức độ bệnh của từng người.

Với người bị nhẹ sau 30 phút có thể mở mắt bình thường, người nặng hơn thì thời gian mắt đau nhức, không mở được kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ.

Sau khi mở được mắt, có người mắt hơi sưng đỏ và theo lý giải của vị thầy lang này, đó là triệu chứng bình thường, do cơ địa từng người, về không được tra thêm bất kể thuốc gì vào mắt và kiêng khem như chỉ dẫn là mắt tự khỏi.

Cùng một lọ thuốc nhưng được nhỏ cho nhiều bệnh nhân với các bệnh lý về mắt khác nhau.

Cùng một lọ thuốc nhưng được nhỏ cho nhiều bệnh nhân với các bệnh lý về mắt khác nhau. 

Thế nhưng, khi nhiều bệnh nhân ngỏ ý muốn mua thuốc về nhà tự nhỏ vì nhà ở xa, đi lại khó khăn. Tuy nhiên, thầy lang Tân đã từ chối với lý do: “Thuốc của tôi nhỏ vào mắt ngay khi vừa chế xong thì hiệu quả chữa khỏi mắt đạt 90 – 100%, nhưng sau khi để trong tủ lạnh bảo quản thuốc chỉ đạt công hiệu một nửa.

Thuốc được chế dùng luôn trong ngày vì không có chất bảo quản. Sau khi nhỏ, thuốc sẽ bóc ra một lớp màng và người bệnh sẽ khỏi bệnh. Vì vậy, bệnh nhân và các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến đây để nhỏ thuốc vừa được chế”.

"Nếu là thuốc Collydexa thì không có tác dụng chữa cận thị, loạn thị, viễn thị"

Mặc dù thầy lang Tân nói là thuốc tự chế nhưng khi cận cảnh lọ thuốc, chúng tôi thấy có ghi trên nhãn là Collydexa - một sản phẩm của Công ty Dược phẩm Hà Nội.

Đại diện của Công ty Dược phẩm Hà Nội cho biết: “Nhìn hình dáng bên ngoài của lọ thuốc thì đây là lọ do công ty chúng tôi sản xuất.

Tuy nhiên dung dịch bên trong thì không phải. Bởi thuốc của chúng tôi có màu hơi vàng, còn dung dịch trong lọ này màu nâu. Không biết họ lấy vỏ thuốc của chúng tôi đựng gì vào đó? Hơn nữa, nếu nói đó là thuốc nhỏ vào mắt thì rất đáng ngờ, vì thuốc nhỏ mắt phải trong suốt hoặc sáng màu, không thể một màu nâu đen như vậy”.

Còn nói về tác dụng của sản phẩm Collydexa do công ty Dược phẩm Hà Nội sản xuất và công bố, vị đại diện Cty này cho biết thêm: "Đây là thuốc tra mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai, được chỉ định trong các trường hợp bệnh đau mắt, mắt đỏ, tụ máu do va đập, ngứa, chảy nước mắt, phẫu thuật mắt…

Thuốc này bán không cần đơn nên có thể mua dễ dàng ở ngoài hiệu thuốc với giá chỉ từ 3.000 - 5.000 đồng/lọ. Chúng tôi cũng khẳng định thuốc Collydexa  không có tác dụng chữa cận thị, loạn thị, viễn thị".  

Theo giadinhmoi.vn