Thị trường bất động sản bán lẻ tại TP.HCM tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng tốt về giá thuê

Theo CBRE, thị trường văn phòng TP.HCM đã trở nên sôi động hơn trong Quý 3/2023 với sự xuất hiện của hai tòa nhà văn phòng mới tại khu vực Thủ Thiêm, Quận 2 là The Mett và The Hallmark với tổng diện tích cho thuê khoảng 85.000m2 sàn.

Qua đó, cho thấy nhu cầu với các tòa nhà văn phòng mới có tiêu chuẩn cao tại các vị trí thuận lợi vẫn nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty đa quốc gia. Nhờ vào nguồn cung mới này mà tổng diện tích văn phòng tại TP.HCM đã đạt xấp xỉ 1,6 triệu m2 diện tích cho thuê.

Thị trường bất động sản bán lẻ tại TPHCM có nhiều khởi sắc tromg Quý 32023
Thị trường bất động sản bán lẻ tại TP.HCM tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng tốt về giá thuê.

Từ số liệu giao dịch của CBRE Việt Nam trong Quý 3, giao dịch với mục đích chuyển địa điểm và gia hạn hợp đồng chiếm tỷ trọng khoảng 80% tổng diện tích giao dịch, mục đích mở rộng với tỷ trọng 13%. Ngược lại, trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn, nhóm công ty thuộc các ngành Bán lẻ/Kinh doanh/Thương mại điện tử buộc phải thu hẹp mặt bằng.

Sự xuất hiện của nguồn cung mới cũng đồng nghĩa với sự cạnh tranh tăng lên, đẩy tỷ lệ trống trung bình của văn phòng hạng A từ mức 7,5% lên gần 20%. Xu thế các công ty lớn dần dịch chuyển ra các tòa nhà văn phòng tự xây dựng hoặc tòa nhà văn phòng của các công ty có liên quan. Đối với văn phòng hạng B, tỷ lệ trống có sự cải thiện ở mức 10%, giảm 0,7 % so với đầu năm 2023.

Tại TP. HCM, giá thuê văn phòng Hạng A là 45,5 USD/m2/tháng, tăng nhẹ 0,3% so với quý trước. Còn đối với hạng B, mức giá chào thuê trung bình là 25,6 USD/m2/tháng, tương đương với giá chào thuê Quý 2/2023. So với giai đoạn cùng kỳ năm 2022, giảm khoảng 0,9% đối với hạng A và 0,3% đối với hạng B.

Dự báo trong Quý 4/2023, nhiều tòa nhà tại khu vực trung tâm dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động, trong đó tòa nhà The Nexus với chứng chỉ WELL và tòa nhà The Waterfront nhận được sự quan tâm lớn từ phía các khách thuê.

Bên cạnh đó, thị trường bán lẻ dần trở nên sôi động hơn vào Quý 3/2023 với nhiều dự án mới trên khắp cả nước. Các ông lớn trong ngành bán lẻ như Central Group và Aeon Mall cũng đẩy mạnh mở rộng tại các tỉnh thành khác ngoài TP.HCM và Hà Nội.

CBRE nhận định, thị trường bất động sản bán lẻ tại TP.HCM tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng tốt về giá thuê. Trong Quý 3/2023, giá thuê tại khu vực trung tâm cho tầng trệt ở TP.HCM đạt hơn 200 - 350 USD/m2/tháng.

Thị trường nhà ở TP.HCM tăng về nguồn cung lẫn cầu

Tại thị trường BĐS công nghiệp miền Nam, tỷ lệ lấp trung bình đạt 81,9%. Tỷ lệ hấp thụ đất công nghiệp trong Qúy III/2023 đạt hơn 190 ha, tăng 5,9% so với quý trước, 9 tháng đầu năm 2023 đạt hơn 770 ha, cao hơn 20% so với cả năm 2022.

Về giá thuê, giá thuê đất công nghiệp trung bình tại các thị trường cấp 1 ở miền Nam đạt 189 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tiếp tục tăng nhẹ 1% so với quý trước và cao hơn 13% so với cùng kỳ. Thị trường ghi nhận các giao dịch lớn đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Nhật Bản với đa dạng các ngành công nghiệp.

Thị trường bất động sản bán lẻ tại TPHCM có nhiều khởi sắc tromg Quý 32023
Thị trường nhà ở TP.HCM tăng về nguồn cung lẫn cầu.

Tại khu vực phía Bắc, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại thị trường Cấp 1 đạt 80,2% tại Quý III/2023, giảm 2,4 điểm phần trăm so với Quý II và tăng 0,4% điểm phần trăm theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đất công nghiệp tại các thị trường Cấp 1 đạt 251ha trong quý. Trong 9 tháng năm 2023, tỷ lệ hấp thụ đat hơn 700ha, cao hơn 18% so với cả năm 2022. Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục tăng.

Tại Quý III, giá thuê trung bình cho thị trường cấp 1 ở miền Bắc đạt 131 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tăng 2% theo quý và 12% theo năm. Trong 9 tháng năm 2023, thị trường miền Nam và miền Bắc lần lượt ghi nhận 450.000 m2 và 752.000 m2 kho xưởng mới đi vào hoạt động. Với giá thuê trung bình đạt mức 4,5 USD/m2/tháng cho nhà kho và 4,9 USD/m2/tháng với nhà xưởng tại thị trường phía Nam. Đối với thị trường phía Bắc, giá thuê kho trung bình ở ngưỡng 4,6 USD/m2/tháng và xưởng đạt 4,8 USD/m2/tháng.

Qua đó, thị trường ghi nhận các khách thuê tới từ Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ và Liên Minh Châu Âu là các nhà đầu tư tích cực tìm kiếm đất công nghiệp và kho xưởng tại thị trường Việt Nam; chiếm khoảng 70 – 80% số lượng hỏi thuê tới CBRE tại khu vực phía Nam và phía Bắc.

Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn của CBRE Việt Nam, chia sẻ, diện tích hấp thụ của toàn thị trường trong năm 2023 dự kiến sẽ cao hơn so với năm 2022, cho thấy sự hồi phục của nguồn cầu. Chúng tôi ghi nhận tình hình hoạt động khả quan đặc biệt ở loại hình đất công nghiệp và nhà xưởng với nguồn cầu đa dạng. Nguồn cầu chính đối với nhà xưởng xây sẵn đến từ đa dạng các ngành nghề như may mặc, dược phẩm, điện tử,... Nhu cầu thuê kho ghi nhận sự phục hồi ấn tượng so với quý trước, với các giao dịch lớn đến từ các doanh nghiệp logistics.

Bà Thanh nhận định, về xu hướng trong tương lai, xu hướng phát triển bền vững và công nghệ cao liên tục thu hút sự quan tâm của các chủ đầu tư và doanh nghiệp. Tiêu chí xanh đang dần trở thành một trong những tiêu chí quan trọng trong việc phát triển nhà máy và nhà kho, nhà xưởng, thúc đẩy sự phát triển của các khu công nghiệp xanh trong tương lai.

​Đối với thị trường nhà ở TP.HCM, trong Quý 3/2023, số lượng căn hộ mới chào bán tại TP.HCM là 3.600 căn, gần bằng 90% tổng nguồn cung mới trong cả 6 tháng đầu năm 2023, và tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng căn hộ mở bán mới đa phần đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu.

Trong đó, 60% nguồn cung mới trong 9 tháng đầu năm 2023 đến từ một dự án khu đô thị ở phía Đông, vì vậy, khu Đông vẫn là điểm sáng về nguồn cung căn hộ mới tại TP. HCM.

Theo báo cáo, 96% nguồn cung mới của Quý 3 đến từ phân khúc cao cấp và 4% thuộc phân khúc hạng sang, từ giai đoạn tiếp theo của một dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Giá bán sơ cấp của thị trường căn hộ TP.HCM trong Quý 3/2023 đạt 60,6 triệu đồng/m2 (tương đương hơn 2.500 USD/m2), tăng 4% theo quý và tăng 1,9% theo năm, chủ yếu do nguồn cung mới ở phân khúc hạng sang và cao cấp có điều chỉnh tăng giá.

Theo CBRE, trong Quý 3/2023 ghi nhận một số chính sách bán hàng nổi bật từ các chủ đầu tư, chẳng hạn chính sách nhận nhà sau khi thanh toán 20%, phần còn lại có thể trả tiếp trong 4 năm tiếp theo.

Trên thực tế, các chính sách bán hàng hấp dẫn giúp cải thiện tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới trong Quý 3/2023, đạt hơn 2.600 căn bán được, tương đương 55% tăng gần gấp đôi so với Quý II. Trên thị trường thứ cấp, giá trung bình đạt 45 triệu đồng/m2, tăng 2,6% so với quý trước nhưng vẫn thấp hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, nhận định, chỉ mới bước sang ba tháng của nửa sau năm 2023, thị trường căn hộ TP. HCM thực sự đã có những chuyển biến tích cực hơn về tính thanh khoản so với nửa đầu năm.

Điển hình như một dự án khu đô thị với khoảng 3.000 căn mở bán mới trong Quý III/2023 ghi nhận tỷ lệ bán được trên 50%, trong khi một dự án khác cạnh tuyến metro đã bán hết 20 căn shophouse khối đế trong vòng một buổi sáng. Không thể phủ nhận rằng nhu cầu mua nhà chắc chắn vẫn cao và người mua vững vàng tài chính vẫn sẵn sàng đổ tiền vào thị trường, trong đó mức giá phù hợp đóng vai trò quyết định.

Trong Quý 3/2023, các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) trên thị trường bất động sản đã trở nên sôi động hơn, cho thấy sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản TP.HCM ngày càng tăng.

Đồng thời, sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương tiếp tục là động lực thúc đẩy của thị trường nhà ở. Đặc biệt trong 8 tháng đầu năm 2023, có 67 dự án tại TP.HCM (37,2% trong tổng số 180 dự án vướng pháp lý) đã được gỡ vướng về pháp lý, theo Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với nhà ở xã hội, về gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo các dự án chung cư cũ, đã có một dự án được chấp thuận vay vốn từ gói này, trong số 6 dự án đủ điều kiện tại TP.HCM.

“Trong ba tháng cuối năm, thị trường nhà ở TP.HCM dự kiến sẽ vẫn chào đón hơn 3.000 căn hộ và 85 căn nhà liền thổ xây sẵn mở bán mới, trong số đó một số dự án đã được triển khai đặt chỗ từ đầu năm 2023. Các khó khăn của thị trường dự kiến sẽ kéo dài ít nhất đến nửa đầu năm 2024 và các giao dịch sẽ hồi phục trở lại khi các yếu tố về kinh tế vĩ mô, pháp lý và niềm tin của người mua nhà cùng được cải thiện” Bà Dương Thùy Dung chia sẻ.

Thiên Ân

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/thi-truong-bat-dong-san-ban-le-tai-tphcm-nhieu-khoi-sac-trong-quy-32023-110547.html