Tập đoàn dịch vụ BĐS DKRA (DKRA Group) vừa chính thức công bố “Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận quý 3/2022” trình bày những diễn biến đáng chú ý của thị trường trong quý vừa qua, đồng thời đưa ra một số dự báo cho 3 tháng cuối năm 2022.

Condotel - điểm sáng le lói của thị trường BĐS  

Báo cáo thị trường của DKRA Group chỉ ra, trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường, chỉ có phân khúc condotel ghi nhận nguồn cung tăng mạnh so với quý 2, nhưng vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với thời điểm từ 2019 trở về trước. Dự báo trong quý 4/2022, thị trường condotel Đà Nẵng và vùng phụ cận có thể duy trì nguồn cung và sức cầu tương đương hoặc giảm nhẹ so với hiện tại. 

Cụ thể, phân khúc condotel trong quý 3/2022, ghi nhận 348 căn condotel mở bán đến từ 2 dự án. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 81% (281 căn), sức cầu thị trường tăng nhưng không đáng kể, chủ yếu phân bổ ở Quảng Nam và Đà Nẵng. Riêng Thừa Thiên Huế không ghi nhận phát sinh giao dịch. 
Mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục đà tăng, mức tăng dao động từ 5% - 8% so với quý trước do áp lực về chi phí đầu vào, lạm phát, lãi suất… ngày càng tăng. Tuy nhiên, các chủ đầu tư cũng kèm theo những chính sách cam kết/chia sẻ lợi nhuận, chiết khấu... nhằm hỗ trợ khách hàng. 

Ngoài ra, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, thị trường không ghi nhận nguồn cung mở bán mới, hầu hết nguồn cung đến từ lượng hàng tồn kho đã được mở bán trong những năm trước. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với quý 2, nhưng tăng 8 - 10% so với cùng kỳ năm trước. 

Tuy nhiên, để thu hút sự quan tâm của khách hàng, các chủ đầu tư sẽ kèm theo những chính sách cam kết, chia sẻ lợi nhuận, tặng voucher du lịch, ân hạn nợ gốc… Những dự án do đơn vị quốc tế 4* - 5* vận hành, khai thác tiếp tục được khách hàng ưu tiên lựa chọn. 

Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự duy trì ở mức tương đương quý 3/2022, dao động khoảng 350 - 450 căn. 
Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự duy trì ở mức tương đương quý 3/2022, dao động khoảng 350 - 450 căn. 

Ở phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, trong hai quý liên tiếp không ghi nhận nguồn cung mới. Nguồn cung khan hiếm dẫn đến hoạt động giao dịch trên thị trường gần như trầm lắng. Tại Quảng Nam, một số chủ đầu tư đang có ý định tham gia vào thị trường BĐS nghỉ dưỡng với các dự án quy mô lớn. Tuy nhiên, dự báo trong những tháng cuối năm 2022, nguồn cung sẽ tiếp tục duy trì sự khan hiếm. 

Bên cạnh đó, trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường, đa số các phân khúc đều sụt giảm nguồn cung do ảnh hưởng thắt chặt tín dụng cũng như kinh tế chưa phục hồi hoàn toàn sau dịch Covid-19 như: Phân khúc đất nền trong quý 3/2022, có khoảng 13 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 998 nền, giảm 17,2% so với quý trước; phân khúc căn hộ trong quý 3/2022 có 3 dự án mở bán, tập trung toàn bộ tại Đà Nẵng, cung cấp ra thị trường khoảng 91 căn, giảm 64,5% so với quý trước; phân khúc nhà phố - biệt thự ghi nhận 7 dự án mở bán trong quý 3/2022, cung cấp ra thị trường khoảng 374 căn, giảm 36,8% so với quý 2/2022.

Với BĐS nghỉ dưỡng, DKRA Group dự báo diễn biến thị trường 3 tháng cuối năm, nguồn cung phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng và vùng phụ cận tiếp tục khan hiếm, ghi nhận khoảng 100 căn đưa ra thị trường. 

Nguồn cung nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng 3 tháng cuối năm tiếp tục duy trì sự khan hiếm, sức cầu thị trường dự kiến giảm nhẹ so với quý 3/2022. Giá bán sơ cấp tiếp tục xu hướng tăng do áp lực chi phí đầu vào, lạm phát, lãi suất... những dự án được quản lý vận hành bởi thương hiệu quốc tế 4 - 5 sao tiếp tục được khách hàng ưu tiên lựa chọn. 

Đặc biệt, 3 tháng cuối năm, dự đoán nguồn cung phân khúc condotel ghi nhận nguồn cung sụt giảm so với quý 3/2022, dao động từ 100 - 200 căn. Ngoài ra, theo dự đoán của DKRA Group, nguồn cung mới của phân khúc đất nền trong 3 tháng cuối năm dao động từ 700 - 800 nền, tập trung chủ yếu tại thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam. Thừa Thiên Huế tiếp tục thiếu vắng nguồn cung mới.
Sức cầu chung toàn thị trường trong quý 4/2022 không có nhiều thay đổi so với quý 3/2022. Mặt bằng giá sơ cấp có thể tăng nhẹ ở một số dự án đã hoàn thiện pháp lý. Thanh khoản thị trường thứ cấp tiếp tục duy trì ở mức trung bình, mặt bằng giá không có nhiều biến động so với quý 3. 

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới dự kiến có khoảng 150 - 200 căn được đưa ra thị trường, tập trung tại Đà Nẵng, các thị trường còn lại (Thừa Thiên Huế và Quảng Nam) tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. 

Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự duy trì ở mức tương đương quý 3/2022, dao động khoảng 350 - 450 căn. Quảng Nam dự báo sẽ là thị trường dẫn đầu nguồn cung trong quý 4/2022. Sức cầu chung, cũng như thanh khoản của thị trường không có nhiều thay đổi so với quý 3/2022 trước tình hình vĩ mô toàn cầu đang biến động. Mặt bằng giá sơ cấp dự báo sẽ tăng nhẹ so với hiện tại. Thị trường thứ cấp có thể vẫn duy trì ở mức ổn định. 

Theo baodansinh.vn

Nguồn: https://baodansinh.vn/thi-truong-bds-da-nang-va-vung-phu-can-khan-hiem-nguon-cung-20221023154408.htm