Giá dầu toàn cầu đã giảm nhẹ vào thứ 6 do những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và sự bất ổn đè nặng lên các thị trường sau nhiều đợt tăng lãi suất trên khắp thế giới trong tuần này.

Giá dầu Brent giao sau đã giảm 83 cent, tương đương 0,8%, xuống còn 118,98 USD/thùn.g vào thứ 6. Ảnh: Shutterstock
Giá dầu Brent giao sau đã giảm 83 cent, tương đương 0,8%, xuống còn 118,98 USD/thùn.g vào thứ 6. Ảnh: Shutterstock

Giá dầu Brent giao sau đã giảm 83 cent, tương đương 0,8%, xuống còn 118,98 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Tây Texas Trung cấp (WTI) của Mỹ kỳ hạn giảm xuống 116,79 USD/thùng, giảm 80 cent, tương đương với mức giảm 0,7%.

Nếu mức lỗ trên được duy trì trong ngày, giá dầu thô Brent giao sau sẽ đạt mức giảm hàng tuần đầu tiên sau 5 tuần, trong khi giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ cũng sẽ đạt mức giảm hàng tuần lần đầu tiên sau 8 tuần.

Vào thứ 5 vừa qua, các ngân hàng trung ương trên khắp châu Âu đã đồng loạt tăng lãi suất với mức tăng cao gây chấn động thị trường và ám chỉ chi phí đi vay thậm chí sẽ còn cao hơn để chế ngự tình trạng lạm phát tăng cao hiện nay đang làm xói mòn tiết kiệm và siết chặt lợi nhuận doanh nghiệp.

Ngân hàng trung ương Argentina đã tăng lãi suất chuẩn lên mức lớn nhất trong ba năm vào thứ 5, khi quốc gia Nam Mỹ này đang phải chống lại tình trạng lạm phát ở mức trên 60%.

Những động thái đó diễn ra sau đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong tuần này - mức cao nhất kể từ năm 1994.
Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang đang thiếu tự tin hơn bất cứ lúc nào kể từ thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch Covid, các dữ liệu và chỉ số kinh tế cho thấy họ hoàn toàn không chắc chắc về những gì tiếp theo sẽ xảy ra với nền kinh tế toàn cầu.

Các chỉ số chứng khoán của Mỹ cũng đóng cửa giảm mạnh vào thứ 5 trong một đợt bán tháo cổ phiếu rộng rãi do lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế hôm thứ 4 cũng cảnh báo rằng giá dầu cao ngất trời và các dự báo kinh tế suy yếu đã làm mờ triển vọng nhu cầu dầu trong tương lai.

Các nhà đầu tư cũng vẫn tập trung vào nguồn cung năng lượng thắt chặt sau khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran.

Baden Moore, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Ngân hàng Quốc gia Australia, cho biết: “Tâm lý nhu cầu tiêu dùng ở Trung Quốc phục hồi và nhu cầu dầu tại các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế tăng theo mùa vào tháng 8 sẽ khiến giá dầu có nguy cơ tăng lên đến quý 3 năm 2022”.

Theo congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/gia-dau-sut-giam-khi-thi-truong-chao-dao-boi-cac-dot-tang-lai-suat-bat-ngo-post199560.html