Thông tin từ UBND huyện Phú Vang ngày 26/5 cho biết, lãnh đạo UBND huyện vừa chỉ đạo chính quyền các địa phương, ban quản lý bãi tắm trên địa bàn huyện tạm dừng hoạt động các bãi tắm biển do mình quản lý để phòng chống dịch Covid-19.

Chỉ đạo này nhằm thắt chặt, tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện các quy định của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Trung ương và tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhất là thời gian gần đây xảy ra hiện tượng người dân tập trung về bãi biển du lịch trên địa bàn huyện rất đông, gây mất an toàn về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Lối vào bãi tắm Thuận An được chốt chặn ngay sau thông tin phản ánh vạn người tập trung trên bãi biển (Ảnh: Đình Huân)
Tất cả 3 lối vào chính và một số lối phụ mở tự phát của bãi tắm Thuận An được lập chốt, ngăn chặn tình trạng tập trung đông người (Ảnh: Đình Huân)
Bạn trẻ tới bãi tắm Thuận An phải quay về do thực hiện các biện pháp phòng chống dịch (Ảnh: Đình Huân)

Đáng chú ý, động thái nói trên sau khi báo chí ghi nhận, phản ánh trên một số bãi tắm biển, nhất là biển Thuận An xảy ra tình trạng hàng ngàn người, thậm chỉ cả vạn người tập trung vui chơi, tắm biển, ăn uống trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn hoành hành ở rất nhiều địa phương, trong đó có TP. Đà Nẵng, ngay bên cạnh Thừa Thiên - Huế. 

Điều đáng nói là người dân tập trung về biển với số lượng lớn giữa tình hình dịch bệnh Covid-19 căng thẳng nhưng ban quản lý bãi tắm, chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, để người dân thản nhiên vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh mà tỉnh, trung ương đã ban hành.

Cụ thể, ngày 11/5, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành thông báo bổ sung một số biện pháp phòng chống dịch, trong đó quy định việc “không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở”, khoảng cách giữa người với người là 2m; “tạm dừng hoạt động các điểm di tích lịch sử, văn hóa; các khu, điểm du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; thể dục, thể thao ngoài trời…”; “các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán cafe...)… Thế nhưng, những quy định này không được thực hiện ở biển Thuận An.

Đến thời điểm này, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đạt một số kết quả tích cực bước đầu về phòng chống dịch Covid-19. Ngoài 5 ca dương tính đã công bố hiện việc điều trị tiến triển khá tốt, nhiều vùng dân cư phong tỏa tạm thời để phòng chống dịch Covid-19 đã được dỡ bỏ chuyển sang trạng thái giãn cách xã hội…

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn hoành hành nhiều nơi, nhất là những diễn tiến phức tạp tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Ngay tại tỉnh Thừa Thiên Huế hiện vẫn còn hàng trăm đối tượng F1 (mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đã 2 lần âm tính) và hàng ngàn đối tượng F2 đang cách ly, theo dõi; nhiều yếu tố nguy cơ vẫn cần cánh giác cao độ. Ngay tại các cuộc họp phòng chống dịch hằng ngày lãnh đạo tỉnh luôn quán triệt tinh thần không được chủ quan với dịch bệnh, phải đảm bảo việc thực hiện “5K” về phòng chống dịch Covid-19 và các ban ngành, địa phương không được lơ là chủ quan.

Bãi tắm Phú Thuận gần bãi Thuận An cũng thông báo tạm dừng hoạt động (Ảnh: Đình Huân)
Bãi tắm Thuận An (Phú Thuận, H. Phú Vang) vắng hoe sau thông báo tạm ngừng hoạt động (Ảnh: Đình Huân)
Bãi tắm biển Thuận An chiều 23/5 (Ảnh: Đình Huân)
Quán vắng, biển vắng sau khi chính quyền thắt chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: Đình Huân)

Theo ghi nhận của PV, trong chiều 25/5 và ngày 26/5, các bãi tắm, nhất là bãi tắm biển Thuận An đã được thiết lập chốt chặn, các tổ làm nhiệm vụ gồm công an, dân quân phối hợp ban quản lý bãi tắm thay nhau trực, hướng dẫn người dân phòng chống dịch và từ chối khách đến biển tắm, vui chơi, ăn uống như từng diễn ra những ngày trước. Cùng với bãi tắm Thuận An, bãi tắm Phú Thuận, thuộc xã Phú Thuận bên cạnh bãi tắm này cũng đã tạm ngừng hoạt động.

Đáng chú ý, ngày 26/5, các địa phương ven biển tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh tăng cường các biển pháp phòng chống dịch Covid-19 đã được chỉ đạo. Theo đó, không chỉ trên địa bàn huyện Phú Vang mà tại huyện Phú Lộc, nhất là vùng biển Chân Mây (xã Lộc Vĩnh), thị trấn Lăng Cô (giáp Đà Nẵng) cũng đã triển khai các chốt, lập rào chắn đường ra biển ngăn chặn tình trạng tập trung đông người trên biển như đã xảy ra tại thị trấn Thuận An.

Nhiều chủ quán cho biết, mặc dù việc tạm dừng hoạt động bãi biển sẽ gây giảm đáng kể nguồn thu, nhưng vì mục đích chung phòng chống dịch Covid-19 nên họ chấp hành, tạm đóng cửa hoặc cam kết với chính quyền đón khách không quá 10 người (nếu có) theo quy định.

Theo Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/thua-thien-hue-tam-dung-hoat-dong-cac-bai-bien--20201231000001861.html