Biển Thuận An, huyện Phú Vang là điểm đến du lịch quen thuộc của người dân trong và ngoài tỉnh. Biển nằm trên tuyến đường ven biển có nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng, dự án bất động sản và nhất là tuyến Quốc lộ 49 nối từ TP. Huế về với biển chỉ khoảng 12km nên người dân thành phố và du khách thường tìm đến nghỉ ngơi, vui chơi.

Buông lỏng, xem thường dịch Covid-19

5 ca nhiễm Covid-19 đang điều trị; hơn 600 người là đối tượng F1 đang cách ly tập trung, gần 6.000 người F2 đang cách ly, theo dõi; nhiều vùng dân cư vừa “thoát” phong tỏa tạm thời chuyển sang trạng thái giãn cách xã hội do Covid-19; các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các giao dịch thương mại đều ảnh hưởng nghiêm trọng do tình hình dịch bệnh Covid-19… là thực trạng đang diễn ra tại Thừa Thiên - Huế. Đặc biệt, hàng ngàn người, gồm “chiến sĩ áo trắng” cùng cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng phòng chống dịch tuyến đầu của Thừa Thiên - Huế đang ngày đêm miệt mài “chiến đấu” đẩy lùi Covid-19 trên tất các các “chiến tuyến”, từ phòng thí nghiệm, xét nghiệm, đến biên giới non cao. Thế nhưng những gì diễn ra tại biển Thuận An (huyện Phú Vang) lại cho thấy một thái độ phòng chống dịch lỏng lẻo, chủ quan đến sững sờ.

Biển Thuận An
Hơn 10 ngàn người có mặt ở bãi tắm Thuận An ngày 23/5 trong tình hình dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành nhiều nơi. (Ảnh: Đình Huân)

Tình trạng tập trung đông người để tắm biển, ăn uống vui chơi diễn ra nhiều nhất vào hai ngày nghỉ cuối tuần hôm 15, 16/5 và 22, 23/5 mới đây. Theo ghi nhận của PV, dòng người đông nghịt kéo dài tới gần 2km trên bờ biển, quán xá tấp nập bán buôn, người vào kẻ ra; trên đường đi người dân mang khẩu trang thì khi vào bãi tắm việc này họ không còn tuân thủ. Những hàng quán trên các bãi tắm biển Thuận An với những cái tên như: Như Ý, Đẳng Búp, Bình Phương, Hương Biển, Sao Biển, Sen, Dạ Sưa, Lam Hồng… không quán nào tuân thủ quy định “không quá 10 người” như Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã ban hành. Thậm chí, có quán mới đếm sơ qua cũng đến cả 100 khách mà không hề có sự can thiệp, xử lý nào từ cơ quan chức trách.

Trên chiều dài bãi biển khoảng 2km thi thoảng PV mới bắt gặp một vài nhân viên đi dọc bờ biển để kiểm tra an toàn, cảnh báo đuối nước. Khi được hỏi vì sao tình trạng người dân tập trung đông nghịt trên bãi biển, không mang khẩu trang mất an toàn phòng chống dịch Covid-19 mà không thấy ban quản lý nhắc nhở, một nhân viên nam mang còi thổi cảnh báo đuối nước nói: “Nơi khác có dịch bệnh chứ tỉnh mình có dịch đâu”.

Biển Thuận An
Thi thoảng giữa biển người mênh mông mới thấy một vài người mang khẩu trang nơi công cộng theo quy định. (Ảnh: Đình Huân)

Trong khi đó, nhiều người dân tắm biển vẫn thoải mái vô tư không mang khẩu trang, làm dáng chụp hình giữa hàng ngàn người, không mảy may lo ngại về dịch bệnh nguy hiểm đang khiến cả đất nước, thế giới lao đao.

“Thật sự thì về đây mình mới thấy người đông quá nên cũng rất ái ngại. Mình cũng có xuống tắm nhưng giữ khoảng cách xa với người lạ. Tắm vội và lên bờ thì mang khẩu trang thường xuyên. Tuy tỉnh mình đã kiểm soát khá tốt việc chống dịch Covid-19 nhưng tình hình chung cả nước vẫn còn nhiều nguy cơ, nhất là Đà Nẵng ở gần mình vẫn còn nhiều ca nhiễm. Mình nghĩ mọi người không được lơ là chủ quan”, Nhật Hồng, cô gái ở TP. Huế, một trong ít người mang khẩu trang trên bãi tắm Thuận An, tâm sự chiều 23/5.

“Tỉnh chưa cấm tắm biển” 

Trải qua 3 tuần nỗ lực để kiểm soát, ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lây nhiễm diện rộng bằng tổng thể các giải pháp “cứng” và “mềm”, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang đạt những kết quả ban đầu đáng phấn khởi. Đáng chú ý, tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 11/5, bên cạnh quy định “5K”, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã thông báo bổ sung ngay vào danh mục một số biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cụ thể: Quy định không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở; tạm dừng hoạt động các điểm di tích lịch sử, văn hóa; các khu, điểm du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; thể dục, thể thao ngoài trời…; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán cafe...).

Nhưng những gì diễn ra ở biển Thuận An trong thời gian gần đây đều không tuân thủ những chỉ đạo này, khiến những kết quả của tỉnh vừa đạt được trở nên vô cùng mong manh.

Biển Thuận An
Công tác phòng chống dịch Covid-19 bị thả nổi tại bãi tắm Thuận An. (Ảnh: Đình Huân)

Chiều 23/5, PV đã trực tiếp tới Ban quản lý Bãi tắm Thuận An để tìm hiểu công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như việc kiểm tra, kiểm soát các hoạt động du lịch, ẩm thực trên khu vực bãi tắm này thì nam nhân viên tên N.H cho biết cả trưởng ban, phó ban đều đi tham gia công tác bầu cử, không có mặt tại ban nên không ai phát ngôn, trả lời. Sau cuộc gặp cũng như việc xuất hiện ống kính PV trên bãi tắm, thật “ngẫu nhiên” là trên hệ thống loa truyền thanh bãi tắm Thuận An bắt đầu phát đi những nội dung mà tỉnh quy định như tạm dừng hoạt động các khu, điểm du lịch; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống… tối đa không quá 10 người, phải thực hiện giãn cách, quét mã QR…

Sáng 24/5, trả lời câu hỏi của PV xung quanh việc để xảy ra tình trạng tụ tập đông người trên bãi tắm Thuận An, Chủ tịch UBND thị trấn Thuận An, kiêm Trưởng Ban quản lý Bãi tắm Thuận An, ông Đào Quang Hưng nói rằng những hôm trước thị trấn và ban quản lý có lực lượng đông, đảm bảo điều chuyển, xử lý mọi cái trên bãi tắm, nhưng cũng chỉ hướng dẫn người dân thực hiện giãn cách vì “văn bản của tỉnh không cấm tắm biển”.

“Tỉnh quy định tạm dừng hoạt động ở các điểm du lịch nhưng chưa cấm tắm biển. Chúng tôi đang đề nghị bổ sung quy định này… Hôm qua công tác bầu cử nên phải huy động lực lượng tham gia công tác bầu cử. Bà con lại đi bầu cử xong về biển, tập trung khoảng trên 10 ngàn người nên lực lượng khi huy động ra thì không bảo đảm được, vì quá đông”, ông Hưng nói thêm.

Biển Thuận An
Ô tô con tấp nập bãi tắm Thuận An. (Ảnh: Đình Huân)

Lý giải tình trạng khách vào các quán trên bãi tắm ăn uống với hàng chục, thậm chí hàng trăm người, trong khi quy định của tỉnh là không quá 10 người, ông Hưng nói rằng: “Những hôm trước thì đảm bảo không xảy ra việc này, nhưng hai ngày cuối tuần 22, 23/5 do lực lượng được huy động cho công tác bầu cử, trong khi người dân về bãi tắm rất đông nên không đảm bảo được việc quản lý này. Hôm nay chúng tôi có mời các quán để xử lý làm việc về nội dung này”.

Trước trình trạng liên tục xuất hiện tập trung đông người, người dân vui chơi, tắm biển trên khu vực bãi tắm Thuận An, trao đổi với PV, một lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định: Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã có những văn bản chỉ đạo, thông báo bổ sung một biện pháp phòng chống dịch Covid-19, trong đó quy định tạm dừng hoạt động tại các điểm, khu du lịch vì thế các địa phương phải quán triệt, chấp hành nghiêm. “Hôm nay tỉnh cũng sẽ ban hành tiếp văn bản cụ thể hóa nội dung hoạt động ở các bãi tắm biển để ngăn chặn tình trạng tập trung đông người để phòng chống dịch Covid-19”, vị lãnh đạo tỉnh này, cho biết thêm.

 

Theo Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/van-nguoi-tu-tap-o-bien-thuan-an-bat-chap-lenh-chong-dich-20201231000002328.html