Theo đó, kể từ ngày 1-1-2021 đến hết ngày 30-6-2021, tổng số 29 loại phí, lệ phí tiếp tục được giảm với mức giảm từ 50–100%.

Cụ thể, phí nhượng quyền khai thác cảng hàng không, sân bay được giảm 10% so với mức thu cũ; Phí hải quan và lệ phí ra, vào cảng hàng không, sân bay đối với chuyến bay của nước ngoài đến các cảng hàng không Việt Nam giảm 10%.

Bên cạnh đó, phí sử dụng đường bộ thu đối với xe ô tô kinh doanh vận tải của doanh nghiệp kinh doanh vận tải, hợp tác xã kinh doanh vận tải, hộ kinh doanh vận tải cũng nằm trong danh mục được giảm.

Trong đó, phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách (ô tô chở người, các loại xe bus) được giảm 30%. Còn phí sử dụng đường bộ đối với xe tải, xe ô tô chuyên dùng, đầu kéo được giảm 10%.

Tiếp tục giảm 29 loại phí và lệ phí từ 1/1/2021

Đối với phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, Bộ Tài chính cũng lưu ý thêm, trường hợp xe ô tô chuyển từ không kinh doanh sang kinh doanh vận tải trong thời gian ưu đãi này thì thời điểm áp dụng mức phí ưu đãi được tính từ ngày xe ô tô được ghi nhận trong Chương trình quản lý kiểm định của CỤc Đăng kiểm Việt Nam là xe ô tô kinh doanh vận tải.

Còn trường hợp xe ô tô đã được nộp phí theo quy định cho khoảng thời gian 1-1 - 30-6-2021 thì chủ xe sẽ được bù trù số tiền phí chênh lệch vào số phí phải nộp cho chu kỳ tiếp theo. Đơn vị đăng kiểm sẽ chịu trách nhiệm tính bù trừ tiền phí cho chủ xe vào chu kỳ tiếp theo.

Ngoài ra, các loại phí và lệ phí khác cũng năm trong danh mục được giảm là: Lệ phí cấp hộ chiếu, giấy thông hành, giấy phép xuất cảnh, tem AB cũng giảm 20%; Phí kiểm định phương tiện phòng cháy, chữa cháy giảm 50%; Lệ phí cấp căn cước công dân giảm 50%; Phí trong lĩnh vực y tế giảm 30%...

Hết thời hạn ưu đãi, từ 1-7-2021 trở đi, mức thu 29 khoản phí, lệ phí nói trên sẽ trở lại mức thu cũ.

Theo Pháp luật xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/tiep-tuc-giam-29-loai-phi-va-le-phi-tu-1-1-2021-222412.html