Báo chí quốc tế ca ngợi hành trình 115 ngày chữa bệnh cho bệnh nhân 91 là biểu tượng chống đại dịch Covid-19 thành công của Việt Nam. Một đại dịch khiến cả thế giới kinh hoàng đã cướp đi hàng trăm nghìn sinh mạng và vẫn đang hoành hành khắp thế giới.

Câu chuyện về hành trình chữa bệnh cho viên phi công người Anh tại Việt Nam đã minh chứng sinh động cho sự nỗ lực của cả hệ thống khám chữa bệnh Việt Nam. Nhiều lần tưởng chừng mọi chuyện đã kết thúc nhưng các y, bác sĩ vẫn quyết không buông tay, tìm mọi cách có thể để giành lại sinh mạng của người bệnh từ tay thần chết.

Những bước chân vững vàng của anh khi rời giường bệnh cũng cho thấy sự thành công và bản lĩnh của đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam trước những thách thức y khoa từ dịch bệnh. Cho đến nay, Việt Nam là một trong số ít quốc gia không có người chết vì Covid-19.

Nhớ lại, từ tháng 2/2020, Việt Nam đã thành công trong việc điều trị bệnh Covid-19, khi mà hàng ngày thế giới đối mặt với nỗi ám ảnh kinh hoành vì số ca mắc và tử vong vì Covid-19. Phác đồ điều trị của Việt Nam đã được công bố để các nước khác tham khảo, trao đổi kinh nghiệm.

Trong cuộc gặp gỡ giữa Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (US CDC) vào thời gian này, các quan chức của 2 tổ chức này bày tỏ sự thán phục, đồng thời muốn học hỏi kinh nghiệm phòng ngừa, điều trị bệnh của Việt Nam. Và đến nay, minh chứng cho điều này, tròn 3 tháng, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhiều ca bệnh nặng được cứu chữa thành công, điển hình là bệnh nhân 91.

Câu chuyện cứu sống phi công không chỉ là sự hồi sinh của một bệnh nhân từng cận kề cửa tử, mà đó còn là điều kỳ diệu của sự sống, của tình người không biên giới. Từ chuyện 50 người Việt tình nguyện hiến tặng phổi để ghép cho anh và chuyện chưa kể về những ca trực của y, bác sĩ ở các bệnh viện điều trị cho anh.

Có những lúc nghẹt thở với từng giây phút cân não khi sinh - tử của bệnh nhân quá mong manh. Và con tim đã vui trở lại khi nụ cười của anh nở trên môi sau những ngày dài hôn mê, những bước chân của anh vững vàng, cơ thể khỏe mạnh để trở về quê hương của mình.

Cùng với câu chuyện bệnh nhân 91 là cảm xúc về thành quả chống dịch, là tiến bộ y tế Việt Nam được thế giới biết đến, là đất nước - con người Việt Nam tạo những ấn tượng tốt đẹp hơn trong lòng bạn bè quốc tế. Đây không đơn thuần là câu chuyện về số liệu, thành tích, mà là điển hình cho một câu chuyện lớn hơn, là tinh thần nhân ái, nỗ lực vượt bậc của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

Cuộc chiến Covid-19 trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn chưa có hồi kết, nhưng những nỗ lực của Việt Nam đã mở ra một trang mới về tinh thần chống dịch: Quyết chiến - quyết thắng!

Theo Kinh tế & Đô thị