Đời sống
- Top những điểm đến đánh thức tiềm năng sáng tạo của trẻ thơ
- TS. LS. Đoàn Văn Bình ra mắt cuốn sách “BĐS Việt Nam với người nước ngoài"
- Khai mở xứ sở diệu kỳ mùa lễ hội với supershow 8WONDER Winter 2024
- Hé lộ loạt trải nghiệm độc quyền đang chờ đợi các golfer tại VinClub Golf 2024
- VPBank đồng hành cùng Hà Nội - “giao lộ ký ức” và “chốn đi về” truyền cảm hứng sáng tạo không giới hạn
22/08/2018, 20:31 GMT+7
Cô Nguyễn Mai từng là cán bộ công tác tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Rau quả 1. Có lẽ những năm tháng tuổi trẻ tâm huyết với lương thực, thực phẩm đã khởi nguồn cho niềm đam mê làm bánh khi cô đã ở tuổi nghỉ hưu.
Cô Mai tâm sự: "Cô chỉ mong có thật nhiều thời gian để làm bánh. Một ngày có nhiều hơn 24 tiếng thì càng tốt." Thời gian cô dành cho "những chiếc bánh tình yêu của mình" thường là sau bữa cơm tối.
Khi chỉ có một mình trong căn bếp với những tiếng máy xay, máy trộn, lò nướng và những mùi hương từ bánh mới ra lò, dường như đây chính là không gian lý tưởng để cô sống trọn với niềm đam mê bất tận của mình.
Ai đó đã nói: "Nấu ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp cũng là nghệ sỹ". Cả một buổi chiều ngồi nghe cô kể những câu chuyện về công việc làm bánh, tôi thấy rất hứng thú và thực lòng cảm phục sự kiên trì, bền bỉ của những người có sở thích làm bánh như cô.
Không phải là một đầu bếp chuyên nghiệp hay được đào tạo bài bản qua trường lớp nhưng chẳng hề quá khi nói rằng, những chiếc bánh được làm từ bàn tay cô Nguyễn Mai như một tác phẩm nghệ thuật. Cô Mai cũng giống như người nghệ sỹ say mê sáng tạo nhiều tác phẩm mới trong căn bếp của mình.
Chỉ cần nhìn thấy một chiếc bánh đẹp, gợi cảm hứng cô Mai sẽ tìm hiểu công thức chuẩn nhất và sáng tạo ra cách làm của riêng mình. Nhiều nguyên liệu để làm bánh như trứng muối, nho khô... cũng được cô Mai tự tay chuẩn bị.
Cô Mai làm bánh trước hết là vì đam mê, sau đó là để gia đình được thưởng thức những món bánh ngon nhất mà không cần ra tiệm bánh hay phải vào khách sạn hạng sang mới có. Và rồi những chiếc bánh ngon lành, xinh xắn cũng trở thành những món quà tặng không thể quên cho những người khách tới chơi nhà.
Cô Mai chia sẻ: Điều quan trọng khi học bất kỳ điều gì và đặc biệt khi học làm bếp là hiểu được bản chất của việc làm đó, chứ không phải chỉ là một cái máy thực hiện theo công thức. Nguyên liệu tốt là điều cực kỳ quan trọng và có những thứ không thể thay thế bằng nguyên liệu khác (rẻ hơn hoặc dễ kiếm hơn) thì mới mong có được chiếc bánh ngon, như ý.
"Để sống trọn được với niềm đam mê của mình, bạn không chỉ cần đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc mà còn là cả cái tâm của mình trong đó, thậm chí vui buồn cùng những chiếc bánh. Có người tìm đến cô để học làm bánh, khi về nhà thực hành đã khóc khi chưa thể làm thành công", cô Mai cho biết.
Không ít người từng viết sách về làm bánh cũng tìm đến cô Mai để học hỏi nhiều kĩ thuật làm bánh, để nhận được "cảm hứng tình yêu" với những chiếc bánh.