Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá tôm hùm hiện liên tục giảm. Cụ thể, hiện tại giá tôm hùm loại 1 (hơn 1kg/con) ở Vạn Ninh (Khánh Hòa) có giá hơn 2,1 triệu đồng/kg. Tôm hùm loại 2 (700-1.000g) hiện có giá khoảng 1,6 triệu đồng/kg. Tôm hùm loại 3 trước có giá hơn 2,3 triệu đồng/kg, sau đợt dịch Covi-19 lần thứ 4 giảm xuống còn 1,6 triệu đồng/kg và hiện nay chỉ còn khoảng 1,2 triệu đồng/kg.

Dù giá tôm hùm giảm nhiều so với trước đây, cụ thể là giảm hơn 1 triệu đồng/1kg nhưng vẫn rất khó bán.

Hiện tại nghề nuôi tôm hùm đang là vụ chính, nếu như các năm trước chỉ cần đủ size là có thể xuất bán và được thu mua với giá cao, từ 1,9-2,5 triệu đồng.

Nguyên nhân khiến giá tôm hùm giảm đó chính là do ảnh hưởng bởi dịch Covi-19, nhu cầu giảm, bên cạnh đó việc vận chuyển tôm xuất sang phía Trung Quốc cũng gặp không ít trở ngại. Bởi vì, cần nhiều loại thủ tục.

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá tôm hùm hiện liên tục giảm
Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá tôm hùm hiện liên tục giảm.

Nếu như trước đây, khi vận chuyển tôm hùm sang Trung Quốc bằng xe ô tô xuất khẩu theo đường tiểu ngạch chi phí vận chuyển chỉ khoảng hơn 20.000 đồng/kg. Hiện nay, chở tôm hùm bằng bằng máy bay nên chi phí vận chuyển tăng lên 300.000 đồng/kg. Vì chi phí vận chuyển tăng, các lái tôm giảm giá thu mua tôm để bù vào chi phí vận chuyển.

Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ tôm hùm lớn như TP.HCM hay Hà Nội thì hiện tại đều đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các nhà hàng đóng cửa nên không tiêu thụ được, các thương lái không dám gom hàng.

Tình trạng giá tôm hùm bị giảm, trong khi thức ăn cho tôm lại tăng cao khiến các hộ nuôi tôm hùm gặp nhiều khó khăn. Có nhiều hộ nuôi tôm ở huyện Vạn Ninh vay vốn ngân hàng để nuôi tôm, trong khi giá thức ăn cho tôm hùm tăng, giá bán lại giảm mạnh khiến không ít người đứng trước nguy cơ lỗ nặng.

Nhiều hộ nuôi tôm cho biết, với giá tôm như hiện nay, họ sẽ lỗ nặng nếu tình trạng này kéo dài.

Theo Hồng Đức/Pháp luật và Xã hội

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/tom-hum-giam-hon-1-trieu-dongkg-van-kho-ban-256280.html