Sau thời gian xuống thấp, hiện nay giá tôm hùm tại các vùng nuôi trọng điểm trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà đã tăng trở lại, đạt mức từ 580.000 – 650.000 đồng/kg đối với tôm hùm xanh (loại 2 – 3 con/kg), cao hơn khoảng 100.000 – 200.000 đồng/kg so với thời điểm 1 tuần trước.

Trước đó, thời điểm sau Tết Nguyên đán 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên thị trường xuất khẩu tôm hùm chững lại, giá tôm hùm xanh liên tục lao dốc. Có thời điểm, giá tôm hùm xanh loại xô (người nuôi bán nguyên lồng tôm cả con lớn và nhỏ) chỉ đạt 400.000 – 450.000 đồng/kg, tôm hùm bông loại trên 1kg/con, giảm từ 1,9 – 2,1 triệu đồng/kg (trước Tết) xuống còn 1,2 triệu đồng/kg cho đến nay.

Tôm hùm đã tăng giá trở lại

Theo nhiều hộ nuôi, giá tôm tăng chủ yếu do thị trường tiêu thụ nội địa trong những ngày qua hút hàng. Trong khi đó, sức tiêu thụ đối với thị trường xuất khẩu hầu như vẫn đứng im.

Hộ dân Trương Phú Điệp ở phường Cam Linh, thành phố Cam Ranh cho hay, với mức giá bán lẻ như hiện nay vẫn khá thấp so với cùng thời điểm mọi năm nên người nuôi không lãi được nhiều.

Sau khi bán hết tôm quá kỳ thu hoạch, nhiều hộ nuôi đã chủ động nuôi dưỡng những lồng tôm nhỏ hơn thêm một thời gian, chờ thị trường xuất khẩu “hâm nóng” trở lại mới xuất bán tiếp.

Theo Nguyễn Ân, Chủ tịch UBND xã Cam Bình (Khánh Hòa), nguyên nhân khiến giá tôm tăng trở lại là do người nuôi đã bán được một phần tôm đến vụ thu hoạch trong 2 tuần qua. Một tin vui khác tác động mạnh hơn là ngày 25/2, cầu phao tạm Km3+4 trên sông biên giới Ka Long (TP Móng Cái, Quảng Ninh) thông quan trở lại. Lô hàng 5 tấn tôm hùm của doanh nghiệp đã được xuất sang Trung Quốc. Đây là tín hiệu đáng mừng đánh dấu việc giao thương buôn bán bắt đầu hoạt động trở lại.

Ông Nguyễn Luân, thương lái chuyên mua hàng xuất đi Trung Quốc cả tháng nay không dám đi thăm và đặt mua tôm vì hàng không được thông quan. Tuy nhiên, hai ngày qua khi mặt hàng này được thông quan trở lại, phía doanh nghiệp Trung Quốc cũng đã bắt đầu đặt hàng.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho biết việc thông quan vẫn chưa thể thông thoáng như trước. Tình hình xuất nhập khẩu hàng vẫn gặp khó khăn do thiếu lực lượng nhân lực bốc xếp giao nhận hàng hóa bên phía Trung Quốc.

Theo thống kê của Chi cục thủy sản Khánh Hòa, năm qua tôm tại tỉnh này đa phần xuất khẩu. Trong đó, 90% lượng tôm hùm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, chỉ 10% tiêu thụ nội địa.

Theo Thời báo chứng khoán Việt Nam