Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, để chuẩn bị cho việc mở cửa du lịch hoàn toàn từ ngày 15/3, Tổng cục Du lịch đã tham mưu lãnh đạo Bộ VH-TT&DL đề xuất tiếp tục duy trì các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp đã được thực hiện cho tới năm 2021, kéo dài tới hết năm 2023.

Bao gồm các chính sách hỗ trợ tài chính, tín dụng, an sinh xã hội và các chính sách khác như giảm tiền điện với các cơ sở lưu trú như giá điện sản xuất, giảm thuế đất, VAT, lãi vay, khoanh hạn những khoản nợ chưa chi trả, hỗ trợ hướng dẫn viên…

Tổng cục Du lịch cũng sẽ làm việc với các địa phương, khuyến khích các nơi có chính sách riêng để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch về nhiều mặt, từ tài chính, tín dụng tới hỗ trợ người lao động, phát triển sản phẩm mới.

Ông Khánh cho biết về hỗ trợ lao động ngành du lịch bị mất việc làm từ tháng 7/2021 tới nay, trên cả nước đã chi trả gần 80%. Ngành du lịch đã và sẽ tham mưu Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ này.

Để chuẩn bị mở cửa hoàn toàn từ ngày 15/3, Tổng cục Du lịch đang gấp rút hoàn thiện phương án đón khách sau 15/3 với nhiều điểm nới lỏng cho du khách và doanh nghiệp, như du khách có thể đến Việt Nam du lịch tự do không cần phải qua một doanh nghiệp lữ hành nào, và tất cả doanh nghiệp lữ hành đáp ứng đủ quy định của pháp luật hiện hành về kinh doanh lữ hành quốc tế đều có thể tham gia đón khách.

Tổng cục Du lịch đề xuất kéo dài chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch đến hết 2023
Tổng cục Du lịch đề xuất kéo dài chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch đến hết 2023

Khách cũng chỉ cần bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 tối thiểu 10.000 USD, chỉ cần test nhanh sau khi nhập cảnh trở về cơ sở lưu trú và tự theo dõi sức khỏe, nếu âm tính sẽ được tham gia mọi hoạt động du lịch như khách nội địa.

Cùng với việc hoàn thiện phương án đón khách cũng như các đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch, Bộ VH-TT&DL cũng đang thúc đẩy để tăng thêm số lượng các quốc gia công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Việt Nam.

Ông Khánh cho biết hiện Việt Nam công nhận giấy chứng nhận này ở 79 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong khi mới chỉ có 14 quốc gia trên thế giới công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng cho Việt Nam.

Ngoài ra, Tổng cục Du lịch cũng đang tập trung vào xây dựng các chính sách thu hút người lao động ngành du lịch quay trở lại như đề xuất các chương trình đào tạo, đào tạo lại, phối hợp với các địa phương, đề nghị địa phương có chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp trên địa bàn.

Tổng cục Du lịch cũng sẽ cùng với các địa phương kiểm tra, rà soát về chất lượng sản phẩm du lịch, về hạ tầng kỹ thuật du lịch nhằm nâng cao chất lượng điểm đến.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đồng ý với đề xuất của Bộ VHTTDL và ý kiến các Bộ, cơ quan về thời gian mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ 15/3. Tinh thần mở cửa được lãnh đạo Chính phủ quán triệt là thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan thống nhất nội dung, quy định đón khách du lịch quốc tế. Cùng với đó, ông lưu ý Bộ VHTTDL hoàn thiện và khẩn trương công bố phương án mở cửa trở lại hoạt động du lịch, có hướng dẫn chi tiết để các đơn vị, địa phương chủ động tổ chức thực hiện.

Theo Kinh Tế Môi Trường

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/tong-cuc-du-lich-de-xuat-keo-dai-chinh-sach-ho-tro-doanh-nghiep-du-lich-den-het-2023-64417.html