Theo thống kê của BQL ATTP TP.HCM, hiện nay trên địa bàn TP.HCM có khoảng 20.013 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố với trên 24.522 người tham gia kinh doanh. Trong năm 2018, các quận, huyện đã tiến hành kiểm tra 15.193 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, trong đó có 6.245 cơ sở vi phạm bị nhắc nhở và xử phạt vi phạm hành chính.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban BQL ATTP TP.HCM cho biết, thức ăn đường phố từ lâu đã trở thành nét đặc trưng trong văn hóa của người dân TP.HCM với nhiều món ăn đa dạng, phong phú, giá cả vừa túi tiền với đại đa số người dân lao động.
Mặt khác, loại hình kinh doanh này cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch đến với TP.HCM.
Song, bên cạnh đó thức ăn đường phố cũng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP, chưa kiểm soát được hết nguồn gốc thực phẩm, cơ sở vật chất tạm bợ, quy trình chế biến chưa tuân thủ đầy đỷ các quy định về ATTP.
Mặc dù vậy, bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng không thể dẹp bỏ hình thức kinh doanh thực phẩm này mà phải làm sao kiểm soát được, đưa kinh doanh thức ăn đường phố vào quy củ nhằm giảm thiểu nguy cơ mất ATTP, ngộ độc thực phẩm tập thể...
Qua buổi lễ phát động, BQL ATTP TP.HCM phối hợp với UBND Quận 4, UBND quận Tân Bình triển khai xây dựng mô hình điểm kiểm soát điều kiện ATTP tại Khu phố ẩm thực Vĩnh Khánh (phường 8, phường 9, phường 10 - Quận 4) và Khu ăn uống tập trung trước chợ Phạm Văn Hai (phường 3 - Quận Tân Bình).
Tại 2 điểm này sẽ được BQL ATTP TP.HCM hỗ trợ các giải pháp cải thiện điều kiện ATTP; tập huấn cung cấp kiến thức về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người trực tiếp chế biến tại các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố; trang bị thiết bị, dụng cụ kiểm soát an toàn thực phẩm; hỗ trợ người kinh doanh tạp dề, khẩu trang, bao tay; yêu cầu tuân thủ, chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm…
Phương Nhi