Bộ Công Thương: Yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa

Sau khi có thông tin TP.HCM giãn cách toàn xã hội từ 0h, ngày 31/5, người dân tại TP.HCM đã đổ xô tới các hệ thống siêu thị mua sắm thực phẩm, hàng hóa, khiến nhiều mặt hàng trống kệ trong chốc lát.

Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa.
Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa.

Trước tình hình dịch bệnh có thể bùng phát trong cộng đồng, Bộ Công Thương đã có chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, trong đó có TP.HCM chủ động xây dựng phương án cung ứng hàng hóa, ổn định thị trường tiêu dùng. 

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các Sở Công Thương có các biện pháp hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ nông sản và hướng dẫn việc thu mua, tiêu thụ hàng hóa, nông sản tại các vùng có dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương có nhiệm vụ phối hợp với Sở Công Thương TP.HCM, theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu, giá cả các hàng hóa thiết yếu trên địa bàn để kịp thời có phương án xử lý các bất ổn của thị trường khi cần thiết.

Sở Công Thương TP.HCM: Người dân không nên mua hàng tích trữ, tập trung đông người

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương với phương châm 4 tại chỗ, 3 sẵn sàng, Sở Công Thương TP.HCM đã xây dựng Kế hoạch bảo đảm cân đối cung - cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM.

Theo đại diện Sở Công Thương TP.HCM, hiện nay, khả năng cung ứng các sản phẩm hàng hóa thiết yếu, thực phẩm tại các hệ thống siêu thị trong thành phố vẫn tốt, giá cả hàng hóa không có biến động lớn. 

Tại một số khu vực chuẩn bị thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, nhu cầu mua hàng có tăng mạnh nhưng nguồn cung của các doanh nghiệp phân phối vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Đồng thời Sở Công Thương TP.HCM cũng khuyến cáo và thông tin đến người dân hệ thống phân phối hàng hóa vẫn hoạt động liên tục để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng các hàng hóa thiết yếu, người dân không nên mua hàng tích trữ, tập trung đông người gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Các đơn vị bán lẻ cam kết không để xảy ra khan hàng

Trao đổi với PV, đại diện hệ thống siêu thị Saigon Co.op cho biết: Nhằm đảm bảo việc mua sắm hàng hóa an toàn trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng phức tạp, hệ thống Saigon Co.op đã tổ chức phân luồng, để khách hàng xếp hàng bên ngoài siêu thị, thực hiện các thủ tục khai báo y tế, kiểm tra nhiệt độ, khử khuẩn và sau đó vào từng nhóm để đảm bảo an toàn hơn. 

Saigon Co.op cam kết tăng cường về thêm từ các nguồn cung và trung tâm phân phối, tăng cường đột xuất thêm. Siêu thị sẽ tăng thêm giờ phục vụ khách hàng nên bà con đứng tụ tập đông quá đông một lúc. 

Các siêu thị sẽ tiếp tục đầy hàng hóa trong đêm và sáng mai. Hàng hóa thiết yếu và hàng hóa chống dịch được lưu trữ và có chương trình lâu dài nên không sợ thiếu hàng hóa trong thời gian giãn cách.

“Một số điểm bán của Co.op có nghi ngờ có F0, F1 mua sắm được thực hiện rà soát cặn kẽ, tiến hành các bước triển khai theo đúng quy trình, thông tin minh bạch với quý khách hàng để cùng phòng chống lây lan dịch”, đại diện Saigon Co.op thông tin.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tô Kiều Trinh - GĐ vận hành VinMart miền Nam cho biết: Đơn vị này đang làm việc chặt chẽ với lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các ban chỉ đạo phòng chống dịch để đảm bảo các xe trung chuyển hàng hoá thiết yếu được di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác, hoặc từ kho của VinMart đến các địa điểm bị phong toả, cách ly. Không xảy ra tình trạng khan hàng, đứt hàng cục bộ tại bất kỳ cơ sở nào.

“Ngay sau từ năm ngoái, chúng tôi chủ động làm việc, tăng cường kết nối với nhiều nhà cung cấp để đảm bảo hàng hóa cung ứng liên tục, đồng thời sản lượng dự phóng trong lúc dịch bệnh bùng phát luôn đủ cho 3 - 6 tháng”, ông Trinh cho biết.

Ông Trinh cho biết thêm, hiện một số siêu thị tại TP.HCM ghi nhận số lượng khách hàng có tăng cao hơn so với cùng thời điểm hàng ngày. Nhưng không xảy ra hiện tượng người dân chen chúc, công tác phòng dịch vẫn đảm bảo và hàng hoá vẫn đầy đủ để cung ứng cho nhu cầu người dân.

Theo Việt Vũ/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/so-cong-thuong-tphcm-nguoi-dan-khong-nen-mua-hang-tich-tru-tap-trung-dong-nguoi-post136277.html