Trước việc xuất hiện các ổ dịch mới ở nhiều quận của Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đây là mối lo ngại tiếp theo bên cạnh các ổ dịch tại các địa phương khác chưa dập xong. Do đó, nếu xét nghiệm diện rộng những ngày tới, chắc chắn các ca nhiễm mới sẽ tăng lên. Đây là diễn biến xấu nên Bộ Y tế, Thành phố Hồ Chí Minh phải vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt, vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện chủ trương 5K của ngành y tế, trong đó hai việc phải làm ngay là đeo khẩu trang và không tụ tập đông người.

Cùng với đó là thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, các thành phố và địa phương vận động công nhân viên và người lao động, chủ các nhà máy xí nghiệp, tổ chức sản xuất và sinh hoạt tại chỗ để không đi lại, giảm lây nhiễm như Hải Dương đã làm. Trước hết là hạn chế tối đa việc đi lại ngay dịp Tết Nguyên đán. Tất cả các địa phương, đặc biệt là ngành y tế, tham mưu đề xuất, chuẩn bị nguồn lực, kể cả sinh phẩm, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm, bệnh viện dã chiến một số nơi, đề phòng tình huống xấu có thể xảy ra.

Vietnamnet đưa thông tin, phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng biểu dương TP.HCM và Hà Nội đã không bắn pháo hoa, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, khi tập trung đông người.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành vận động công nhân viên, chủ nhà máy, doanh nghiệp… tổ chức sản xuất tại chổ, để không đi lại, tránh nguy cơ lây lan.

Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế, về xét nghiệm trên diện rộng các khu vực dễ lây nhiễm, như các bệnh viện, sân bay và nhiều khu vực nguy cơ cao…

Riêng TP.HCM và Hà Nội, Thủ tướng yêu cầu có cách làm riêng, phù hợp, thực hiện chỉ thị 15, 16 giãn cách xã hội một số khu vực khi thấy cần thiết.

"Đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế giãn cách xã hội một số khu phố, một số khu vực, địa bàn có ca bệnh lây nhiễm", Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao ngành y tế các tỉnh, thành phố trong công tác phòng, chống dịch. Các địa phương đã kịp thời áp dụng nhiều biện pháp mạnh mẽ, sáng tạo đồng bộ, nên các ổ dịch hiện nay cơ bản được kiểm soát.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho biết mới đây phát hiện ra ổ dịch mới ở nhiều quận, huyện tại TP.HCM. Đây là mối lo ngại tiếp theo khi các nơi khác chưa dập dịch xong.

"Tình hình hết sức là xấu. Chúng ta phải bình tĩnh nhưng cũng phải nhận thấy tình hình nghiêm trọng để xử lý", Thủ tướng lưu ý.

Trước hết, Thủ tướng yêu cầu 2 việc phải làm ngay, để ngăn chặn lây nhiễm là đeo khẩu trang ở mọi nơi; tiếp tục vận động nhân dân thực hiện 5K, hạn chế tối đa số người tham dự những lễ hội, tiệc ăn mừng, lễ hội tôn giáo, đám cưới…

Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề xuất giãn cách xã hội một số khu vực tại Hà Nội và TP HCM
Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề xuất giãn cách xã hội một số khu vực tại Hà Nội và TP HCM

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Y tế cho biết, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn rất lớn khi các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn nguồn lây trong cộng đồng chưa được phát hiện, đặc biệt ổ dịch phát hiện tại khu vực bốc dỡ hàng hóa của sân bay Tân Sơn Nhất hiện chưa rõ nguồn lây.

Đối với ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh đã xét nghiệm toàn bộ 7.300 nhân viên sân bay và phát hiện BN1979 đầu tiên và 4 trường hợp dương tính (2002-2005) được ghi nhận sáng 8/2/2021. Tiếp tục điều tra mở rộng các trường hợp tiếp xúc gần và xác định nguồn lây nhiễm, cơ quan chức năng đã ghi nhận thêm 24 trường hợp dương tính mới, nhiều khả năng đã lây lan trong cộng đồng từ trước.Tính đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát tại 2 địa bàn bùng phát dịch là Quảng Ninh, Hải Dương và hầu hết các tỉnh, thành phố.

Bộ Công Thương cho biết, toàn quốc có 50 nghìn điểm bán khẩu trang, nên nguồn cung khẩu trang y tế và khẩu trang vải các loại rất dồi dào. Hàng hóa Tết cũng đảm bảo cung ứng đủ, kể cả các địa phương có dịch như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh

Theo An An/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/thu-tuong-dong-y-de-xuat-gian-cach-xh-mot-so-khu-vuc-tai-ha-noi-va-tp-hcm-20201231000000823.html