Trái phiếu doanh nghiệp

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về Trái phiếu doanh nghiệp, cập nhật vào ngày: 08/12/2023

Tính đến ngày 5/5, tổng giá trị trái phiếu đến hạn trong tháng 5/2023 là hơn 21.400 tỷ đồng, trong đó gần một nửa thuộc về nhóm bất động sản.

Đến đầu tháng 3/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 08 về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp. Điều này lập tức tác động tới thị trường trái phiếu.

Tuần qua, thị trường liên tục giằng co, rung lắc ngay từ phiên đầu tuần khiến chỉ số chung dao động và chốt tuần thứ hai liên tiếp giảm điểm. Cổ phiếu bất động sản phân hóa với 44 mã tăng, 55 mã giảm giá.

Để lấy lại vị thế của trái phiếu trong mắt của nhà đầu tư, Bộ Tài chính mới đây đã yêu cầu DN phải tự thay đổi, tăng công khai minh bạch, chủ động xếp hạng tín nhiệm để lấy lại niềm tin, tiếp tục huy động vốn.

Thị trường TPDN quý I/2023 vẫn mang màu sắc ảm đạm cho đến khi Nghị định 08 được ban hành mới xuất hiện khởi sắc. Dù vậy, trước nhiều thách thức, triển vọng thị trường TPDN trong quý II/2023 vẫn đang là dấu hỏi.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), tính đến ngày 31/3, có 11 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị phát hành đạt 26.425 tỷ đồng.

Theo VNDirect, trong quý II, sẽ có hơn 70.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn, tăng 127% so với lượng trái phiếu đáo hạn ghi nhận trong quý I trước đó.

Theo FiinRatings, dựa trên báo cáo tài chính của 33 doanh nghiệp bất động sản chậm trả trái phiếu, đòn bẩy tài chính những doanh nghiệp này đã tăng gấp 9,5 lần so với năm 2017.

FiinRatings công bố báo cáo cho thấy nhiều doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ trả nợ trái phiếu trong quý I/2023, điều này ảnh hưởng tới quá trình khơi thông dòng vốn của thị trường tài chính Việt Nam.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước có những diễn biến phức tạp, thị trường trái phiếu doanh nghiệp gặp khó khăn về thanh khoản và niềm tin của thị trường bị ảnh hưởng.

Dự thảo Nghị định 65 sửa đổi là tạo ra cơ chế cho các bên thoả thuận, có thêm thời gian để các doanh nghiệp thu xếp các khoản đáo hạn trái phiếu, giảm bớt nguy cơ đổ vỡ trong ngắn hạn.

Năm 2023, Bộ Tài chính tiếp tục có hàng loạt giải pháp để khôi phục niềm tin của thị trường TPDN, phát huy vai trò là kênh huy động vốn quan trọng đối với DN và “chia sẻ” hiệu quả gánh nặng cho kênh tín dụng NH.

Để có nguồn vốn đầu tư trung và dài hạn, các doanh nghiệp bất động sản cần xem xét kỹ và thực hiện các điều kiện để có thể tiếp tục phát hành trái phiếu ra công chúng và phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Thị trường trầm lắng, cùng với việc tiếp cận vốn tín dụng, phát hành trái phiếu để đảo nợ cũng gặp khó khăn là tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp bất động sản.

Nhiều doanh nghiệp hiện đang gặp khó khăn về vốn với hầu hết các kênh, đặc biệt là "nghẽn cứng" ở trái phiếu, cần thiết phải có giải pháp hỗ trợ trước mắt để tháo gỡ cho thị trường.