Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics cho thấy người lớn và trẻ em sống ở thành phố Utah và New York đều có nguy cơ bị nhiễm COVID tương tự nhau. Nhưng trẻ em chỉ có triệu chứng trong khoảng một nửa thời gian.

Tiến sĩ Flor Munoz, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Texas cho rằng: “Nghiên cứu chứng minh rằng tất cả mọi lứa tuổi, bao gồm cả trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đều có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 tương tự so với người lớn".

Trẻ em đối mặt với nguy cơ nhiễm COVID tương tự như người lớn. Ảnh: CNN
Trẻ em đối mặt với nguy cơ nhiễm COVID tương tự như người lớn. Ảnh: CNN

Bà Munoz nói thêm rằng những phát hiện mới cần được xem xét trong các nỗ lực kiểm soát đại dịch cũng như nghiên cứu vắc xin và phương pháp điều trị.

Những phát hiện này được công bố chỉ một ngày sau khi các công ty Pfizer và BioNTech chính thức yêu cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin Covid-19 của họ, với liều lượng nhỏ hơn, ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Nghiên cứu mới, được thực hiện từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021, bao gồm dữ liệu về 1.236 người từ 310 hộ gia đình khác nhau có một hoặc nhiều con ở Thành phố New York và một số quận nhất định trên khắp Utah.

Tiến sĩ Fatimah Dawood thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ và các đồng nghiệp đã xem xét kỹ tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 và phát hiện ra rằng trong số các hộ gia đình có một hoặc nhiều người bị nhiễm bệnh, nguy cơ lây nhiễm trung bình trong các hộ gia đình đó là 52%.

Vai trò của trẻ em trong việc lây truyền bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cần được xem xét trong các nỗ lực kiểm soát đại dịch cũng như nhu cầu về vắc-xin Covid-19 cho trẻ em, Munoz viết trong bài xã luận của mình.

"Từ các bài học được rút ra từ kinh nghiệm tập thể của chúng ta và nếu chúng ta đồng ý thừa nhận vai trò của trẻ em trong việc lây truyền các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, thì quần thể trẻ em, từ trẻ sơ sinh đến thanh thiếu niên, phải được đưa vào phòng chống đại dịch, đánh giá gánh nặng bệnh tật, kịp thời nghiên cứu vắc xin và điều trị, cũng như các chiến lược và chính sách để kiểm soát các đợt bùng phát và đại dịch ngay từ ngày đầu tiên", bà viết.

Theo congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/tre-em-doi-mat-voi-nguy-co-nhiem-covid-tuong-tu-nhu-nguoi-lon-post160511.html