Trong bức thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cựu Tổng thống Hoa Kỳ Nixon có đoạn: "Nhân dân Việt Nam quyết chiến đấu đến cùng, không sợ hy sinh gian khổ, để bảo vệ Tổ quốc và các quyền dân tộc thiêng liêng của mình..."

Mới đây, tại Phủ Chủ tịch đã khai mạc triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh - cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và Quốc tế". Đây là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019).

Triển lãm thu hút đông đảo người dân cả nước.

Tại đây, hơn 100 tài liệu, hình ảnh được chọn lọc kỹ từ nhiều nguồn, nhiều quốc gia và trong nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thông qua những tài liệu này đã giúp công chúng hiểu rõ hơn những tư tưởng, sự cống hiến của Bác Hồ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Triển lãm công bố bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tới cựu Tổng thống Richard Nixon ngày 25/8/1969 về việc Hoa Kỳ phải chấm dứt chiến tranh xâm lược và rút quân khỏi miền Nam Việt Nam.

Bức thư Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Richard Nixon.

Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: "Nhân dân Việt Nam chúng tôi yêu chuộng hòa bình, một nền hòa bình chân chính trong độc lập và tự do thật sự. Nhân dân Việt Nam quyết chiến đấu đến cùng, không sợ hy sinh gian khổ, để bảo vệ Tổ quốc và các quyền dân tộc thiêng liêng của mình. Giải pháp toàn bộ 10 điểm của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam là cơ sở hợp tình hợp lý để giải quyết vấn đề Việt Nam. Giải pháp đó đã được nhân dân trên thế giới đồng tình ủng hộ".

Rất nhiều tài liệu quý được trưng bày tại triển lãm.

Trong thư, Chủ tịch Hồ Chí Minh bày tỏ lòng mong muốn hành động cho một nền hòa bình công bằng. Muốn vậy Mỹ phải chấm dứt chiến tranh xâm lược và rút quân ra khỏi miền Nam Việt Nam, tôn trọng quyền tự quyết của nhân dân miền Nam và của dân tộc Việt Nam, không có sự can thiệp của nước ngoài.

Đây là một tư liệu khiến nhiều người xúc động bởi tình cảm, tấm lòng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Tổ quốc, với dân tộc.Trong số những tư liệu, hình ảnh tại triển lãm lần này, người xem còn được thấy rất nhiều những lá thư quý giá mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi cho các Tổng thống Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kể từ năm 1946 cho tới trước khi Bác qua đời vào năm 1969.

Theo báo Gia đình & xã hội