Cụ thể, tại khoản 1, điều 10 của Thông tư 40, phần tiền thưởng, tiền hỗ trợ đạt doanh số của các cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh đều được tính vào doanh thu tính thuế. Như vậy, với quy định này, tiền thưởng của các tài xế công nghệ cũng sẽ phải đóng thuế ở mức thuế TNCN là 1,5% (với nhóm ngành kinh doanh vận tải hàng hóa, vận tải hành khách) thay vì 1% như các hãng xe công nghệ đang áp dụng hiện nay. 

Trước thông tin thuế TNCN trên tiền thưởng được điều chỉnh thành 1,5%, chia sẻ với báo chí, nhiều tài xế công nghệ của Grab, Be, GoJek, Baemin cho biết khá bất ngờ, bởi "dịch bệnh hoành hành hơn cả năm nay, kiếm được một cuốc xe bây giờ rất khó, chưa kể chi phí xăng xe cũng đang tăng thêm, vậy mà thuế TNCN lại tăng". 

Mức tăng từ 1% lên 1,5%, với nhiều tài xế công nghệ là không hề nhỏ, đặc biệt đang trong bối cảnh khó khăn của tình hình dịch bệnh hiện tại. 

Tài xế công nghệ
Từ 1/8/2021, tài xế công nghệ phải chịu thuế thu nhập cá nhân là 1,5% (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, một tài xế của một hãng chuyên giao nhận thức ăn tại Hà Nội có phần bức xúc "Hà Nội vừa bắt đầu giãn cách từ hôm nay, sẽ còn khó khăn hơn cho anh em tài xế chúng tôi vì không thể đi giao thức ăn được nữa, dịch giã thế này, lẽ ra nên giảm thuế chứ ai lại đi tăng thuế TNCN".

Nắm bắt được tình hình khó khăn của dịch bệnh hiện tại, cùng sự điều chỉnh về thuế TNCN, phía các hãng xe công nghệ, bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến thay đổi trong mức thuế suất TNCN theo Thông tư 40, các hãng cũng chủ động tìm giải pháp để đảm bảo quyền lợi cho tài xế của hãng mình.

"Ngoài việc kiến nghị với cơ quan thuế, chúng tôi cũng đang điều chỉnh các chính sách thưởng nhằm đảm bảo ổn định cơ hội thu nhập của đối tác tài xế một cách tốt nhất" - đại diện Grab chia sẻ.
Ngoài ra, Grab còn quyết định hỗ trợ phần thuế TNCN tăng thêm theo quy định Thông tư 40 cho toàn bộ đối tác tài xế trong giai đoạn 1/8-31/12/2021 như một lời cảm ơn sự cống hiến của Đối tác tài xế và chia sẻ khó khăn với Đối tác Tài xế.

Theo Hà Thương/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/tu-1-8-2021-tai-xe-cong-nghe-phai-chiu-thue-tncn-20201231000003145.html