Cục quản lý Dược vừa có công văn gửi các sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, không mua tích trữ, tự sử dụng thuốc phòng COVID-19 để góp phần đảm bảo an toàn, hiệu quả công tác trong phòng, chống dịch COVID-19 hơn.

Trước tình hình diễn biến phức tạp khó lường trước của dịch bệnh COVID-19, khi số ca nhiễm bệnh đang ngày một tăng lên, các quốc gia trên thế giới và Việt Nam đang bước vào đường đua để nghiên cứu và tìm ra vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu với virus SARS-CoV-2. Kết quả nghiên cứu bước đầu đã tìm ra được một số loại thuốc như: Thuốc ARV, cloroquin/hydrocloroquin, ivermectin... đang trong quá trình thử nghiệm và chưa được Bộ Y tế hướng dẫn chính thức.

Tự ý uống thuốc chống COVID-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, đã có rất nhiều trường hợp người dân tự ý mua các loại thuốc trên để tích trữ và tự ý sử dụng để điều trị dự phòng COVID-19. Theo Bộ Y tế, điều này hết sức nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người dân bởi tác dụng không mong muốn của thuốc, ngoài ra còn gây nên tình trạng xáo trộn tình hình cung ứng thuốc trong nước.

Không những vậy, còn xuất hiện hiện tượng tại một số cơ sở bán lẻ thuốc vì lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để trục lợi, tự ý tăng giá một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp, giảm đau, tiểu đường, hạ sốt,…

Vì thế, để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19, cũng như đảm bảo ổn định thị trường thuốc trong nước, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai các nội dung sau:

- Chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện bán và tư vấn sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc tại đơn thuốc hoặc theo chỉ định đã được Bộ Y tế phê duyệt tại Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo, không được bán thuốc theo chỉ định chưa được Bộ Y tế phê duyệt.

 - Tăng cường truyền thông cho người dân trên địa bàn để người dân hiểu và không tự ý mua thuốc để dự trữ, tự điều trị tại nhà theo các thông tin chưa có hướng dẫn chính thức từ Bộ Y tế.

Để phòng ngừa COVID-19 hiệu quả, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp ngăn ngừa như: thường xuyên rửa tay sạch sẽ với xà phòng và nước, không đưa tay lên mắt, mũi, miệng, giữ vệ sinh không gian sống sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc, thực hiện tốt giãn cách xã hội. Khi có các triệu chứng như: ho, sốt, khó thở... phải khai báo y tế điện tử và liên hệ với cơ sở y tế gần nhất đế được tư vấn, hướng dẫn.

Theo Gia đình Việt Nam

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/tu-y-uong-thuoc-chong-covid-19-co-the-gay-nguy-hiem-tinh-mang-d156274.html