1. Vai trò của nước với sức khỏe

Nước đóng vai quan trọng với sự sống. Một cốc nước không chỉ giúp bạn làm dịu tỏa cơn khát mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, kẽm, đồng, iốt, canxi, phốt pho, magiê, flo, natri, kali và clo.

Uống đủ nước mỗi ngày là rất quan trọng để hấp thụ tốt dinh dưỡng từ thực phẩm, đào thải độc tố khỏi cơ thể và phòng tránh một số bệnh.

70% cơ thể của bạn là nước. Nước rất cần thiết cho cơ thể thực hiện các chức năng bình thường. Nước đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự trao đổi chất của bạn và loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể.

2. Vì sao không uống đủ nước có thể gây tăng cân?

2.1. Thiếu nước khiến cơ thể tích nước

Cơ thể chúng ta cần một lượng nước cố định để hoạt động. Khi cơ thể không được cung cấp đủ nước, nó sẽ bắt đầu tích nước, dẫn đến tăng cân. Điều này cũng sẽ khiến bạn mất nước.

2.2. Thiếu nước làm tăng cảm giác đói bụng

Uống không đủ nước và đói có mối liên hệ với nhau. Khi bạn bị mất nước, cơ thể sẽ gửi tín hiệu đến não. Bộ não của chúng ta nhận tín hiệu khát và lại gửi tín hiệu đói, từ đó khiến bạn ăn quá nhiều.

2.3. Thiếu nước làm giảm trao đổi chất 

Không uống đủ nước sẽ làm giảm quá trình trao đổi chất, gây hại sức khỏe đường ruột và khiến bạn tăng cân thay vì giảm cân.

Thiếu nước trong cơ thể cũng tăng nguy cơ táo bón, khó tiêu.

Khi các cơ quan trong cơ thể không hoạt động bình thường thì bạn sẽ không thể giảm cân như mong muốn.

3. Uống nước đúng cách để giảm cân

Bất kể bạn đang giảm cân hay không, bạn cũng nên uống ít nhất khoảng 2 lít nước mỗi ngày.

Trong trường hợp bạn đang muốn giảm cân hoặc tập các bài tập cường độ cao, bạn cần uống từ 3 lít nước trở lên.

Một nghiên cứu phát hiện rằng uống 500 ml nước trong 30 phút trước bữa ăn sẽ giúp giảm cân nhanh và hiệu quả.

Nguyên nhân là bởi một nửa thời gian chúng ta thấy đói bụng thực chất là bởi ta thấy khát.

Do đó uống nước trước bữa ăn sẽ giúp giảm cơn đói, tránh tình trạng ăn quá nhiều.

4. Cách để tăng lượng nước nạp vào cho cơ thể

Trái cây và các loại nước ép, sinh tố cũng chứa nước và có thể dùng giải khát, bổ sung nước thay cho việc uống nước lọc.

Nếu bạn là người không thích uống nước, hãy thử các công thức nước ngâm hoa quả (infused water) hoặc các loại trái cây nhiều nước như dứa, dưa chuột, dưa hấu,... để tăng lượng nước cơ thể nạp vào mỗi ngày.

Theo Gia đình mới

Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/vi-sao-khong-uong-du-nuoc-co-the-khien-ban-tang-can-du-van-an-kieng-tap-luyen-d46381.html