Chiều 9/9, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao theo hình thức trực tuyến, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng áp dụng rộng rãi "hộ chiếu vaccine":

Chuyến bay chở 297 công dân Việt Nam có “hộ chiếu vaccine” hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn, ngày 4/9. Ảnh: Báo Giao thông
Chuyến bay chở 297 công dân Việt Nam có “hộ chiếu vaccine” hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn, ngày 4/9. Ảnh: Báo Giao thông

"Ngày 4/8, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về cách ly y tế với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xúc tiến để có thể sớm triển khai hộ chiếu vaccine, điều chỉnh các quy định về xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi hơn nữa cho các chuyên gia, lao động và nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, nghiên cứu, triển khai chương trình thí điểm du lịch khép kín đối với khách quốc tế đã tiêm đủ vaccine để vào Việt Nam".

Trước đó, vào 13h30 chiều 4/9, sân bay Vân Đồn đã đón chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản. Đây là chuyến bay đầu tiên áp dụng thí điểm chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.

Trong đó, toàn bộ hành khách trên chuyến bay cần đáp ứng đủ 2 điều kiện là phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh); có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận.

Sau khi nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, hành khách đã di chuyển về khách sạn Novotel Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, rút ngắn 7 đến 14 ngày so với quy trình bình thường, tùy thuộc vào chủng biến thể Covid-19 nơi hành khách xuất cảnh.

Theo congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/viet-nam-dang-xuc-tien-de-som-trien-khai-ho-chieu-vaccine-post155125.html