VTV.vn đưa tin, Theo nhà miễn dịch học Rudra Barkappanavar tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Tennessee (Mỹ), trên những màn hình kính của smartphone hiện nay, virus Corona có thể sống tới 96 giờ trong điều kiện nhiệt độ phòng.

Những ước tính này đều dựa trên dữ liệu thu thập được trong thời kỳ dịch SARS năm 2003 và báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hãng tin này cho biết, virus SARS-CoV và virus SARS-CoV-2 có mã di truyền tương đối giống nhau.

Virus Corona có thể tồn tại 96 giờ trên màn hình điện thoại (Ảnh minh họa)

Do vậy, người sử dụng smartphone rất dễ dàng nhiễm Covid-19 từ màn hình điện thoại. Nguyên nhân là do nếu có ai đó ho hoặc hắt hơi gần điện thoại của bạn, có thể điện thoại của bạn đã vô tình dính vài giọt bắn hô hấp của họ. Nếu sau đó điện thoại không được vệ sinh sạch sẽ, nguy cơ virus có thể xâm nhập vào cơ thể bạn qua đường mũi hoặc miệng rất cao.

Một nghiên cứu từ Dscout cho thấy, trung bình một người sẽ nhấc điện thoại của mình lên 2.600 lần mỗi ngày. Ngoài ra cũng theo khảo sát từ Đại học New South Wales, một người trung bình lấy tay chạm vào mặt của mình khoảng 23 lần mỗi giờ. Rõ ràng, những thói quen này cho thấy việc đưa virus từ màn hình smartphone lên gần các bộ phận như mắt, mũi, miệng là điều vô cùng dễ xảy ra. Trong khi nhiều nghiên cứu trước đó cũng khẳng định màn hình điện thoại thậm chí nhiều vi khuẩn, virus hơn cả bồn cầu vệ sinh.

Trước đó, giám đốc Cơ quan Dịch vụ Y tế, Bộ Y tế Singapore - ông Kenneth Mak cũng đã từng chia sẻ rằng, trước khi nghĩ đến việc đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19, mọi người nên làm sạch smartphone của mình.

Vì thế, để ngăn ngừa nguy cơ dịch Covid-19 lây lan, các chuyên gia khuyến cáo rằng người dùng có thể pha dung dịch vệ sinh gồm 60% nước và 40% cồn sát khuẩn. Sau đó lau điện thoại với băng gạc, bông tăm hoặc bông tẩy trang hơi ẩm. Cần lưu ý tránh cho trực tiếp dung dịch cồn lên điện thoại hoặc sử dụng giấy kháng khuẩn lau màn hình vì sẽ làm mất lớp chống nước và dầu.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nhớ rửa tay thường xuyên hơn với xà phòng sát khuẩn và ít chạm tay vào mặt lại để hạn chế lây nhiễm Covid-19.

Theo Gia đình Việt Nam