Bảng đánh giá xếp hạng phát triển bền vững của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa công bố cho thấy điểm số môi trường, xã hội và quản trị của VPBank trong kỳ đánh giá năm 2023 đã tăng nhẹ. Theo đó, điểm số của VPBank tăng từ mức 83% trong năm ngoái lên mức 85% vào năm nay, với cấu phần môi trường đạt 71%, xã hội 92% và quản trị là 85%.

Số điểm của mỗi hạng mục mà ngân hàng đạt được hiện đang cao hơn nhiều so với trung bình ngành. Trong đó, cấu phần quản trị có điểm số tăng từ 78% lên 85% trong vòng một năm. Điều này cho thấy VPBank đã có sự cải thiện đáng kể trong các tiêu chí đánh giá về quyền cổ đông, môi trường kiểm soát và trách nhiệm của hội đồng quản trị.

Bên cạnh đó, ngân hàng tiếp tục duy trì các tiêu chí công bố, minh bạch thông tin và đảm bảo vai trò của các bên liên quan ở mức điểm cao.

Việc 5 năm liên tiếp lọt top 20 cổ phiếu có điểm phát triển bền vững tốt nhất là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của ngân hàng trong hoạt động xây dựng và củng cố hệ sinh thái phát triển bền vững và toàn diện. Bộ chỉ số phát triển bền vững được HOSE triển khai vận hành từ tháng 7-2017 nhằm đánh giá hoạt động phát triển bền vững tại các công ty niêm yết, qua đó vinh danh các công ty có thực hành tốt nhất.

VPBank liên tiếp lọt top 20 cổ phiếu có điểm phát triển bền vững tốt nhất
VPBank liên tiếp lọt top 20 cổ phiếu có điểm phát triển bền vững tốt nhất

Đồng thời, bộ chỉ số này còn cung cấp thêm cho thị trường và các nhà đầu tư công cụ tham khảo dựa trên khía cạnh phát triển bền vững trên thị trường chứng khoán.

Trong năm 2023, VPBank tiếp tục là 1 trong 5 cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn nhất, bên cạnh những tên tuổi lớn như Vietcombank, VietinBank, Vingroup và Vinamilk… Giá trị vốn hóa của VPBank tại ngày 8-11 đạt hơn 169.000 tỉ đồng (tương đương 7 tỉ USD).

Mới đây, vốn điều lệ của ngân hàng đã tăng lên 79.339 tỉ đồng, thông qua phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu, đưa VPBank có vốn điều lệ cao nhất hệ thống.

Ngân hàng cũng vừa vinh dự nhận giải thưởng "Ngân hàng xuất sắc nhất năm trong lĩnh vực quản trị rủi ro khí hậu - Climate Risk Manager of the year", do Tạp chí Asia Risk trao tặng trong khuôn khổ giải thưởng Energy Risk Asia Awards.

Năm 2022, theo đánh giá của tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s, điểm rủi ro môi trường, xã hội và quản trị của VPBank tương đương với các tổ chức tín dụng hàng đầu trong khu vực, nhờ nền tảng vững mạnh, chiến lược rõ ràng cùng hệ thống quản trị hiệu quả.

Với uy tín tăng cao trên trường quốc tế, VPBank đã thành công huy động được nhiều khoản vay bền vững từ các định chế tài chính lớn như ADB, SMBC, IFC, JICA, ANZ và Maybank Securities Pte. Ltd.

Và mới đây là Tập đoàn tài chính phát triển quốc tế Mỹ - tổ chức tài chính trực thuộc chính phủ Mỹ, đã tài trợ cho VPBank có thêm nguồn vốn để tiếp tục hỗ trợ dự án xanh, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, góp phần xây dựng và củng cố vị thế của một ngân hàng xanh và bền vững hàng đầu Việt Nam.

Theo công bố của HOSE, chỉ số phát triển bền vững tại ngày 24-10 đạt hơn 1.741 điểm, tăng 73,18% so với giá trị khởi điểm vào tháng 7-2017. Giá trị vốn hóa thị trường của 20 công ty có cổ phiếu trong danh mục chỉ số phát triển bền vững đạt trên 1,5 triệu tỉ đồng, chiếm gần 35% tổng giá trị vốn hóa thị trường.

Theo An An (tổng hợp)/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/vpbank-lien-tiep-lot-top-20-co-phieu-co-diem-phat-trien-ben-vung-tot-nhat-20201231000010790.html