Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về dịch Covid-19 đang có diễn biến xấu trên toàn cầu và nhiều khả năng phải 1 năm nữa thì mới có được vắcxin hiệu quả ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, phát biểu tại một hội nghị trực tuyến với các thành viên Ủy ban Y tế của Nghị viện châu Âu trong ngày 25-6 (giờ địa phương), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang có chiều hướng thuyên giảm tại châu Âu, song lại diễn biến xấu đi trên toàn cầu với số ca mắc bệnh dự kiến lên tới 10 triệu người và số ca tử vong sẽ chạm mức 500.000 vào tuần tới.

“Tổ chức Y tế Thế giới đã ghi nhận hơn 9,2 triệu ca lây nhiễm và gần 480.000 ca tử vong do Covid-19 trên toàn cầu. Mặc dù các ca lây nhiễm đã được khống chế ở hầu hết các nước Liên minh châu Âu song virus SARS-CoV-2 vẫn đang lây lan nhanh trong cộng đồng. Đây vẫn là một loại virus gây chết người và hầu hết mọi người vẫn có nguy cơ lây nhiễm. Giờ là lúc chúng ta cần tăng cường bảo vệ bản thân, không được để xuống tinh thần”, ông Tedros nói.

Cũng tại hội nghị trên, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới nhận định rằng có thể phải mất một năm để các nhà khoa học sáng chế ra một loại loại vắcxin hiệu quả chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Ông Tedros cho biết khi một loại vắcxin như vậy được điều chế thành công, thì nó cần phải trở thành một mặt hàng phổ biến mà tất cả mọi người có thể tiếp cận.

Tuy nhiên, ông cho rằng sẽ rất khó để khẳng định nhân loại sẽ có một loại vắcxin ngừa Covid-19 bởi đến nay vẫn chưa bào chế thành công một loại vắcxin cho một chủng virus corona nào.

Hiện tại, WHO đã có hơn 100 mẫu vắcxin tiềm năng, trong đó có một loại đang ở trong giai đoạn phát triển tiến xa hơn các loại khác. Việc sở hữu vắcxin phòng ngừa Covid-19 có thể rút ngắn bớt một vài tháng nếu công tác nghiên cứu được đẩy nhanh.

Theo Pháp luật & Xã hội