Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội diễn ra chiều 25/2, UBND quận Ba Đình thông tin về việc xử lý, tháo dỡ các bộ phận xây dựng sai phép tại công trình tòa nhà 8B Lê Trực.

Trước những câu hỏi đặt ra về trách nhiệm để xảy ra vi phạm cũng như sự chậm trễ trong xử lý sai phạm, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình bày tỏ: "Để xảy ra vi phạm thì trách nhiệm rõ ràng thuộc về quản lý trật tự xây dựng tại địa phương, trước hết là quận Ba Đình".

Trả lời về tiến độ xử lý sai phạm, ông Chiến cho hay, công tác xử lý vi phạm hiện đang gặp nhiều vướng mắc về mặt kỹ thuật, do đó, UBND quận vẫn đang tìm kiếm đơn vị thiết kế, tư vấn thiết kế tháo dỡ bộ phận sai phạm.

"Chúng tôi đã báo cáo TP về các khó khăn vướng mắc. UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành vào cuộc cùng UBND quận. Hiện, Sở Quy hoạch và Kiến trúc cũng đang phối hợp để tìm giải pháp, khi có giải pháp sẽ thông tin đến báo chí sau", ông Chiến cho biết.

Lãnh đạo quận Ba Đình thông tin về việc xử lý sai phạm tại công trình 8B Lê Trực. Ảnh: Báo Tin tức

Cũng theo chia sẻ của ông Chiến, UBND quận đã gửi văn bản mời đến 30 đơn vị tư vấn, công ty xây dựng, các công ty này đều được đăng trên cổng thông tin của Bộ Xây dựng, đều là các đơn vị có năng lực, chuyên môn được công nhận, nhưng đơn vị thì nói không, đơn vị thì không trả lời.

“Những đơn vị này có năng lực, được hành nghề hợp pháp. Tuy nhiên, khi quận gửi các văn bản đi, có công ty trả lời không tham gia, có công ty không trả lời”, ông Chiến nói.

Trước tình trạng đó, ông Chiến cho biết: "Quan điểm của quận không thể chờ mãi được, nếu không tìm được đơn vị tư vấn thì phải nghiên cứu hướng giải quyết khác".

Về phương án tháo dỡ phần sai phạm, ông Phạm Thanh Học, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết: UBND quận Ba Đình đã đề xuất 3 phương án tháo dỡ phần sai phạm tại công trình 8B Lê Trực.

Công trình 8B Lê Trực

Theo đó, phương án 1, UBND quận Ba Đình đề xuất với Bộ tư lệnh Thủ đô giới thiệu đơn vị công binh tháo dỡ. Căn cứ trên chức năng, nhiệm vụ và khả năng sẽ có xem xét cụ thể, thì yêu cầu Bộ Tư lệnh công binh hỗ trợ.

Phương án 2, UBND quận Ba Đình đề xuất Bộ Xây dựng giới thiệu đơn vị đủ năng lực tháo dỡ hạng mục vi phạm.

Phương án 3 là các sở, ngành hữu quan phối hợp với quận Ba Đình đề xuất cụ thể việc tháo dỡ công trình vi phạm. Trong khi tháo dỡ và sau tháo dỡ, có thể mời tư vấn nước ngoài tham gia tháo dỡ.

Trước đó, tại cuộc họp báo liên quan đến việc xử lý sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực diễn ra sáng 12/2, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã thừa nhận: Chưa biết khi nào xử lý xong vi phạm tại 8B Lê Trực

Theo Chủ tịch UBND quận Ba Đình, cơ quan chức năng đang chuẩn bị cho lắp cẩu tháp để triển khai cưỡng chế xử lý phá dỡ giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng 8B Lê Trực, gồm tầng 17 và 18. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng thừa nhận, đến nay chưa có phương án cưỡng chế xử lý phá dỡ giai đoạn 2 công trình. Thậm chí, việc quyết toán, thanh toán chi phí cho đợt phá dỡ giai đoạn 1 là tầng 19 và tum thang đến nay chưa có cơ sở để thanh toán dù đã qua gần 4 năm.

“Quận Ba Đình vẫn đang tìm kiếm đơn vị có đủ năng lực để thiết kế phá dỡ giai đoạn 2 là tầng 17 và 18 của công trình 8B Lê Trực. Sau khi tìm được đơn vị lập phương án phá dỡ, sẽ cho thẩm định lại rồi mới ra được phương án phá dỡ cụ thể để phê duyệt. Sau đó mới tìm kiếm đơn vị thi công phá dỡ để thực hiện phá dỡ. Dù tích cực tìm kiếm nhưng đến nay, quận Ba Đình vẫn chưa tìm được đơn vị nhận thiết kế phương án phá dỡ. Do vậy, chưa biết khi nào xử lý xong sai phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực”, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình nói.

Việc xử lý sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 (phá dỡ tầng tum và tầng 19) đã được UBND quận Ba Đình hoàn thành vào tháng 10/2016.

Giai đoạn 2 (phá dỡ tầng 17, 18 và phần tòa nhà không xây giật cấp theo giấy phép xây dựng) bắt đầu triển khai từ tháng 10/2016, đến nay đã qua 4 năm nhưng vẫn chưa có kết quả vì không đưa ra được phương án phá dỡ.


Theo Gia Minh/Reatimes