Trên diễn đàn an ninh mạng Whitehat, BKav đã cảnh báo về một loại mã độc mới vừa xuất hiện. Loại mã độc này được cho rằng còn có khả năng lây lan rộng và nguy hiểm hơn mã độc WannaCry nhiều lần.

Mã độc mới xuất hiện có tên EternalRocks khai thác các lỗ hổng dịch vụ SMB để phát tán trên các thiết bị Windows.

Nguy hiểm hơn WannaCry, EternalRocks không nhằm mục đích tống tiền mà âm thầm nằm vùng, có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT. Mã độc này có khả năng lây rộng hơn WannaCry nhờ sử dụng tới 7 công cụ tấn công bị rò rỉ của NSA, trong khi WannaCry chỉ khai thác 2 trong số này.

Sau khi lây nhiễm vào máy tính, để tránh bị phát hiện, EternalRocks tải về trình duyệt ẩn danh Tor, sau đó dùng trình duyệt này kết nối với máy chủ điều khiển (C&C server).

Đồng thời, mã độc cũng “ẩn mình” 24 giờ sau mới kết nối tới máy chủ điều khiển và tải về các công cụ khai thác lỗ hổng SMB. Tiếp đến, EternalRocks quét trên mạng, tìm ra các máy tính có lỗ hổng SMB và tự lây nhiễm sang.

Mã độc mới xuất hiện có tên EternalRocks khai thác các lỗ hổng dịch vụ SMB để phát tán trên các thiết bị Windows.

Mã độc mới xuất hiện có tên EternalRocks khai thác các lỗ hổng dịch vụ SMB để phát tán trên các thiết bị Windows.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết: “Đúng như nhận định của chúng tôi, lỗ hổng SMB đã tiếp tục được hacker khai thác để phát tán mã độc, cài đặt phần mềm gián điệp nằm vùng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT”.

Ngay lập tức, chuyên gia Bkav cũng khuyến cáo người sử dụng có thể sử dụng công cụ quét mã độc WannaCry vừa được Bkav phát hành ngày 15/5 để quét và vá các lỗ hổng SMB trên máy tính.

“Công cụ chúng tôi đã phát hành có thể kiểm tra và bịt tất cả các lỗ hổng SMB, giúp máy tính chống lại cả 7 phương thức tấn công mà virus có thể sử dụng. Do vậy, có thể dùng ngay công cụ này để kiểm tra và tự động vá lỗ hổng, phòng tránh mã độc EternalRocks”, ông Ngô Tuấn Anh cho biết thêm.

Người dùng có thể tải công cụ từ địa chỉ Bkav.com.vn/Tool/CheckWanCry.exe không cần cài đặt mà có thể khởi chạy luôn để quét và vá lỗ hổng tự động chỉ với thao tác đơn giản. Riêng người sử dụng Bkav Pro hoặc Bkav Endpoint sẽ không cần chạy Tool vì đã có tính năng tự động bảo vệ.

Theo Hoàng Giang (tổng hợp)/Reatimes