Điều tiện lợi

Loại bỏ sự phiền phức với sạc điện thoại có dây theo kiểu truyền thống, sạc điện thoại không dây với cơ chế sạc thông qua từ trường nên đã loại bỏ được hoàn toàn việc sử dụng dây sạc. Cùng với việc các nhà sản xuất đang ngày càng tối ưu hóa công nghệ này thì công nghệ sạc không dây đang ngày càng tốt, nhanh hơn và có thể đáp ứng tương đương các sạc có dây truyền thống. Với tiêu chuẩn được quy định, nên sạc không dây của các thiết bị luôn đạt được sự an toàn cũng như bền bỉ trong quá trình sạc. Không những thế, việc không sử dụng cổng kết nối còn giúp thiết bị tăng tuổi thọ.

Có thể nói những ưu việt về công nghệ mà sạc không dây mang lại là điều không thể bàn cãi, thế nhưng với việc nhu cầu thị trường ngày càng tăng mạnh thì việc có nhiều đơn vị tham gia sản xuất thiết bị này theo đó cũng tăng dần lên. Và việc xuất hiện các thiết bị kém chất lượng là điều người tiêu dùng cần phải có kiến thức để lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu. Theo khảo sát, các sản phẩm sạc không dây cho điện thoại Smartphone được bán rất nhiều trên thị trường.

Chị A.T, nhân viên văn phòng tại quận Hai Bà Trưng đang có nhu cầu mua một sản phẩm sạc không dây cho điện thoại của bản thân nhưng cho đến giờ chị vẫn khá lúng túng trong việc lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhất. Bởi lẽ, khi chị tham khảo giá thành những loại sạc không dây cho điện thoại trên thị trường khá nhiều, cùng với đó là mức giá của các sản phẩm có sự chênh lệch khá lớn.

Cũng giống như chị T., anh N. (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) qua tìm hiểu đã mua một sản phẩm sạc điện thoại không dây trên mạng, sau một thời gian sử dụng anh Nam cảm thấy thiết bị này sạc điện thoại lâu đầy pin hơn so với thiết bị sạc có dây truyền thống, thậm chí anh Nam còn có cảm giác pin điện thoại bị chai nhanh hơn so với thời gian trước đây khi anh dùng thiết bị sạc có dây.

Sạc không dây khiến nhiều người tiêu dùng thực sự thắc mắc vì đây là công nghệ sạc mới trên Smartphone. Ảnh: N.Đăng

Liên quan tới vấn đề này, một kỹ sư điện tử cho biết: “Sạc không dây chính hãng thì con chip sẽ đồng bộ cùng với máy, ngoài ra nó cũng giúp giữ mức điện luôn ổn định tránh trường hợp người dùng khi đang sạc bị điện giật, cùng với tình trạng dễ cháy nổ. Chất liệu làm nên những loại sạc này cũng đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người dùng, khó cháy và không hại đến môi trường. Ngoài ra, mỗi viên pin đều được nhà sản xuất giới hạn tối đa và tối thiểu điện áp cũng như vòng sạc, điều này giúp ngăn chặn việc pin bị ảnh hưởng khi sạc. Và đế sạc không dây cũng thế. Do vậy, việc sạc không dây gây chai pin nhanh là không hề có căn cứ và người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng”.

Lựa chọn sản phẩm có uy tín

Cũng theo kỹ sư này, các loại sạc không dây đảm bảo được những yêu cầu kỹ thuật như trên thường có mức giá không hề rẻ, thường dao động từ 600.000 đồng đến vài triệu đồng tùy vào số lượng sản phẩm có thể sạc. Ông khuyến cáo, người tiêu dùng nếu có điều kiện về tài chính có thể sử dụng các thiết bị sạc không dây, điều này hoàn toàn có lợi khi có thể hạn chế được thói quen vừa dùng điện thoại vừa sạc của người dùng, từ đó giảm thiểu rủi ro tai nạn. So với việc sạc bằng dây, sạc không dây sẽ ít rủi ro về chập điện, cháy nổ hơn.

Với điện thoại có tính năng chống nước, chống bụi, sạc không dây sẽ tránh được việc phải mở lỗ cắm cáp gây ảnh hưởng đến độ bền của nắp đậy, từ đó không gây ảnh hưởng đến khả năng chống bụi, chống nước. Tuy nhiên, khi mua các sản phẩm sạc không dây sẽ phải mua thêm đế sạc nên các sản phẩm này thường có mức giá cao hơn nhiều so với bộ sạc bình thường. Thời gian sạc không dây cũng sẽ lâu hơn và khó di chuyển, do máy lúc nào cũng phải đặt tiếp xúc với đế sạc.

Dù cơ chế hoạt động giống nhau, nhưng hiện nay trên thị trường cũng có đến 3 loại sạc không dây, đó là Qi, PMA, A4WP. Do đó, điện thoại được thiết kế theo chuẩn sạc không dây nào thì phải mua đúng đế sạc chuẩn đó. Ngoài ra cũng cần lưu ý, các sản phẩm sạc không dây đang rất đa dạng trên thị trường, hàng chất lượng, chính hãng và trôi nổi lẫn lộn khiến người tiêu dùng khó lựa chọn. Nhiều người tiêu dùng lại thường bị thu hút bởi các sản phẩm giảm giá, mức bán siêu rẻ.

Chính vì thế, khi mua sạc không dây cần tìm hiểu kỹ thông tin để đảm bảo điện thoại của mình có hỗ trợ sạc không dây. Mua đúng đế sạc tương thích. Tốt nhất nên đến trung tâm bảo hành hãng, đọc đúng tên điện thoại để mua loại sạc không dây có chất lượng tốt.

Ngoài ra, vị kỹ sư điện tử cho biết thêm, người tiêu dùng không nên mua sạc điện thoại không dây không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bởi sau khi dùng sạc trôi nổi ngoài thị trường người dùng dễ bị gặp những vấn đề trục trặc về kỹ thuật hay chất lượng sản phẩm kém. Đặc biệt, sau thời gian sử dụng, các thiết bị sạc không dây sẽ xuất hiện hiện tượng xuống cấp khá nhanh.

Theo Pháp luật xã hội