Theo BCTC hợp nhất quý I của CTCP Nam Việt (Thuỷ sản Nam Việt – Mã: ANV), doanh thu đạt 1.155 tỷ đồng giảm 5% so với cùng kỳ do sản lượng và giá bán giảm.Kết quả, lợi nhuận sau thuế của Thuỷ sản Nam Việt giảm 56% xuống 92 tỷ đồng.

Không chỉ Thuỷ sản Nam Việt, mới đây, "nữ hoàng cá tra " Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) cũng công bố BCTC hợp nhất quý I với doanh thu thuần đạt 2.222 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 226 tỷ đồng lần lượt giảm 31%, 59% so với cùng kỳ.

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), quý I, xuất khẩu cá tra đã giảm 32% so với cùng kỳ năm trước, đạt 447 triệu USD. Cá tra cũng chính là mặt hàng chủ lực của Thuỷ sản Nam Việt, Vĩnh Hoàn.

Cá tra là mặt hàng chủ lực của Thuỷ sản Nam Việt, Vĩnh Hoàn.
Cá tra là mặt hàng chủ lực của Thuỷ sản Nam Việt, Vĩnh Hoàn.

Theo VASEP, nguyên nhân của sự sụt giảm này đến từ việc thị trường thế giới vẫn bị tác động nặng nề bởi lạm phát, kinh tế suy giảm khiến nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu giảm và giá nhập khẩu cũng giảm theo.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng của nhiều ngân hàng lớn trên thế giới thời gian qua làm cho khả năng tiếp cận vốn tín dụng của các nhà nhập khẩu trở nên eo hẹp và họ không đủ khả đủ tiền để nhập những đơn hàng lớn. 

Tại Hội nghị xúc tiến thương mại diễn ra vào cuối tháng 3, bà Tô Thị Tường Lan, Phó Tổng Thư ký VASEP, từng nhận định tình hình khó khăn của xuất khẩu thuỷ sản có thể kéo dài ít nhất đền mùa hè năm nay. 

Trong đó, cá tra của Việt Nam đang gặp phải sự cạnh tranh lớn đến từ các sản cá tuyết và cá minh thái khi giá các sản phẩm này đã giảm sâu xuống mức thấp nhất lịch sử. Đặc biệt, điều này đã ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng đối với cá tra Việt Nam tại thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà Lan cũng cho rằng, tín hiệu tích cực của ngành cá tra đã dần xuất hiện khi nguồn cung được dự báo sẽ thiếu hụt trong quý III và IV nay và lượng tồn kho của các doanh nghiệp nhập khẩu đang cạn dần.

Nhận định xu hướng thị trường của một số sản phẩm thủy sản chủ lực trong nửa đầu năm 2023, bà Lê Hằng, Giám đốc Truyền thông VASEP cho rằng xuất khẩu thủy sản có thể sẽ hồi phục dần từ quý 2 sau khi diễn ra các chương trình hội chợ quốc tế tại Mỹ và EU thu hút thêm các bạn hàng đến với Việt Nam.

Riêng VHC, tại báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp này trong năm 2023 chưa thực sự sáng khi nhu cầu từ châu Âu - Mỹ suy yếu. Dự báo, giá cá sẽ hạ nhiệt dần trong nửa đầu năm 2023 khiến các doanh nghiệp sẽ ghi nhận doanh thu tăng trưởng âm và bắt đầu hồi phục từ khoảng quý III/2023.

Ngoài ra, hiện tượng thời tiết nóng lên cũng sẽ ảnh hưởng đến việc chăn nuôi cá tra. Chưa kể, nắng nóng cũng sẽ làm sụt giảm năng suất gieo trồng các loại cây ngũ cốc khiến giá nguyên liệu đầu vào cho thức ăn chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.

Theo Kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/xuat-khau-ca-tra-gap-kho-loi-nhuan-cac-doanh-nghiep-thuy-san-sut-giam-manh-trong-quy-i2023-76985.html