Xuất khẩu thủy sản

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về Xuất khẩu thủy sản, cập nhật vào ngày: 16/01/2022

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), để xuất khẩu thủy sản tăng trưởng mạnh trở lại, cần phải thực hiện các biện pháp để Liên minh châu Âu (EC) gỡ "thẻ vàng" với ngành thủy sản Việt Nam.

Trong khi xuất khẩu các mặt hàng hải sản đều sụt giảm đáng kể, xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ (NTHMV) vẫn tăng mạnh. Trong đó, nghêu là sản phẩm chủ lực.

Hiệp định EVFTA đã thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU. Tuy nhiên, tiêu chí xuất xứ thuần túy đối với thủy sản trong Hiệp định này đang là một thách thức đối với các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Khoảng 2 tháng trở lại đây, ngành thủy sản ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp cũng đang trên đà hồi phục, giúp cổ phiếu ngành này bật tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Xuất khẩu thủy sản bật tăng trở lại sau thời gian dài tuột dốc vì dịch bệnh. VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản có thể tăng trưởng 10% so với cùng kỳ và đạt 9,4 tỷ USD trong năm 2021.

Kết thúc quý đầu năm, các doanh nghiệp thủy sản như Vĩnh Hoàn, Minh Phú, Thủy sản MeKong,… ghi nhận kết quả kinh doanh ảm đạm. Thậm chí, có doanh nghiệp bị lỗ nặng liên tiếp 4 quý gần nhất.

Tiếp đà tăng của 4 tháng đầu năm, dự báo xuất khẩu thủy sản sẽ tiếp đà tăng trưởng và đạt kim ngạch khoảng 2,1 tỷ USD trong quý II/2021.

Các nhà xuất khẩu thủy sản Việt Nam cần lưu ý một số vấn đề liên quan đến thủ tục, chứng từ và thuế quan khi xuất khẩu vào Vương quốc Anh.

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong quý đầu tiên của năm 2021 vẫn đạt mức tăng trưởng tốt.

Hết tháng 8, xuất khẩu thủy sản đã đạt 5,4 tỷ USD và năm nay sẽ phấn đấu đạt kim ngạch 8,9 tỷ USD.

Tính đến hết tháng 6, xuất khẩu thủy sản sang EU giảm sâu nhất với 35%, sang Mỹ giảm 6%, sang ASEAN giảm 17%, sang Hàn Quốc giảm 9%, Trung Quốc giảm 3% và sang Nhật giảm 5%.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, nông - lâm - thủy sản Việt Nam có mặt ở trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ...

Cơ quan chức năng Đài Loan vừa công bố danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường này, gồm 638 nhà máy/công ty xuất khẩu thủy sản.

Dự báo kim ngạch XK thủy sản nửa đầu năm nay sẽ đạt khoảng 3,95 tỷ USD, giảm gần 1% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu thủy sản 4 tháng đầu năm đạt 2,42 tỷ USD, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm 2018.