Thông thường lông mi, mí mắt và nước mắt của chúng ta phối hợp với nhau để ngăn các vật thể xâm nhập vào mắt hoặc nhanh chóng đẩy chúng ra ngoài nếu chúng lọt vào. Tuy nhiên, khá thường xuyên khi một mảnh cát nhỏ hoặc bụi bay vào mắt. Điều này có thể làm hỏng bề mặt của giác mạc, gây đau đớn. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải biết cách lấy nó ra càng sớm càng tốt.

Khi nào bạn phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế?

Sẽ có lúc bạn không thể tự mình loại bỏ chất gây kích ứng khỏi mắt và việc tìm kiếm trợ giúp y tế ngay lập tức là cần thiết. Hãy xem xét các trường hợp sau:

Dung môi hóa học dính vào mắt bạn.

Một vật lạ bay vào mắt với tốc độ cao.

Một mảnh thủy tinh hoặc kim loại rơi vào mắt.

Nếu đó là một ít bụi hoặc cát, bạn có thể muốn tự mình lấy ra trước. Nhưng nếu sau khi xả nước, bạn vẫn tiếp tục gặp các triệu chứng như mẩn đỏ, thị lực bất thường hoặc đau, hãy gọi bác sĩ để kiểm tra.

Rửa tay trước khi chạm vào mắt

Bước này rất dễ bị quên, đặc biệt là trong trường hợp bạn muốn loại bỏ chất kích ứng càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là trước khi chạm vào mắt, tay của bạn phải không có vi trùng. Bạn sẽ giảm thiểu nguy cơ bị vi khuẩn không mong muốn hoặc thậm chí nhiều bụi bẩn vào mắt hơn, tránh một số tình trạng khó chịu về mắt.

Ảnh minh họa. 

Cố gắng chớp mắt và để nước mắt rửa sạch, không dụi mắt

Dụi mắt là một phản ứng tự nhiên mà hầu như ai cũng có khi cảm thấy có vật gì đó rơi vào mắt mình. Nhưng điều này thực sự có thể gây hại nhiều hơn cho mắt. Vì vậy, hãy cố gắng chống lại sự thôi thúc này và loại bỏ cát hoặc bụi bằng cách chớp mắt nhiều lần. Đây là cách bình thường mà cơ thể bạn giữ cho đôi mắt an toàn trước những vật thể nguy hiểm tiềm ẩn và nó có thể chỉ là một mẹo nhỏ để giải phóng mắt bạn khỏi chất kích ứng.

Ảnh minh họa

Tìm hiểu xem vật gì đã rơi vào mắt

Khi bạn đang ở một nơi đủ ánh sáng, chỉ cần nhìn lên, rồi nhìn xuống và sang hai bên xem liệu bạn có thể phát hiện ra dị vật ngay lập tức không. Nếu bạn không thể tìm thấy nó ngay, nó có thể nằm ở bên trong của một trong các mí mắt.

Để kiểm tra phần nắp trên, bạn có thể đặt một cái que ở bên ngoài và nhẹ nhàng gập mý mắt lại trên chiếc que. Sau đó, nhìn xuống và xem nếu bạn có thể tìm thấy nó. Đối với mi dưới, đầu tiên, bạn nhìn lên trên rồi nắm mi dưới, nhẹ nhàng kéo xuống.

Ảnh minh họa. 

Lấy các hạt cát hoặc bụi nhỏ bằng que bông ngoáy tai

Nếu phát hiện có dị vật bên trong mí mắt, bạn có thể cố gắng lấy ra bằng đầu bông ngoáy tai ẩm. Giữ mí mắt của bạn bằng một ngón tay và sau đó đặt bông vào mi mắt. Với một chuyển động lăn, tránh xa mắt, bạn có thể loại bỏ chất kích ứng một cách an toàn.

Ảnh minh họa. 

Nhúng mắt vào nước sạch

Đơn giản chỉ cần lấy cho mình một bát nước và úp đầu vào đó với mắt mở. Di chuyển mắt của bạn xung quanh để nước có thể rửa sạch tất cả các bộ phận. Khi thức dậy, hãy chớp mắt vài lần và kiểm tra xem chất kích thích đã biến mất chưa.

Ảnh minh họa. 

Lựa chọn thứ hai là giương mắt vào dòng nước chảy, từ vòi hoặc vòi hoa sen. Giữ mi mắt dưới hơi hướng xuống, đầu nghiêng sang một bên. Để một dòng nước nhỏ rửa trôi vật thể không mong muốn.

Rửa mắt trong một khoảng thời gian thích hợp

Điều quan trọng là phải biết mắt bạn cần rửa trong bao lâu. Đối với bất cứ thứ gì gây kích ứng nhẹ, như xà phòng rửa tay hoặc dầu gội đầu, chỉ cần 5 phút là đủ. Khi hóa chất dính vào mắt, hãy đảm bảo bạn rửa sạch chúng trong ít nhất 15 phút. Đối với các chất kiềm thâm nhập (ví dụ như natri hoặc canxi hydroxit), rửa sạch trong ít nhất 60 phút. Và hãy nhớ rằng, khi bị hóa chất vào mắt, bạn phải đi khám ngay.

Nhờ người khác giúp đỡ

Ảnh minh họa. 

Nếu bạn gặp khó khăn, bạn luôn có thể nhờ một người bạn giúp mình. Người này có lẽ đã bình tĩnh hơn một chút và có thể tìm kiếm vật trong mắt bạn. Kéo mí mắt của bạn xuống và nhìn lên, đủ chậm để người kiểm tra có cơ hội kiểm tra kỹ mắt của bạn. Hãy chắc chắn rằng họ rửa tay trước!

Theo Gia đình Việt Nam