Vải thiều là một loại quả có nhiều ở Việt Nam, đặc biệt tại tỉnh Bắc Giang và Hải Dương. Vải tươi tại Việt Nam có giá từ 25 nghìn đồng/kg. Vải được bán không chỉ ở siêu thị, chợ mà còn ở vỉa hè. Vải rẻ như vậy nên hạt vải gần như là đồ bỏ đi ít ai quan tâm bởi nó không có giá trị kinh tế, cũng không sử dụng làm thuốc chữa bệnh một cách phổ biến.

Thế nhưng, người Nhật Bản lại không hề nghĩ vậy. Một cô gái người Việt có tên L.P (25 tuổi) đang sinh sống tại Nhật vừa tiết lộ thông tin khá thú vị, đó là những hạt vải sau khi ăn xong không hề bị vứt đi lãng phí, ngược lại chúng được gom bày bán trên các shop online ở Nhật với giá quy ra tiền Việt khoảng 140.000 đồng/5 hạt vải!

Hạt vải được bán giá cao ở thị trường Nhật.

Thông tin này quả thực khiến cộng đồng mạng kinh ngạc vô cùng. Thế hóa ra người Việt đang vứt đi cả núi tiền ra bãi rác!

Thậm chí trên trang thương mại điện tử Alibaba, một túi hạt vải khô được giao bán giá từ 5 - 20 USD (khoảng 115 đến 460 nghìn đồng), tùy theo khối lượng túi từ 100 đến 500 gram. Công dụng của hạt vải được người rao bán đăng tải là chăm sóc sức khoẻ, dược liệu khô, nguyên liệu, mỹ phẩm.

Hạt vải được rao bán tại một trang thương mại điện tử.

Tại một trang về dược liệu khác, hạt vải khô cũng được bán với giá 9,99 USD (khoảng 230 nghìn đồng) túi 100g.

Mặc dù mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng cũng thật khó tin khi nhiều thứ tưởng chừng bỏ đi hoặc... cho lợn ăn ở Việt Nam như thân chuối, lá bàng, bèo tây, quả tầm bóp lại có giá trên trời tại Nhật. Đến hạt quả vải cũng không ngoại lệ, nên dân mạng đùa nhau rằng nếu bây giờ mở dịch vụ thu gom hạt vải rồi xách tay sang Nhật thì cũng kiếm được khoản kếch xù.

Là một người Việt làm việc tại Nhật Bản, chị Nguyễn Thị Vân khá bất ngờ khi thấy hạt vải khô được rao bán. Chị cho hay, hạt vải ở Nhật được rao bán phần lớn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Với giá một hạt vải này thì ở Việt Nam mua được cả cân vải tươi. "Nếu mình ở nhà đi nhặt hạt vải vứt đi để bán giá như ở Nhật thì chắc giàu to", chị cho biết trên Vietnamnet.

Theo Lily (th)/Gia đình & Xã hội