Trên thị trường quốc tế, kim loại quý đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.976 USD/ounce, tăng gần 20 USD mỗi ounce so với phiên trước. Giá vàng thế giới cũng đang ở mức cao nhất trong lịch sử, trong tuần có thời điểm giá vàng đã vượt 1.980 USD/ounce. Như vậy cuối tháng 7, giá vàng SJC tăng thêm 3 triệu đồng/lượng và đã tăng tới gần 10 triệu đồng mỗi lượng so với đầu tháng, từ xấp xỉ 50 triệu đồng/lượng lên mức gần 58 triệu đồng/lượng.

Ngày đầu tháng 8, giá vàng SJC mua vào và bán ra ở mức 56,63-57,93 triệu đồng/lượng, chêch lệch giữa giá mua và bán lên đến 1,3 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới giữ ở mức mua vào - bán ra là 1.976,1-1.976,6 USD/ounce, chênh lệch chỉ 0,5 USD/ounce. Chỉ tính trong vòng 1 tuần (từ 27/7-1/8/2020), vàng thế giới đã tăng gần 75 USD từ vùng 1.902 USD/ounce lên mức 1.976 USD/ounce.

Vàng SJC

Tính ra trong vòng 1 tháng vừa qua (tháng 7/2020), giá vàng đã tăng hơn 205 USD/ounce, tương đương 11,6%. So với cùng kỳ năm ngoái, giá vàng thế giới đã tăng 563 USD/ounce, tương đương 40% giá trị.

Tư vấn từ các chuyên gia ngành vàng, các tổ chức tài chính trong những ngày qua đều khuyên các nhà đầu tư nhỏ lẻ hãy cẩn trọng nếu muốn đầu tư vào vàng. Nguyên do là biến động giá vàng trên thế giới diễn ra quá nhanh, chênh lệch giá vàng giữa thị trường thế giới và trong nước khá lớn (vài triệu đồng/lượng tùy thời điểm), chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra cũng có lúc lên đến 1,5- 1,5 triệu đồng/lượng. Nhưng thực tế lại cho kết quả ngược lại. Những nhà đầu tư lao vào vàng trong tháng qua có thể đã kiếm lãi tốt và nhanh hơn các kênh khác.

Cụ thể trong tuần này, vàng miếng đã tăng gần 3 triệu/lượng, tương đương 5,3%. Tính toán chi tiết mức giá mua vào và bán ra do chênh lệch thị trường tùy thời điểm, đầu tư vàng trong tháng 7, mức lợi nhuận ròng nhà đầu tư đạt được trên mỗi lượng vàng sẽ là 7,24 triệu (14,7%).

Trên thị trường thế giới, cơn sốt giá vàng đã làm cho các nhà đầu tư vàng hưởng quả đậm. Theo Bloomberg, ba vị tỷ phú sở hữu nhiều vàng nhất thế giới gồm Mohammed Al Amoudi người Ả Rập Saudi và hai ông trùm người Nga Alexander Nesis và Suleiman Kerimov là những người hưởng lợi nhiều nhất. Sau nhiều ngày giá vàng tăng vọt, chỉ riêng ba vị tỷ phú này đã thu về hơn 2,8 tỷ USD tài sản tăng thêm.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 55,4 triệu đồng/lượng, khá cân bằng so với giá vàng trang sức 24K các loại nhưng vẫn thấp hơn vàng SJC khoảng 2,5 triệu đồng/lượng.

Theo nhận định của giới đầu tư vàng quốc tế, với xu hướng giảm giá xuất hiện chớp nhoáng trong các ngày 30, 31/7, nhiều khả năng giá vàng đang có xu hướng điều chỉnh nhẹ do nghe ngóng các thông tin có ảnh hưởng lớn đến tâm lý thị trường, chẳng hạn như quyết sách từ kỳ họp chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên sau cuộc họp tháng 7, Fed đã không thay đổi chính sách tiền tệ, đồng thời tái khẳng định duy trì lập trường chính sách này tới lúc nền kinh tế phục hồi. Đây là quyết định có ảnh hưởng khá lớn, khiến giá của kim loại quý tiếp tục ổn định ở vùng đỉnh cao.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, thị trường có khả năng sẽ điều chỉnh ngắn hạn, tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng, vẫn tồn tại những lý do mạnh mẽ đẩy giá vàng lên trên 2.000USD/ounce. Trưởng phòng nghiên cứu tại Commerzbank Aaronen Weinberg nhận định, giá vàng đang quá nóng và 2.000USD có thể là một mức giá hấp dẫn khi các nhà giao dịch vẫn có thể đạt lợi nhuận, trong khi đó, các chính sách tiền tệ và tranh chấp tiền tệ toàn cầu sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong suốt phần còn lại của năm. Giới đầu tư lo ngại nền kinh tế sẽ khó khôi phục nhanh chóng sau đại dịch Covid-19, trong khi ngân hàng trung ương các nước ồ ạt bơm tiền sẽ khiến lãi suất thực cực thấp và lạm phát cao. Chưa kể những bất ổn địa chính trị xảy ra nhiều nơi trên thế giới, cùng căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo Báo Dân Sinh