Nếu bạn đã nhìn lại và nhận thấy bản thân đang thất bại, vẫn chưa muộn để làm điều gì đó cho tài chính trong năm nay hoặc thực hiện một số hành động hoàn toàn mới về tiền.

Còn khoảng 100 ngày nữa là kết thúc năm 2019. Đây là giai đoạn bạn nên nhìn lại những mục tiêu tài chính đã đặt ra vào tháng 1, để xem đã thực hiện được những gì và cần chuẩn bị cho năm sau thế nào. Dưới đây là 3 ý tưởng do CNBC Make It đề xuất.

1. Bắt đầu tiết kiệm trực tuyến

Hầu như mọi chuyên gia tài chính đều khuyên bạn nên tự động hóa các khoản tiết kiệm và đầu tư của mình.

Điều đó đồng nghĩa với việc lên lịch chuyển tiền từ tài khoản chính của bạn sang tài khoản tiết kiệm mỗi tuần hoặc mỗi tháng hoặc mở một sổ tiết kiệm trực tuyến cho phép thêm tiền bất cứ thời điểm nào.

"Tự động hóa tài chính là hành động chắc chắn đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ gặp thiệt hại tài chính", nhà tư vấn quản lí tài sản David Bach cho biết.

Bạn sẽ không bao giờ bị cám dỗ hay cảm thấy tiếc nuối vì không thấy tiền được chuyển trực tiếp từ tài khoản tiền lương sang tài khoản tiết kiệm của bạn.

Dù thông qua ngân hàng hay các ứng dụng tài chính, việc cài đặt các loại sổ tiết kiệm trực tuyến chỉ mất ít phút và dễ dàng để hoàn thành trong 100 ngày tới.

Bạn có thể bắt đầu từ những bước nhỏ. Thêm 10 USD vào tài khoản tiết kiệm hoặc quĩ đầu tư mỗi tuần sẽ cho bạn con số lớn sau thời gian dài. Nếu bạn đã đã có sổ tiết kiệm trực tuyến, hãy tăng số tiền hoặc thêm tiền gửi.

Ảnh minh họa

2. Kiểm tra các loại chi phí ngân hàng

Người Mỹ hiện tại phải trả hơn 369.000 USD chi phí ngân hàng trong suốt cuộc đời cho tiết kiệm nghỉ hưu tại công ty, tài khoản hưu trí cá nhân và tài khoản tiết kiệm, theo báo cáo của CNBC vào năm 2018 nhưng sự thật thậm chí khác xa.

Trong khi khoản đầu tư có thể giúp thu nhập của bạn dồn lại, chi phí cũng vậy. Giảm thiểu chi phí cho danh mục đầu tư của bạn là một trong những điều quan trọng nhất có thể làm để xây dựng sự giàu có.

Ngoài ra, bạn có thể cắt giảm các khoản chi phí khác như phí quản lí tài khoản hàng tháng cho ngân hàng hay phí giao dịch mỗi lần truy vấn tài khoản. Ngoài ra, hãy tìm một ngân hàng có mức phí phù hợp.

Không có lí do gì để trả những khoản phí vô lí khi rất nhiều lựa chọn ngân hàng miễn phí uy tín luôn sẵn sàng cho bạn sử dụng.

3. Cắt giảm một loại chi tiêu

Người trẻ hiện nay chi tiêu trung bình 838 USD/ tháng cho các chi phí không cần thiết. Bạn đang lãng phí tiền vào điều gì? Hóa đơn cáp tăng cao, phí đăng kí dịch vụ nào đó hàng tháng mà bạn đã quên hoặc bữa ăn tại các nhà hàng và quán bar nào đó.

Hãy dành một chút thời gian vào 3 tháng cuối cùng của năm để kiểm toán tài chính cá nhân và tìm ra hạng mục chi tiêu có vấn đề của bạn. Hãy xếp hạng các chi phí không cần thiết theo mức độ từ cao đến thấp. Sau đó, cố gắng cắt giảm các danh mục tốn kém nhất trong 100 ngày tiếp theo để xem bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền.

Bạn cũng có thể tạo ra một số qui tắc không chi tiêu lãng phí trong vài tháng tới hoặc cuối cùng, hủy mọi dịch vụ đăng kí hoặc quyền thành viên định kì mà bạn không sử dụng.

Ngoài ra, theo dõi chi tiêu của bạn để xem kết quả đầy đủ vào cuối năm và xem xét chuyển tiền tiết kiệm vào một quỹ tín thác để chi trả cho các chi phí trong tương lai.

4. Lập kế hoạch cho năm 2020

Năm mới sẽ đến rất nhanh trước khi bạn biết điều đó và giờ là thời điểm tốt nhất để dự trữ đầy đủ cho năm tài chính tiếp theo cũng như cải thiện kĩ năng của bản thân.

Có thể bạn đã không có được quĩ tiết kiệm lớn như bạn muốn, có thể bạn muốn kiểm soát nợ thẻ tín dụng của mình,... Bất cứ điều gì bạn đang trăn trở, hãy dành thời gian lập kế hoạch giải quyết trong năm tới.

Năm 2020 sẽ đến sau 100 ngày nữa và bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với mục tiêu tài chính bản thân ngay từ bây giờ.

Theo Thời báo chứng khoán Việt Nam