Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất mỗi năm cần tăng thêm 3 ngày nghỉ vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh hoặc bổ sung thêm ngày nghỉ vào ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và 2 ngày nghỉ Tết Dương lịch.

Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Ngọ Duy Hiểu và ông Lê Đình Quảng - phó trưởng Ban quan hệ lao động (đứng) trong buổi trao đổi với báo chí chiều ngày 17/9 (Ảnh Tuổi trẻ)

Vào chiều ngày 17/9, trong buổi trao đổi với báo chí về Luật Lao động sửa đổi, ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN) cho rằng với số ngày nghỉ lễ, tết trong năm vẫn còn thấp so với khu vực.

So sánh với các nước trong khu vực thì số ngày nghỉ lễ, tết của Campuchia là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonesia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày; Myanma là 14 ngày; Philippines là 12 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày; Việt Nam là 10 ngày. Như vậy, số ngày nghỉ của Việt Nam là thấp nhất khu vực.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị bổ sung 3 ngày nghỉ trong năm

Số ngày nghỉ lễ, tết trong năm hiện nay rất thấp. Do đó, Tổng LĐLĐ VN đề xuất 2 phương án:

Phương án 1: Nghỉ Quốc khánh 4 ngày từ 2 đến 5/9 hàng năm. Phương án này ngoài mang lại lợi ích chung cho tất cả mọi người, còn giúp các gia đình trẻ có thời gian, điều kiện chuẩn bị cho con bước vào năm học mới, bố mẹ đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học.

Phương án 2: Nghỉ 1 ngày vào Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và 2 ngày thêm vào ngày nghỉ Tết Dương lịch.

Việc tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động có thêm một số ngày nghỉ trong năm để người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Theo Thời báo chứng khoán Việt Nam