1. Không để son dính trên khăn ăn bằng vải

Về nguyên tắc chung, khăn ăn bằng vải dùng để đặt lên đùi và có thể dùng để lau miệng khi ăn.

Tuy nhiên bạn không nên làm điều này nếu môi có son, vì khăn ăn dính son sẽ khiến bạn đánh mất thiện cảm. Thay vào đó, hãy dùng khăn giấy để lau miệng.

2. Không để son dính trên ly, cốc

Bạn cũng không nên vô tư để lại vết son dính trên cốc, ly uống nước vì điều này vi phạm nguyên tắc lịch sự trên bàn ăn.

Để tránh làm dính son lên cốc, ly khi uống nước, bạn hãy dùng giấy ăn thấm môi trước khi uống.

3. Có thể ăn gà bằng tay

Thông thường khi ăn gà, nếu có phục vụ dao, dĩa, thìa thì chúng ta nên dùng dụng cụ để ăn. Nhưng nếu trong trường hợp nhà hàng có cung cấp bát nước rửa tay (finger bowl) thì bạn có thể ăn gà bằng tay, sau đó rửa sạch với nước và lát chanh.

Một số món ăn khác có thể chấp nhận ăn bằng tay như: bánh mì, pizza, samdwich, khoai tây chiên, thịt nướng, ngô, măng tây, trái cây nhỏ như nho, quả mọng,...

4. Cần dùng thìa để ăn mì Ý

Khi ăn mì Ý bạn cần dùng một chiếc dĩa ở tay phải và thìa ở tay trái, dùng dĩa lấy mì đặt lên thìa rồi xoắn lại. Sau đó bạn có thể đưa dĩa lại gần miệng, dùng thìa đỡ mì trên dĩa không bị rơi xuống.

5. Không nhất thiết phải dùng dao cắt thịt

Có những trường hợp không nhất thiết phải dùng dao cắt thịt, ví dụ khi ăn món thịt bằm, xay như thịt cutlet, thịt viên bạn có thể dùng phần rìa dĩa để xắn.

6. Thực đơn nên chạm mặt bàn

Khi bạn cầm thực đơn chọn món, bạn nên đặt thực đơn trên bàn hoặc ít nhất là tựa vào cạnh bàn. Nâng thực đơn lên khỏi bàn được cho là không lịch sự.

7. Đừng cắt hết miếng thịt ngay một lần

Bạn nên cắt từng lát thịt một rồi đưa ngay vào miệng. Cắt hết miếng thịt là cách ăn sai vì sẽ khiến thịt nguội nhanh hơn và mất hương vị.

8. Không nên cắn bánh mì

Bạn không nên cắn từng miếng bánh mì từ cả chiếc bánh, cũng không nên dùng dao cắt. Thay vào đó hãy xé từng miếng bánh mì nhỏ bằng tay rồi cho cả miếng bánh trong miệng.

9. Cách ăn cà chua bi

Nếu cà chua bi có trong món salad hoặc các món khác, bạn nên dùng dao dĩa để ăn. Nếu cà chua là món ăn riêng, bạn nên cho cả quả cà chua bi vào miệng.

Trong trường hợp quả cà chua quá to, bạn có thể ăn nửa quả một, nhưng trước đó phải dùng dao cắt trước, tránh cắn làm nước cà chua bắn ra xung quanh.

10. Cách vắt chanh đúng

Khi cần vắt chanh lên món ăn, bạn nên chú ý để không làm nước cốt chanh bắn vào mọi người xung quanh. Bạn nên để miếng chanh thấp và khum bàn tay lại che chắn.

(Theo Bright Side)

Theo Gia Đình Mới