Thịt đỏ chứa nhiều vitamin B như B3, B5, B6 và B12. Trong đó, vitamin B12 quyết định sức khỏe của hệ thần kinh và rất tốt cho sự hình thành tế bào máu. Thịt đỏ, chủ yếu là thịt bò, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Lợi ích của việc ăn thịt đỏ

Ảnh minh họa

Thịt đỏ giảm nguy cơ thiếu máu

Đó là nhờ vào thành phần chất sắt dồi dào có chứa trong thịt đỏ. Đặc biệt, thịt đỏ là nguồn chất sắt rất tốt cho trẻ em từ 2 đến 3 tuổi, độ tuổi thường có nguy cơ thiếu hụt chất sắt cao. Ở trẻ nhỏ, thiếu sắt là điều nguy hại, vì có thể dẫn đến tình trạng chậm phát triển về thể chất cũng như tinh thần, suy yếu hệ miễn dịch. Phụ nữ bị thiếu máu dễ có nguy cơ rối loạn chức năng cơ thể. Thịt đỏ có nguồn chất sắt dễ hấp thu đối với những trẻ ở tuổi tập đi và người cao tuổi kém ăn, ăn uống không ngon miệng.

Chứa chất béo lành mạnh

Ảnh minh họa

Trong thịt nạc đỏ có tổng hàm lượng chất béo thấp, tỷ lệ acid béo không sinh cholesterol cao hơn acid béo bão hoà. Ngoài ra, thịt nạc đỏ nếu được tiêu thụ với liều lượng cân đối có thể đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cholesterol hoặc giúp tăng cường và bồi dưỡng cho sức khoẻ tim mạch. Vì thế, bạn có thể đạt được những lợi ích về sức khoẻ mà không cần tiêu thụ một lượng quá nhiều thịt đỏ trong khẩu phần của mình. Một khẩu phần khoảng từ 65g đến 95g thịt đã qua chế biến cũng đủ cung cấp thành phần.

Chứa nhiều acid amin

Hàm lượng acid amin của thịt bò nhiều hơn so với các loại thực phẩm khác. Acid amin có tác dụng bồi dưỡng cho sức khoẻ của hệ cơ và tăng độ dẻo dai của cơ thể. Nếu bạn tập luyện thể hình, thịt bò là nguồn bổ sung acid amin hữu hiệu giúp kéo dài quá trình tập luyện. Trong thịt bò còn chứa các loại acid gốc nitơ. Tác dụng của acid nitơ là biến đổi protein trong thực phẩm thành đường hữu cơ, cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong ngày.

Thịt đỏ ăn bao nhiêu là đủ?

Bộ Y tế Anh khuyến cáo những người ăn nhiều hơn 90g thịt đỏ và thịt chế biến mỗi ngày nên cắt giảm xuống 70g, đó là mức tiêu thụ trung bình hàng ngày ở Anh. 70g tương đương với khoảng 2 lát thịt bò nướng, thịt cừu hoặc thịt lợn, trong đó mỗi lát bằng khoảng nửa cái bánh mỳ cắt lát. Khi bạn cắt giảm xuống 70g sẽ làm giảm nguy cơ ung thư ruột. Tránh tất cả các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, giăm bông…

Ảnh minh họa

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), người trưởng thành có ít hơn 30 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày nên tiêu thụ lượng thịt sau đây để có đủ protein:

Nữ giới ở độ tuổi 19 - 30: Tương đương khoảng 156gr /ngày

Nữ giới từ 31 tuổi trở lên: Tương đương khoảng 142gr /ngày

Nam giới độ tuổi 19 - 30: Tương đương khoảng 184gr /ngày

Nem giới độ tuổi từ 31 - 50: Tương đương khoảng 170gr /ngày

Nam giới từ 51 tuổi trở lên: Tương đương khoảng 156gr /ngày

Lưu ý khi dùng các loại thịt đỏ để đảm bảo sức khỏe

Ngoài việc dùng đúng lượng, chúng ta cũng cần lưu ý những điều sau khi lựa chọn loại thực phẩm này:

- Hạn chế dùng các loại thịt đỏ đã qua chế biến như xúc xích, thịt hộp...

- Lựa chọn thịt từ các cơ sở uy tín, tránh mua thịt lợn ốm bệnh.

- Nên ăn các loại thịt không có quá nhiều mỡ.

- Khi chế biến loại thực phẩm này, nên hạn chế chiên với nhiều dầu mỡ hoặc nướng cháy cạnh.

Theo Gia đình Việt Nam