Sau 10 năm đàm phán, ngày 18/2/2019, quả xoài của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Trả lời báo chí TS Lương Ngọc Trung Lập, Chuyên gia nghiên cứu độc lập về thị trường nông sản, nguyên trưởng bộ môn nghiên cứu thị trường thuộc Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (Sofri) cho biết, tính đến ngày 15/5/2019, tức sau gần một tháng kể từ thời điểm công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ (ngày 18/4/2019), Việt Nam đã xuất vào quốc gia này được 103 container qua đường hàng không.

103 container xoai cua viet nam da sang my
103 container xoài của Việt Nam đã sang Mỹ

Được biết, hiện có 4 địa phương của vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tham gia xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ, gồm Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang và Tiền Giang. Trong khi đó, hiện Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã cấp 99 mã số vùng trồng xoài cho các tỉnh phía Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang các thị trường khó tính, trong đó có Mỹ.

Đồng Tháp cũng là địa phương có diện tích trồng xoài lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với gần 10.000ha, sản lượng gần 127.000 tấn. Năm 2013, tỉnh này được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu Xoài cát Chu Cao Lãnh và Xoài Cao Lãnh, năm 2014 xoài cát Chu của Đồng Tháp đã xuất khẩu sang Nhật Bản, hiện có hơn 300ha được cấp mã số vùng trồng.

Với thị trường Mỹ, xoài là loại quả thứ 6 được cấp phép xuất khẩu sang quốc gia này, gồm thanh long (2008); chôm chôm và vải thiều ( 2011); nhãn (2014); vú sữa (2017) và xoài (2019). Xoài Việt Nam hiện được xuất khẩu sang 40 nước trên thế giới, trong đó có châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand...

Tuy nhiên, sản lượng xoài xuất khẩu mới chỉ chiếm tỷ lệ chưa đến 10%, còn trên 90% là tiêu thụ nội địa. Hiện Cục Bảo vệ thực vật đã cấp 99 mã số vùng trồng xoài phía Nam và 6 mã số vùng trồng xoài phía Bắc.

Nguồn: https://tbck.vn/103-container-xoai-cua-viet-nam-da-sang-my-37847.html 

Theo tbck.vn