Trong 16 trường hợp dương tính với COVID-19 tại Việt Nam có một bé gái 3 tháng tuổi ở tỉnh Vĩnh Phúc bị lây bệnh từ bà ngoại. Trước đó, bà ngoại lây từ một trường hợp dương tính là nữ công nhân từ TP Vũ Hán về.

Theo thông tin được đăng tải tren website của Bộ Y tế, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi TW cho biết, trẻ em hiện nằm trong nhóm nguy cơ thấp mắc COVID-19, các triệu chứng cũng nhẹ hơn người lớn. Đến nay vấn chưa có cơ sở khoa học nào để giải thích được vì sao virus Corona mới lại ít tấn công trẻ em.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các chuyên gia của Bệnh viện Nhi TW đã đưa ra 8 khuyến cáo để bố mẹ bảo vệ con em mình như sau.

- Đối với những trẻ có bệnh nền, các chuyên gia khuyến cáo bố mẹ cần giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ: rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh, vệ sinh môi trường và tiêm phòng đầy đủ.

- Bố mẹ và gia đình cũng cần hạn chế để trẻ tiếp xúc nơi đông người, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với người có dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở). Trong trường hợp phải đi đến các nơi tập trung đông người phải đeo khẩu trang y tế đúng cách, giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Khi đến những nơi đông người bố mẹ cần đeo khẩu trang cho trẻ (Ảnh: Internet)

- Bố mẹ và gia đình cần hướng dẫn trẻ cần che miệng và mũi cho trẻ khi trẻ ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

- Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

- Giữ ấm cơ thể cho trẻ, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.

- Rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc động vật nuôi như chó, mèo.

- Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

- Khi trẻ có các triệu chứng sốt, ho, khó thở... bố mẹ cần thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên. Đồng thời thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Theo Gia đình Việt Nam

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/8-khuyen-cao-bo-me-can-ghi-nho-de-bao-ve-tre-truoc-dich-covid-19-d154092.html