Các loại hạt không chỉ ngon mà còn đầy đủ các chất dinh dưỡng, ngoài ra có nhiều khoáng chất và yếu tố vi lượng giúp con phát triển toàn diện. Tuy nhiên, trẻ con thường không thích ăn khô như các loại hạt.

Nắm bắt tâm lý của trẻ, mẹ có thể khéo tay làm các loại sữa hạt tuyệt ngon cho con theo công thức sau.

Sữa hạt điều hạnh nhân

Hạt điều và hạnh nhân chứa chất oxy hóa cực mạnh, chống lại sự nhân đôi các gốc tự do và trẻ hóa làn da. Chính vì thế, mẹ có thể làm sữa này không chỉ cho con mà cả gia đình.

Cách làm vô cùng nhanh và đơn giản. Bạn ngâm hạt điều và hạnh nhân trong nước ấm khoảng 2 giờ đồng hồ sau đó bóc vỏ và rửa sạch bằng nước sôi.

Trộn cùng và xay nhuyễn hai loại hạt này sau đó cho thêm nước và đường hoặc sữa tươi đun sôi. Để nguội và lọc lấy nước để tủ lạnh dùng trong 2-3 ngày.

Sữa đậu ngự hoa bưởi

Chọn mua loại đậu ngự to, hạt mẩy rồi ngâm qua đêm để đậu tróc hết vỏ. Rửa sạch đậu ngự thêm gừng, một ít hạt muối và thêm nước đun sôi khoảng 10 ohuts.

Cho thêm đường khuấy đều đun lửa nhỏ để đường tan. Sau đó cho thêm hoa bưởi vào và tắt bếp.

Để nguội và xay nhuyễn đậu rồi lọc lấy nước để tủ lạnh dùng dần. Bã có thể ăn hoặc làm bánh đều ngon.

Sữa hạt sen

Lợi dụng mùa hạ sen rất nhiều bạn có thể dùng sen tươi hoặc sen khô để làm món sữa này. Nếu là sen tươi có thể dùng luôn và sen khô ngâm khoảng 24 giờ.

Sau khi ngâm cho sen vào nồi cùng nước lọc đun sôi lửa nhỏ đến khi sen mềm thì tắt bếp.

Để nguội và xay nhuyễn sau đó lọc lấy nước để tủ lạnh dùng dần.

Sữa hạt sen bí ngô

Cũng từ hạt sen có thể nấu thành sữa hạt sen bí ngô, đảm bảo sẽ tăng cân hiệu quả cho những người gầy.

Nguyên liệu gồm bí ngô, hạt sen, 1 khoanh dứa thơm.

Trước khi nấu nên ngâm hạt sen khoảng 45-60 phút sau đó đem tấ cả nguyên liệu ninh nhừ. Đem trộn tất cả các nguyên liệu này và xay nhuyễn.

Lọc lấy nước và thêm đường là đã được một cốc sữa hạt sen bí ngô thơm lừng béo ngậy.

Sữa bắp, lê

Bắp ngô chẳng bé nào chê, lại thêm vị thanh mát của lê thì còn gì bằng.

Bắp ngô nạo lấy hạt, lê gọt vỏ thái miếng mỏng và cho hai nguyên liệu này đun cùng nước. Khi sôi hạ bớt lửa liu riu khoảng 10 phút rồi tắt bếp.

Chắt lấy bã và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và lại chắt phần nước bỏ cái. Trộn cùng nước luộc bắp lê lúc nãy và trữ tủ lạnh dùng trong 2-3 ngày.

Sữa đậu Hà Lan

Là giải pháp tuyệt vời để cung cấp vitamin cho những bé biếng ăn các loại hạt. Đầu tiên ngâm đậu Hà lan khoảng 8 giờ đồng hồ rồi rửa sạch.

Thêm chút muối biển vào đậu và hầm trong khoảng 7 phút. Sau đó cho thêm lá dứa để sữa thơm hơn.

Xay nhuyễn đậu và lá dứa rồi lọc lấy nước và thêm chút đường để sữa được ngọt hơn.

Sữa khoai từ vừng trắng

Khoai từ gọt vỏ cắt thành khoanh nhỏ, mè rửa sạch cho vào nồi nấu cùng khoai từ. Không cần nhừ quá, chỉ cần khoai mềm thì tắt bếp.

Chờ cho nguội thì thêm nước ấm vào cùng và xay nhuyễn. Cho thêm đường vừa ăn và để tủ lạnh cho bé uống dần.

Sữa khoai tím, hạt mắc ca và mè trắng

Món sữa có vị lạ và màu sắc đẹp mắt này chắc chắn bé nào cũng thích. Ngâm mè trắng khoảng 6 giờ đồng hồ.

Khoai tím gọt vỏ và cho vào nồi luộc cùng mè. Khi khoai vừa mềm thì tắt bếp để nguội và cho vào máy xanh, thêm mắc ca và nước ấm xay nhuyễn.

Loại sữa này không cần lọc nên bạn cần phải xay thật nhuyễn. Cho vào bình dùng trong 2-3 giờ đồng hồ.

Theo Mộc Trà/Đô Thị Mới