Apple từ trước tới nay đều nổi tiếng với việc chặn người dùng tự sửa chữa các thiết bị của mình tại nhà. Lý do đằng sau việc này để giúp các sản phẩm nhà Táo có một chất lượng tốt nhất kể cả khi nó bị hỏng và phải sửa chữa, tất nhiên kèm theo đó cũng là một cách để Apple tăng cường doanh thu và lợi nhuận của mình với dịch vụ sửa chữa đắt đỏ.

Nhưng mới đây, Apple đã chính thức công bố chương trình Tự sửa chữa tại nhà, có tên gọi là Self Service Repair. Chương trình này cho phép người dùng có thể tự mua các linh kiện chính hãng trực tiếp từ Apple trên website, sau đó Apple sẽ gửi linh kiện và các hướng dẫn sửa chữa do Apple soạn thảo. Nếu người dùng gửi lại cho Apple linh kiện cũ, giá bán của các linh kiện mới sẽ được giảm trực tiếp.

Hiện tại, theo công bố thì sẽ có hai mẫu iPhone tham gia vào chương trình Self Service Repair, bao gồm iPhone 12 và iPhone 13. Các linh kiện thường xuyên bị sửa chữa gồm màn hình, pin và camera sẽ là các linh kiện được Apple cung cấp trước tiên. Apple cho biết sẽ mở rộng chương trình này với số lượng linh kiện nhiều hơn cũng như hỗ trợ cả các máy Mac M1 trong tương lai chứ không chỉ giới hạn với iPhone.

Apple cho phép người dùng tự sửa chữa iPhone mà không bị mất bảo hành
Apple cho phép người dùng tự sửa chữa iPhone mà không bị mất bảo hành

Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu với việc tự ý sửa chữa ở nhà thì liệu thiết bị có còn được bảo hành trong tương lai? Theo như Apple cho biết thì việc tự thay linh kiện cho iPhone sẽ không khiến thiết bị bị mất bảo hành, thay vào đó, việc mất quyền lợi về dịch vụ bảo hành sẽ chỉ xảy ra đối với các rủi ro khi người dùng tự sửa chữa iPhone. Ví dụ như làm hỏng một linh kiện nào đó trong quá trình sửa chữa và thay thế linh kiện do không tuân thủ các quy định và hướng dẫn của Apple.

Apple khuyến cáo rằng việc tự sửa chữa chỉ dành cho những kỹ thuật viên có kỹ năng và kinh nghiệm sửa chữa các thiết bị điện tử. Đối với người dùng thông thường, họ vẫn nên liên hệ các trung tâm sửa chữa uỷ quyền để nhận được dịch vụ tốt nhất.

Apple hiện vẫn chưa công bố giá bán cho từng linh kiện thay thế. Có thể các linh kiện này khi được bán riêng sẽ có giá thành rẻ hơn một chút so với khi đem đi sửa tại các trung tâm bảo hành của Apple. Tuy nhiên đổi lại, chúng ta cũng khó có thể biết được liệu dịch vụ tự sửa chữa này có giúp người dùng tiết kiệm thời gian hay không.

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/apple-cho-phep-nguoi-dung-tu-sua-chua-iphone-ma-khong-bi-mat-bao-hanh-post167563.html